ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สภานิสิตจุฬาฯ แถลงจุดยืนชุมนุม หนุน 3 ข้อเรียกร้อง ขอรัฐบาลฟังเสียงประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์11 ส.ค. 2563 07:56 น.
  SHARE

  สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์จุดยืนต่อการชุมนุม พร้อมหนุน 3 ข้อเรียกร้อง ขอรัฐบาลรับความฟังคิดเห็นของประชาชน

  แฟนเพจ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย I Student Council of Chulalongkorn University เผยแพร่แถลงการณ์สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง จุดยืนของสภานิสิตฯ ต่อการชุมนุมในปัจจุบัน

  โดยระบุว่า จากสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบัน ปรากฏการชุมนุมทางการเมืองเพื่อยื่นข้อเรียกร้องสามประการต่อรัฐบาล ซึ่งประกอบด้วย การเรียกร้องให้ยุติการคุกคามผู้เห็นต่างทางการเมือง ดำเนินการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และยุบสภาผู้แทนราษฎร จนเป็นเหตุให้มีความพยายามจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐในการติดตามตัวแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมและคุกคามผู้แสดงออกทางการเมือง ดังกรณีที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างกว้างขวางน้ัน

  สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความกังวลเกี่ยวกับท่าทีของรัฐบาลต่อประชาชนผู้เข้าร่วมการชุมนุมดังกล่าว เนื่องจากการรวมตัวกันเพื่อชุมนุมสาธารณะนั้นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของพลเมืองในการปกครองระบอบประชาธิปไตยและเป็นกลไกสำคัญที่เปิดโอกาสให้ผู้เห็นต่างจากรัฐบาลในทางการบริหารราชการแผ่นดินได้แสดงความคิดเห็นในฐานะประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย รัฐบาลในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากประชาชนผ่านสภาผู้แทนราษฎรจึงต้องเคารพและตระหนักถึงสิทธิเสรีภาพดังกล่าวนี้ไว้ มิใช่ปิดกั้น คุกคาม หรือปราบปรามผู้ ชุมนุมเหมือนเช่นที่เคยปฏิบัติมา

  นอกจากนี้ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยังมีความกังวลต่อสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันที่เริ่มมีการเผชิญหน้าระหว่างผู้เห็นต่างทางการเมืองกับเจ้าหน้าที่รัฐและการใช้วาทกรรมที่สร้างความเกลียดชัง (Hate Speech) ซึ่งอาจนำไปสู่ความรุนแรงทางการเมืองในอนาคตโดยทางสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอเสนอให้ คณะรัฐมนตรี ในฐานะผู้มีอำนาจและหน้าที่ในการบริหารราชการแผ่นดิน ดำเนินการรับฟังความเห็นกลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ และกลุ่มอื่นๆ โดยตรง เพื่อแสดงถึงความไม่นิ่งนอนใจและความจริงจังของรัฐบาลในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน เพื่อลดการเผชิญหน้า (deescalation) และเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงทางการเมือง อันอาจก่อให้เกิดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน เหมือนเช่นเหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองในอดีตที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอสนับสนุนข้อเรียกร้องสามประการดังกล่าว คือ การยุติการ คุกคามประชาชน เพื่อให้ประชาชนสามารถแสดงออกทางการเมืองได้อย่างอิสระ การริเริ่มกระบวนการแก้ไข เพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่โดยองค์กรและกระบวนการที่ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างกว้างขวางเพื่อให้รัฐธรรมนูญเป็นฉันทามติร่วมกันของคนในสังคมอย่างแท้จริง และการยุบสภาผู้แทนราษฎรและจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่เป็นการทั่วไปเพื่อเป็นการเปิดทางให้ได้รัฐบาลจากสภาผู้แทนราษฎร อันมีที่มาอย่างชอบธรรมตามวิถีทางแห่งระบอบประชาธิปไตยต่อไป.

  (โพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่)

  (ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย I Student Council of Chulalongkorn University)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยชุมนุมชุมนุมประชาธิปไตย​ข้อเรียกร้อง 3 ข้อรัฐบาลข่าวโซเชียลมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 09:47 น.