ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอือมข่าวปลอม "หมู-ไก่" เป็นเอดส์ ปศุสัตว์เตือน ส่งต่อโทษหนัก คุก2ปี ปรับ1แสน

  ไทยรัฐออนไลน์10 ส.ค. 2563 15:50 น.
  SHARE

  ปศุสัตว์เอือมข่าวปลอม "หมู-ไก่ เป็นเอดส์ ห้ามกิน 6 เดือน" แชร์วนมาตั้งแต่ปี 60 ยกเคสเตือน ส่งต่อข้อมูลเท็จ ผิด พ.ร.บ.คอมฯ โทษหนักจำคุก 2 ปี ปรับ 1 แสนบาท

  จากกรณีเกิดการส่งต่อข่าวปลอม "หมูไก่ติดเชื้อตัวใหม่ เป็นเอดส์ ห้ามกิน 6 เดือน" ซึ่งเป็นข้อความเท็จที่ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2551 และนำมาแชร์กันอีกครั้งในช่วงนี้

  นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ยืนยันว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ข่าวปลอมนี้ถูกนำมาวนแชร์ทุกปี เกิดจากผู้ไม่หวังดี คิดทำลายภาคอุตสาหกรรม สร้างข่าวปลอมเพื่อให้ประชาชนวิตกกังวล มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีโทษหนักทั้งจำทั้งปรับ จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่งต่อ หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และสามารถแจ้งเบาะแสผู้กระทำผิดได้ที่ Application DLD4.0 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  "กรมปศุสัตว์ มีมาตรการเฝ้าระวังโรคติดต่อในสัตว์ ทั้งหมูและสัตว์ปีกอย่างเข้มงวด และต่อเนื่องมาโดยตลอด และจากการส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ที่มีการอ้างถึง ก็ยังไม่เคยพบกรณีหมู-ไก่เป็นเอดส์ รวมถึงในทุกพื้นที่ของไทย จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และไม่ควรแชร์ข้อความที่ไม่เป็นความจริงดังกล่าวอีกต่อไป เนื่องจากส่งผลกระทบร้ายแรงต่อภาคเกษตรและอุตสาหกรรมอาหารของไทย ที่มีมาตรฐานการผลิตในระดับสากล และยังกระทบกับผู้บริโภคในวงกว้าง" อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา มีการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดในประเด็นนี้มาแล้ว เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 ศาลอาญาได้พิพากษา ฟ้องหมิ่นประมาทจำเลยที่ส่งข้อมูลหมู-ไก่เป็นเอดส์ผ่านโซเชียล โดยจำเลยมีความผิดตามมาตรา 328 จำคุก 2 ปี และปรับ 1 แสนบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวปลอมfake newsไก่เป็นเอดส์หมูเป็นเอดส์กรมปศุสัตว์ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ห้ามส่งต่อข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:43 น.