ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แฉโฆษณาสื่อสัญญะชวนดื่มเลี่ยงกฎหมาย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ส.ค. 2563 10:24 น.
  SHARE

  นายสุธิชา ภิรมย์นุ่ม ประธานหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาสื่อสารการกีฬา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร เปิดเผยว่า จากการศึกษา “สัญญะและการรับรู้สัญญะเชื่อมโยงโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาบนทีวีดิจิทัลไทย” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายงานเฉพาะบุคคล ในการอบรมหลักสูตรผู้บริหารการสื่อสารมวลชนระดับกลาง ด้านกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (บสก.) รุ่นที่ 9 สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย พ.ศ.2563 ผู้ศึกษาใช้วิธีศึกษาจากงานวิจัย การสำรวจรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาจากอันดับความนิยมสูงสุด 10 อันดับการแข่งขันของปี 2562

  และการสัมภาษณ์เจาะลึกกลุ่มเยาวชนผู้รับชมรายการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาจากช่องทีวีดิจิทัล 10 คน พบว่า ประเทศไทยมี พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 และกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการแสดงภาพสัญลักษณ์เพื่อประกอบการโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2553 ที่ควบคุมการโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ยังมีช่องว่างสำหรับนักโฆษณา บริษัทผู้ผลิตสินค้า หรือสถานีโทรทัศน์และสื่ออื่นๆ ในการเลือกใช้สัญลักษณ์หรือสัญญะเชื่อมโยงต่างๆ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อกำหนดทางกฎหมายที่จะสามารถเอาผิดได้ โดยพบว่า มีการใช้เครื่องหมาย การค้าของผลิตภัณฑ์และการเน้นตัวอักษรแสดงชื่อของผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบตัวอักษรแบบเดียวกับตัวอักษรของเครื่องหมายการค้าของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ผู้ชมสามารถเชื่อมโยงถึงสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แม้แต่กลุ่มที่ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ยังสามารถรับรู้ได้

  นายสุธิชา กล่าวว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนมากเข้าใจธุรกิจของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่ต้องใช้การโฆษณาเป็นกลยุทธ์เข้าถึงผู้บริโภคทุกรูปแบบ กลุ่มตัวอย่างที่เป็นนักกีฬายังมีความคิดเห็นเชิงสนับสนุน แสดงให้เห็นถึง อิทธิพลการแทรกซึมจากการเป็นผู้รับการสนับสนุนไปสู่ผู้บริโภค แม้ว่าการแสดงความคิดเห็นบางประเด็นสามารถแยกแยะถึงประโยชน์และโทษของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ แต่ก็มักจะจบลงที่ความเคยชินและการตอบสนองต่อสังคมรอบข้าง โดยเฉพาะบุคคลใกล้ชิดอย่างครอบครัวและเพื่อนที่ชักชวนให้ดื่มตั้งแต่เป็นเยาวชนจาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถ่ายทอดสดสถาบันอิศรามูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทยสุธิชา ภิรมย์นุ่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 10:48 น.