ทนายอนันต์ชัย ถอดบทเรียนคดี "บอส อยู่วิทยา" เผยถ้าผิดก็ต้องรับผิด (คลิป)

ข่าว

ทนายอนันต์ชัย ถอดบทเรียนคดี "บอส อยู่วิทยา" เผยถ้าผิดก็ต้องรับผิด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 17:33 น.

ถอดบทเรียนคดี "บอส อยู่วิทยา" ทนายอนันต์ชัย เผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ บอกถ้าผิดต้องรับผิด อย่าทำให้กระบวนการผันแปร

จากกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" คดีขับรถชนด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อปี 2555 จนเกิดเป็นข้อถกเถียงหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นความเร็วในการขับรถในวันที่เกิดเหตุ จากเดิมวัดความเร็วได้ 177 กม./ชม. ภายหลังถูกปรับใหม่เหลือไม่เกิน 80 กม./ชม. ต่อมามีรายงานว่า "จารุชาติ มาดทอง" 1 ในพยานปากเอกของคดีนี้ เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต เมื่อวันที่ 30 ก.ค.63 ที่ผ่านมา 

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้สั่งให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน รวมถึงที่สำนักอัยการสูงสุดได้มีการตั้งกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงในคดีบอส ด้วยเช่นกัน 

ล่าสุด ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช เปิดเผยผ่านถามตรงๆ กับจอมขวัญ ไทยรัฐทีวีช่อง 32 ว่า คณะกรรมการทั้ง 3 ชุดที่กำลังตรวจสอบการทำงานของพนักงานอัยการ และตำรวจนั้นตั้งขึ้นเพื่อตรวจสอบดุลพินิจของพนักงานอัยการ และตำรวจในประเด็นการสอบสวนและการสั่งไม่ฟ้องในคดีนี้

ทั้งนี้ คดีบอสนั้นถือว่าน่าจะสิ้นสุดแล้ว เพราะ ณ วันนี้คำสั่งเด็ดขาดว่าไม่ฟ้อง ถือเป็นสิ้นสุด  ตามหลักประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 147 "เมื่อมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดีแล้ว ห้ามมิให้มีการสอบสวนเกี่ยวกับบุคคลนั้นในเรื่องเดียวกันนั้นอีก เว้นแต่จะได้พยานหลักฐานใหม่อันสำคัญแก่คดี ซึ่งน่าจะทำให้ศาลลงโทษผู้ต้องหานั้นได้"

เมื่อคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ และตำรวจยืนไม่ค้าน ก็ยุติ ตนก็ยืนว่า ณ วันนี้ไม่มีหลักฐานอะไรใหม่เลย แม้จะมีพยานหลักฐานที่โผล่มา 2 ปาก และพยานในเรื่องความเร็วมากลับการให้การเดิม พยานนี้เป็นพยานเก่าหมดเลย แม้คุณจารุชาติที่เสียชีวิตไปแล้ว รับสารภาพทีหลังว่าให้การเท็จ คุณจารุชาติก็ถูกดำเนินคดีว่าแจ้งความเท็จ คดีนี้ก็ยุติอยู่ดี

ทั้งนี้ จากการที่ตนเป็นทนายความ 35 ปี จริงๆ แล้วพนักงานสอบสวนต้องรีบรวมหลักฐานให้เร็วที่สุด ไม่เช่นนั้นพยานจะถูกซื้อตัว ข่มขู่ หรือถูกอุ้ม หากปล่อยไว้นานพยานจะถูกแทรกแซงก็ได้ ส่วนประเด็นเรื่องการขับรถเร็วนั้น คนที่จะชี้ข้อมูลได้ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ และคำนวณเป็นคณิตศาสตร์ได้ ตรรกะของความเร็วคนทั่วไปไม่สามารถมองได้ว่าขับมาเท่าไร แต่หลักนิติวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญจะบอกได้  

ทนายอนันต์ชัย กล่าวอีกว่า ตอนนี้เราไม่ควรหลงประเด็น เรากำลังอยู่ในประเด็นการตั้งกรรมการเพื่อตรวจสอบดุลพินิจของอัยการ และตำรวจ เราต้องมุ่งไปที่คำสั่งของตำรวจ และอัยการเป็นไปในทางที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

ทั้งนี้ หากตนเป็นทนายคดีของบอส อยู่วิทยา ตนจะไม่บอกให้เขาสู้คดี แต่ตนจะให้เขารับผิดชอบเหมือนเสี่ยเบนซ์ เพราะจริงๆ แล้วผิดก็ต้องยอมรับผิด และเยียวยาครอบครัวเขา การแก้ไข เยียวยา ชดใช้ เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ถ้าหากตนเป็นทนายของด.ต.วิเชียร มีผู้สืบสันดานก็จะสู้คดีให้ถึงที่สุด โดยจะเชื่อและยึดถือพยานหลักฐานชุดแรก เพราะเป็นหลักฐานที่ดีที่สุด ปราศจากการแทรกแซง ซึ่งการต่อสู้คดีนี้ถ้าไปถึงศาลท่านน่าจะน้ำหนักให้กับพยานครั้งแรกมากกว่าพยานชุดหลัง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บอส อยู่วิทยาจารุชาติ มาดทองจารุชาติ มาดทอง พยานพยานคดีบอสถามตรงๆ กับจอมขวัญข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 09:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์