ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านตาโต แห่เก็บ "หอยแมลงภู่" นับล้านลอยเกลื่อนหาดจอมเทียน

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2563 13:49 น.
SHARE

ชาวบ้านแห่เก็บ "หอยแมลงภู่" จำนวนมากลอยขึ้นฝั่งเกลื่อนหาดจอมเทียน พัทยา ไม่ทราบสาเหตุ ด้าน ผศ.ดร.ธรณ์ เตือนระวังหอยไม่สด อาจมีเชื้อโรคได้


วันที่ 3 ส.ค.63 ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ทวีศักดิ์ สุจริตจันทร์ โพสต์ภาพหอยแมลงภู่จำนวนมาก ลอยมาเกยหาดจอมเทียนพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ต่างแห่มาเก็บหอยใส่กระสอบเพื่อนำไปขายและประกอบอาหาร โดยระบุข้อความว่า เช้านี้เกิดอะไรขึ้น หอยแมลงภู่นับล้านตัวบุกหาดจอมเทียน

ข่าวแนะนำ

ต่อมา ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิทยาศาสตร์ทางทะเล และอาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ถึงเรื่องดังกล่าวว่า วันนี้มีข่าวหอยแมลงภู่จำนวนมากลอยมาที่ฝั่งจอมเทียน ขอให้ข้อมูลเท่าที่ทราบดังนี้ครับ

1. หอยแมลงภู่เป็นหอยเกาะ ไม่อยู่กับทราย และในทะเลแถวนั้นส่วนใหญ่เป็นหอยเลี้ยง

2. ก่อนหน้านี้มีแพลงก์ตอนบลูมอยู่บ้างในเขตอ่าวไทยตะวันออก เป็นแพลงก์ตอนไม่มีพิษ แต่ส่งผลต่อคุณภาพน้ำ อาจทำให้หอยบางส่วนตาย/อ่อนแอ

3. ช่วงนี้คลื่นลมแรง หอยบางส่วนที่อ่อนแออาจหลุดลอยมารวมกัน หรืออาจมีเหตุการณ์แพแตกหอยหลุด ฯลฯ เมื่อดูจากข้อมูลทุ่นสมุทรศาสตร์ที่คณะประมง มก. เพิ่งปล่อยไป เห็นว่าคลื่นลมพัดไปทางตะวันออก เลียบฝั่งมา อาจเป็นไปได้ว่าหอยแถวอ่าวอุดมลอยมาทางนี้

4. ปรากฏการณ์ดังกล่าวแม้ไม่เป็นเรื่องปกติในธรรมชาติ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ภัยพิบัติ เช่น สึนามิ แผ่นดินไหว ไม่ต้องตกใจกลัวครับ

5. การเก็บหอยตามชายฝั่งมากิน ขึ้นอยู่กับการพิจารณา (ผมคงไม่กิน) แต่ระวังหอยตาย/ไม่สด อาจมีเชื้อโรคได้

เรื่องนี้ต้องเก็บตัวอย่างมาตรวจสอบ ไม่สามารถบอกได้จากการดูภาพ อย่างไรก็ตาม การกินหอยเลี้ยงที่ไม่ประสบปัญหาในพื้นที่แถวนั้น ยังทำได้นะครับ เพราะหอยที่ตายไม่ได้โดนสารพิษหรือเจอแพลงก์ตอนพิษ ทั้งหมดนี้ดูจากปัจจัยหลายประการประกอบกัน ไม่สามารถฟันธงได้ แต่มีความเป็นไปได้ครับ.

(ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ทวีศักดิ์ สุจริตจันทร์, Thon Thamrongnawasawat)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หอยแมลงภู่หอยเกลื่อนหาดหาดจอมเทียนพัทยาข่าวโซเชียลชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 18:37 น.