ไลฟ์สไตล์
100 year

อาจารย์เจษฎา ไขข้อสงสัย "เติมน้ำมันเต็มถัง" แล้วขาดทุนจริงหรือมั่ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ส.ค. 2563 12:24 น.
SHARE

อาจารย์เจษฎา ไขคำตอบชัดๆ "เติมน้ำมันเต็มถัง ทำให้ขาดทุน จริงหรือมั่ว" หลังชาวเน็ตถกกันสนั่นโซเชียล


อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ความรู้เรื่อง "เติมน้ำมันเต็มถัง ทำให้เราขาดทุน จริงหรือ ?"

ข่าวแนะนำ

โดยระบุว่า คำตอบคือ ไม่จริง การเติมน้ำมันเต็มถังนั้น จะได้ปริมาณน้ำมันตามที่ผ่านหัวจ่ายไปจริง ไม่ได้คิดรวมถึงน้ำมันที่ค้างในสาย จึงไม่ได้จะทำให้เราขาดทุน การเติมน้ำมันรถนั้น เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ น้ำมันที่ได้จะเท่ากับตัวเลขที่แสดงบนหน้าปัดตู้จ่ายเสมอ เพราะน้ำมันไม่สามารถไหลย้อนกลับไปทางสายเติมน้ำมันได้ เนื่องจากตู้จ่ายน้ำมัน (รวมถึงสาย และหัวจ่าย) ในสถานีบริการทุกแห่ง เป็นแบบเดินทางเดียว (ONE WAY) คือ มีแต่จะจ่ายออกอย่างเดียว ภายในของสายเติมน้ำมันจะมีน้ำมันอยู่เต็มตลอดเวลา เนื่องจากเป็นระบบสุญญากาศ อากาศจากภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้

ส่วนตู้จ่าย จะคิดเงินตามปริมาณของน้ำมันที่จ่ายออกจากหัวจ่าย น้ำมันที่ค้างอยู่ในสายเติมน้ำมัน (ซึ่งมีอยู่เต็มตลอดเวลา) จะไม่ถูกนำมาคิดเงินด้วย

ส่วนการเติมเต็มถังนั้น กลไกการเติมน้ำมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรนักกับการเติมไม่เต็มถัง เพียงแต่ระบบการจ่ายน้ำมันจะอาศัยเซนเซอร์ ที่เห็นเป็นรูเล็กๆ ตรงล่างสุดของปลายหัวจ่ายน้ำมัน ซึ่งเมื่อน้ำมันถูกเติมลงไป จนสูงขึ้นมาถึงเซนเซอร์นี้แล้ว ก็จะสั่งให้ตู้จ่าย ตัดการจ่ายน้ำมันออกมา

ที่สำคัญที่เราผู้บริโภคต้องระวัง มีเพียงแค่คอยสังเกตว่า ปั๊มน้ำมันนั้นมีเครื่องหมายการตรวจสอบจากกรมการค้าภายในหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าปริมาณน้ำมันที่เติมรถ มีจำนวนเท่ากับตัวเลขบนหน้าปัดของตู้จ่ายน้ำมัน.

(ข้อมูลจาก แฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำมันราคาน้ำมันเติมน้ำมันเต็มถังปั๊มน้ำมันเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ความรู้ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:00 น.