อาจารย์เจษฎา ไขข้อสงสัย "เติมน้ำมันเต็มถัง" แล้วขาดทุนจริงหรือมั่ว

ข่าว

อาจารย์เจษฎา ไขข้อสงสัย "เติมน้ำมันเต็มถัง" แล้วขาดทุนจริงหรือมั่ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2563 12:24 น.

อาจารย์เจษฎา ไขคำตอบชัดๆ "เติมน้ำมันเต็มถัง ทำให้ขาดทุน จริงหรือมั่ว" หลังชาวเน็ตถกกันสนั่นโซเชียล


อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ความรู้เรื่อง "เติมน้ำมันเต็มถัง ทำให้เราขาดทุน จริงหรือ ?"

โดยระบุว่า คำตอบคือ ไม่จริง การเติมน้ำมันเต็มถังนั้น จะได้ปริมาณน้ำมันตามที่ผ่านหัวจ่ายไปจริง ไม่ได้คิดรวมถึงน้ำมันที่ค้างในสาย จึงไม่ได้จะทำให้เราขาดทุน การเติมน้ำมันรถนั้น เพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ น้ำมันที่ได้จะเท่ากับตัวเลขที่แสดงบนหน้าปัดตู้จ่ายเสมอ เพราะน้ำมันไม่สามารถไหลย้อนกลับไปทางสายเติมน้ำมันได้ เนื่องจากตู้จ่ายน้ำมัน (รวมถึงสาย และหัวจ่าย) ในสถานีบริการทุกแห่ง เป็นแบบเดินทางเดียว (ONE WAY) คือ มีแต่จะจ่ายออกอย่างเดียว ภายในของสายเติมน้ำมันจะมีน้ำมันอยู่เต็มตลอดเวลา เนื่องจากเป็นระบบสุญญากาศ อากาศจากภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้

ส่วนตู้จ่าย จะคิดเงินตามปริมาณของน้ำมันที่จ่ายออกจากหัวจ่าย น้ำมันที่ค้างอยู่ในสายเติมน้ำมัน (ซึ่งมีอยู่เต็มตลอดเวลา) จะไม่ถูกนำมาคิดเงินด้วย

ส่วนการเติมเต็มถังนั้น กลไกการเติมน้ำมันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรนักกับการเติมไม่เต็มถัง เพียงแต่ระบบการจ่ายน้ำมันจะอาศัยเซนเซอร์ ที่เห็นเป็นรูเล็กๆ ตรงล่างสุดของปลายหัวจ่ายน้ำมัน ซึ่งเมื่อน้ำมันถูกเติมลงไป จนสูงขึ้นมาถึงเซนเซอร์นี้แล้ว ก็จะสั่งให้ตู้จ่าย ตัดการจ่ายน้ำมันออกมา

ที่สำคัญที่เราผู้บริโภคต้องระวัง มีเพียงแค่คอยสังเกตว่า ปั๊มน้ำมันนั้นมีเครื่องหมายการตรวจสอบจากกรมการค้าภายในหรือไม่ เพื่อให้มั่นใจว่าปริมาณน้ำมันที่เติมรถ มีจำนวนเท่ากับตัวเลขบนหน้าปัดของตู้จ่ายน้ำมัน.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  น้ำมันเบนซินปรับขึ้นเช้านี้ 1 บาท
  03:15

  น้ำมันเบนซินปรับขึ้นเช้านี้ 1 บาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์