แฉปี 63 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าดับ 6 ราย

ข่าว

  แฉปี 63 เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าดับ 6 ราย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2563 08:15 น.

  เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ซึ่งเป็นวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลก นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ตามมติสมาชิกสหภาพว่าด้วยการพิทักษ์ป่าได้กำหนดวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลกขึ้นเพื่อรำลึกเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติ และสนับสนุนเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งทำหน้าที่เป็นแนวหน้าในการอนุรักษ์พื้นที่คุ้มครอง และดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศชาติตลอดมาเป็นอย่างดี สำหรับเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ทั้งกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมป่าไม้ และกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ทำหน้าที่อย่างเสียสละ อุทิศตนเพื่อปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่ออนุรักษ์ไว้เป็นมรดกมอบแก่คนรุ่นหลัง โดยในแต่ละปีจะมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ต้องบาดเจ็บ และเสียชีวิตจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งกระทรวงทรัพยากรฯ ได้ให้การดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บ หรือญาติของผู้เสียชีวิต จากการปฏิบัติหน้าที่เป็นอย่างดีตลอดมา รวมถึงสวัสดิการ การพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เพื่อจะได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มกำลัง ในการที่จะปกป้องทรัพยากรทางธรรมชาติของประเทศชาติด้วยความเชื่อมั่น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจะปฏิบัติหน้าที่อย่างสุดความสามารถ และยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะพิทักษ์และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

  ด้านนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้กำหนดให้มีการจัดงานวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลกเป็นประจำทุกปี แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงควรหลีกเลี่ยงการจัดกิจกรรมรวมคนจำนวนมาก สำหรับกรมอุทยานแห่งชาติฯ มีจำนวนเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่ารวมทั้งสิ้น 19,765 คน ซึ่งได้มีการพัฒนาศักยภาพด้านต่างๆ เพื่อให้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มกำลังในภารกิจปกป้องทรัพยากรธรรมชาติของประเทศ พร้อมความเชื่อมั่นในความรู้ ความสามารถ และความภาคภูมิใจในการปฏิบัติภารกิจเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ซึ่งได้เน้นย้ำเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ต้องมาก่อน

  “ในปี 2563 มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าเสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บสาหัส 8 ราย และบาดเจ็บ 6 ราย จากการปฏิบัติหน้าที่เสี่ยงภยันตรายรอบด้าน ซึ่งกรมอุทยานแห่งชาติฯ ได้มีกองทุนสวัสดิการกรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้การดูแลเจ้าหน้าที่ผู้บาดเจ็บ และครอบครัวของผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากภาคีเครือข่ายภาคเอกชนในด้านการอนุรักษ์มาเป็นอย่างดีโดยตลอด” นายธัญญากล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมวันเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าโลกอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติธัญญา เนติธรรมกุลข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 20:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์