เซ็กซ์ออนไลน์พุ่งแรง โตสวนทางวิกฤติโควิด-19

ข่าว

เซ็กซ์ออนไลน์พุ่งแรง โตสวนทางวิกฤติโควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2563 06:11 น.

  นับแต่มีการใช้มาตรการ “ปิดเมือง” ห้ามธุรกิจท่องเที่ยวแบบกลุ่มทัวร์เดินทางเข้าประเทศ ทำให้ธุรกิจโรงแรม ภัตตาคาร สถานบริการ...ต้องชะลอหดตัวลง มีผลให้ลูกจ้างชั่วคราว หรือผู้ประกอบอาชีพอิสระต้องขาดรายได้ฉับพลัน...

  ในวิกฤตินี้หนึ่งอาชีพที่ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คงหนีไม่พ้น “อาชีพให้บริการในสถานอาบ อบ นวด” แม้ว่า “รัฐบาล” มีการประกาศ “ปลดล็อกเฟส 5” ให้สถานบริการและกิจการเสี่ยงการระบาดโควิด-19 กลับมาเปิดดำเนินการได้เช่นเดิม

  แต่ก็ยังต้องเปิดให้บริการ...“อย่างมีเงื่อนไข” ในแบบฉบับ “นิวนอร์มอล” ตามมาตรการป้องกัน ทั้งสวมใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง 2 เมตร ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ที่ยังเป็นสาเหตุทำให้อาชีพ ให้บริการนี้คงได้รับผลกระทบอยู่เช่นเดิม

  เพราะความจริง...ในทางปฏิบัติแล้ว “อาชีพงานให้บริการนี้” ไม่สามารถ เว้นระยะห่าง 2 เมตรได้จริงๆ เมื่อต้องเผชิญเหตุการณ์เช่นนี้ กลุ่มหญิงให้บริการบางคนจึงต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์รูปแบบบริการใหม่ เข้าสู่ “ธุรกิจค้าบริการในโลกออนไลน์” มีตั้งแต่การเปิดกลุ่มลับขายคลิปโป๊ตัวเอง และ ประกาศขายบริการทางเพศ

  เพื่อปรับตัวตอบรับสถานการณ์การระบาดโควิด-19 และสอดรับการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ที่เป็นการสร้างรายได้เลี้ยงปากท้อง ไม่จำเป็น ต้องอาศัยสถานที่ที่ต้องถูกหักเงินค่านายหน้า

  ทำให้ธุรกิจค้าบริการทางเพศนี้...“ยุคโควิด-19” เริ่มแข่งขันกันสูง และขยายตัวอย่างรวดเร็ว สังเกตจาก...เฟซบุ๊ก กลุ่มไลน์ และเว็บไซต์เฉพาะทางที่เกิดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะทวิตเตอร์ มีการโฆษณาค้าบริการทางเพศด้วย “แฮชแท็ก #” เป็นคำเฉพาะต่างๆ เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาเลือกใช้บริการอย่างสะดวก

  ทีมสกู๊ปหน้า 1” ได้ทดลองไล่ค้นหาพิมพ์แฮชแท็กคำเฉพาะในทวิตเตอร์แบบง่ายๆ เช่น #ไซด์ไลน์ #ขายตัว #ขายบริการ และรองลงมาจะเป็น “แฮชแท็กย่านให้บริการ” เช่น #รับงานบางนา #หาค่าขนม #หาค่าเทอม ปรากฏว่ามีการโฆษณาชักชวนซื้อบริการผุดขึ้นมามากมาย

  ต่อมา...“ไลน์” มักเป็น “กลุ่มลับ” ต้องให้คนอยู่ในกลุ่มนั้น “เชิญเข้าร่วมเป็นสมาชิก” ในการเข้าร่วมนี้ก็มีความยากง่ายต่างกัน ซึ่งในกลุ่มไลน์ก็มีการสนทนาซื้อขายบริการเป็นหลัก เช่น ในกลุ่มงานชงอินเตอร์...ผู้ขาย บริการเปิดรับ “งานวี” ตัวเมืองนครปฐม ช่วงบ่าย 3,500/500 ขอคนไม่อ้วน ส่งรูปไอดี 09x-38xxxxx

  กระนั้นแล้ว “ขายบริการยุคใหม่บนโลกออนไลน์” ก็มีทั้ง “สาวแท้-สาวเทียม” ที่มีความหลากหลาย “อายุวัย” ทั้งเยาวชน นักศึกษา ประชาชนทั่วไป มีอายุตั้งแต่ 20 ปีไปจนถึง 45 ปี และยังมี “กลุ่มอาชีพ” ก็ถูกอ้างว่าเป็นพนักงานประจำของบริษัทเอกชน หรือข้าราชการบางคน...ต้องการหาเงินรายได้พิเศษด้วยซ้ำ

  สำหรับ “ราคาค่าบริการ” มีตั้งแต่ 1,000 บาท และราคาสูงสุดระดับวีไอพี 50,000 บาท ในการบริการ 1 ชั่วโมงครึ่งต่อครั้ง และมีราคา แบบค้างคืน ตั้งแต่ 3,000-6,000 บาท ตามแต่จะตกลงกัน

  “ทีมสกู๊ปหน้า 1 ยังไล่เรียงสำรวจสถานบริการอาบ อบ นวด ย่านถนน รัชดาภิเษก และถนนพระราม 9 ที่ยังเปิดรับเฉพาะคนไทยมาเที่ยว และได้พูดคุยกับ “พี่เอ็ม” พนักงานต้อนรับสถานบริการแห่งหนึ่ง บอกว่า ตั้งแต่ 10 ปี ที่ผ่านมานี้การให้บริการทางเพศถูกปรับแพลตฟอร์มใหม่ มีการซื้อขายผ่านออนไลน์กันมาตลอด

  ไม่ว่าจะเป็นวิธีโพสต์ข้อความ หรือรูปภาพยั่วยวน บอกสัดส่วน หรือฝากเบอร์โทรศัพท์ อีเมลติดต่อกลับ รวมถึงการสนทนาผ่านวิดีโอ สามารถโชว์สรีระ รูปร่างให้เลือกใช้บริการ หากตกลงกันได้ก็นัดแนะสถานที่กัน จะโอนเงินก่อนครึ่งหนึ่ง หรือใช้บริการเสร็จแล้วค่อยจ่ายเต็มก็ได้ ว่ากันไปเป็นกรณีไป

  โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีมานี้ “ยุคคนไทย” มีอินเตอร์เน็ตอยู่ในมือใช้ผ่านสมาร์ทโฟน ทำให้การขายบริการทางเพศในโลกออนไลน์ถูกจัดระบบให้เป็นรูปแบบธุรกิจมากยิ่งขึ้น เช่น จัดกลุ่มลับในห้องแชตไลน์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ถ้าสนใจคนไหนก็ติดต่อผ่านนายหน้าอีกที หรือสามารถติดต่อกันโดยตรงก็ได้

  สิ่งนี้สามารถตอบโจทย์การให้บริการที่มีความสะดวกสบายกว่าการเดินทางมา “อาบ อบ นวด” เพราะมีบริการ “ดีลิเวอรี” ส่งตรงถึงห้องลูกค้า หรือตามสถานที่นัดหมาย ที่ไม่ต้องเสียค่าหัวคิว ค่าสถานที่ ทำให้ธุรกิจอาบ อบ นวด กำลังถูกทำลายลงอย่างช้าๆ ในการตัดตัวกลางออกไป

  เช่นนี้แล้ว...ย่อมมีผลต่ออัตราการเข้ามาใช้บริการ “อาบ อบ นวด” ของผู้ชายไทยลดน้อยลง ที่คงเหลือเฉพาะ “ขาประจำ” แต่ก็ยังพอมี “ขาจร” กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่แวะเวียนมาใช้บริการอยู่ตลอด เมื่อต้องมาเจอกับโรคโควิด-19 ระบาดนี้ทำให้มีผลกระทบทั้งผู้ประกอบการ พนักงาน หรือหญิงสาวให้บริการ ต่างแย่ซ้ำพอกัน

  เสมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัด ลูกค้าใช้บริการก็น้อยอยู่แล้ว แต่กลับต้องเผชิญโควิด-19 ซ้ำอีก

  ประเด็นสำคัญ...ในจำนวนผู้หญิงทำงาน อาบ อบ นวด ก็มีจำนวนที่น้อยลงอยู่แล้ว แต่ต้องมาเผชิญโรคระบาดเช่นนี้สาวให้บริการบางคนก็ปรับย้ายช่องทางมาให้บริการผ่านออนไลน์แทน ที่นัดหมายในแอปพลิเคชัน ทำให้ผู้ชายใช้บริการก็ประหยัดเวลา ไม่ต้องเดินทางไปสถานอาบ อบ นวด แถมไม่ต้องเขินอายระหว่างทำงานด้วย

  ผู้หญิงเหล่านี้ก็ไม่ต้องมานั่งในตู้ประกาศตัวเองว่า “ทำงานให้บริการ” ปรากฏการณ์นี้ทำให้สถานบริการหลายแห่งปรับตัวไม่ทันย่ำแย่ลง ส่วนการขายบริการทางเพศบนออนไลน์ กลับกำลังรุ่งเรือง มีทั้งคนหน้าเก่าและคนหน้าใหม่ ที่บูมมาแรงในยุคโรคโควิด-19 ที่มีหลายคนจำใจหันมาเลือกเส้นทางนี้ เพราะต้องการหาเงิน

  ทว่า...ผู้ให้บริการอาบ อบ นวด และบริการทางออนไลน์ มีความแตกต่าง กัน ในเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้บริการ เพราะคนทำงานสถานอาบ อบ นวด มีการคัดกรองตรวจเอชไอวี เดือนละ 2 ครั้ง หรือตรวจภายในสัปดาห์ละครั้ง และมีหลักการประกัน ที่ไม่เสี่ยงถูกทำร้ายระหว่างให้บริการ และมีรายได้ชัดเจน

  ส่วนการบริการผ่านออนไลน์ ที่มีระบบ “เมมเบอร์” เป็นผู้ดูแล และมีผู้รับงาน เรียกว่า “โมเดลลิง” ในบางคนอาจรับงานโดยตรงไม่ผ่านก็ได้ และมีราคาให้เลือกหลากหลายตามเกรด คือ วีไอพีเมมเบอร์ เป็นระดับกลาง ราคาเริ่มต้น 3,500-6,500 บาท ผู้ให้บริการแบบนี้...ผ่านการคัดสรรคุณภาพ กันมาแล้ว

  และวีไอพีเมมเบอร์ล็อบบี้ แบบนี้มีราคาค่อนข้างสูงมาก ตั้งแต่ 30,000 ขึ้นไป เพราะมีการคัดสรรคุณภาพมาอย่างดีเยี่ยม ที่ถูกกล่าวอ้าง ถึงในวงการ “นักเลงผู้หญิง” การันตีว่า...ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่เคยผ่านเวทีการประกวดมาแล้ว ทำให้มีการอัปราคาขึ้นค่อนข้างแรง

  สุดท้ายกลุ่มทั่วไป...มีราคาค่าบริการตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไป เมื่อตกลงกันได้ก็นัดหมายกันไป ส่วนใหญ่ฝ่ายผู้ให้บริการมักนัดไปตามห้องอพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม ที่มีการเช่ารายเดือนไว้รับงานเป็นการเฉพาะ

  ปัญหามีอยู่ว่า...เมื่อถึงหน้างาน “ผู้ให้บริการ” มักไม่ใช่บุคคลตรงในรูปโปรไฟล์ตามโฆษณาไว้ เพราะไม่มีกระบวนการการันตีใดๆ โดยเฉพาะในเรื่องความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ

  และ “ผู้ให้บริการออนไลน์” ก็เสี่ยง “ถูกทำร้าย หรือถูกข่มขืนรุมโทรม” อีกทั้งงานให้บริการแบบนี้ยังมีโอกาสติดโควิด-19 และนำเชื้อไปสู่บุคคลอื่นได้ด้วย เพราะต้องเจอกับลูกค้ามากหน้าหลายตา ในบางครั้งก็ต้องดูแลนักท่องเที่ยวต่างถิ่นด้วยซ้ำ ทำให้ทั้งสองฝ่ายต้องลุ้นโชคชะตากันเอง ลักษณะเสมือนว่า “ตาดีได้ตาร้ายเสีย”

  ต้องยอมรับว่า...“ธุรกิจอาบ อบ นวด” มีข้อบังคับลักษณะแบบว่า “ปิดตาข้างเดียว” คือ เป็นสถานบริการ “ห้ามค้าประเวณี” เสมือนเป็นการ “เลี่ยงบาลี” มักถูกตำรวจล่อซื้อจับกุมกันอยู่ประจำ แม้ว่าจะมีใบอนุญาตประกอบการสถานบริการอาบ อบ นวด และโรงน้ำชาถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม

  ต่างจาก “การขายบริการออนไลน์” ไม่มีใบอนุญาตกลับซื้อขายกันอย่างเปิดเผยเกลื่อนบนออนไลน์ และมีการขยายเป็นธุรกิจที่ไม่เสียภาษีด้วยซ้ำ เมื่อตำรวจ “ล่อซื้อ” อาจไม่เข้าข่าย “ค้าประเวณี” เพราะเป็นความสมัครใจยินยอมตกลงกัน ยกเว้นขายบริการเด็กต่ำกว่า 18 ปี หรือมีบุคคลเป็นธุระจัดหานำไปสู่การค้าประเวณี

  นี่คือเรื่องราว “ธุรกิจสีเทา” ที่มีอยู่ทุกยุคสมัย แม้มีโรคระบาดเพียงใด ก็ไม่มีผลเป็นอันให้สะดุดลง แต่กลับปรับตัวสอดรับเหตุการณ์ได้เป็นอย่างดี จนสามารถซื้อง่ายขายคล่องกว่าเดิมเสียด้วยซ้ำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปหน้า 1โควิด-19ขายบริการทางเพศขายบริการทางเพศออนไลน์ขายตัวออนไลน์อาบ อบ นวดขายตัว

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เวลา 15:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์