ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โรงพยาบาลดังชัยนาท แจงเหตุสาวคลอดลูก สุดท้ายเด็กเสียชีวิต ยันรักษาเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 21:04 น.
  SHARE

  โรงพยาบาลดังใน จ.ชัยนาท แจงกรณีสาวมาคลอดลูก อ้างปากมดลูกเปิด หัวโผล่แต่ห้ามเบ่ง สุดท้ายลูกชายเสียชีวิต ยันให้การดูแลรักษาอย่างเต็มความสามารถ

  จากกรณีที่ผู้ใช้โพสต์รายหนึ่งอ้างว่า ได้คลอดลูกที่โรงพยาบาลดังแห่งหนึ่งที่ จ.ชัยนาท พร้อมกับโพสต์ภาพลูกชายที่ไม่ได้ออกมาลืมตาดูโลก อายุครรภ์ 38 สัปดาห์ 2 วัน เนื่องจากคลอดออกมาแล้วไม่หายใจ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.63 ที่ผ่านมานั้น

  ล่าสุด วันที่ 30 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางโรงพยาบาลดังกล่าว ได้ทำหนังสือแถลงข้อเท็จจริงกรณีการเสียดังกล่าว โดยมีใจความดังนี้ "ทางโรงพยาบาลขอแสดงความเสียใจ กับครอบครัวของนางสาวกฤษณา ที่ต้องสูญเสียบุตรชาย อันเป็นที่รักไปการจากการคลอดครั้งนี้

  ทางโรงพยาบาลได้ให้การดูแลรักษาอย่างเต็มความสามารถ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อผู้ได้รับข่าวสาร อาจมีข้อสงสัยในกระบวนการรักษา ของโรงพยาบาล ตามลำดับเหตุการณ์ดังนี้

  นางสาวกฤษณา เป็นมารดา ครรภ์ที่ 2 อายุ 38 สัปดาห์กับ 2 วัน ผลเลือดปกติ ครรภ์แรกคลอดปกติ ฝากครรภ์ที่โรงพยาบาล วันที่ 27 ก.ค.63 เวลา 07.50 น. ผู้ป่วยมาโรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการเจ็บครรภ์คลอด ตรวจร่างกายพบว่า ปากมดลูกเปิด 2 ซม. จึงให้นอนโรงพยาบาลเพื่อรอคลอด ระหว่างนอนโรงพยาบาล การดำเนินและความก้าวหน้าของการคลอดเป็นไปตามปกติ

  หลังจากนอนโรงพยาบาลผู้ป่วยมีอาการหน่วง คล้ายปวดเบ่ง แต่แพทย์ประเมินปากมดลูกพบว่าปากมดลูกเปิด 3 ซม. ซึ่งยังไม่เข้าสู่ระยะเบ่งคลอด เสียงหัวใจทารกปกติ จึงให้ยาบรรเทาปวด

  หลังจากนั้น การดำเนินการคลอดดำเนินไปตามปกติ จนเวลา 11.40 น. ปากมดลูกเปิด 10 ซม. พร้อมที่จะเบ่งคลอด และคลอดทารก เวลา 11.49 น. แต่พบว่า ทารกไม่ร้องไม่หายใจ ไม่มีหัวใจเต้น จึงทำการช่วยกู้ชีพทารก ด้วยการปั๊มหัวใจ ไม่ใส่ท่อช่วยหายใจ ให้ออกซิเจน ให้ยา ให้สารน้ำ ช่วยกู้ชีพทารกอย่างเต็มที่ตามมาตรฐานทางการแพทย์ เป็นเวลามากกว่า 1 ชั่วโมง แต่ก็ไม่สามารถช่วยกู้ชีพทารกได้

  ในขณะนี้ สาเหตุที่ทำให้ทารกเสียชีวิต ยังไม่ทราบแน่ชัด จึงส่งตรวจชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ตั้งแต่วันที่ทารกคลอด ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผล ซึ่งผลจะออกประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังจากส่งตรวจ โดยทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ต้องรอให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลอดลูกลูกตายโรงพยาบาลลูกเสียชีวิตข่าวโซเชียลมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo