ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อาจารย์อ๊อด เผย "โคเคน" ในทางทันตกรรมใช้เป็นยาชา ไม่เกี่ยวกับรักษาฟัน

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 20:16 น.
  SHARE

  โซเชียลข้องใจ หลังหมอฟันเผยโคเคนในตัว "บอส อยู่วิทยา" ใช้รักษาฟัน ด้าน อาจารย์อ๊อด ชี้ โคเคนในทางทันตกรรมใช้เป็นยาชา ไม่เกี่ยวกับโคเคนรักษาฟัน

  จากกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" คดีขับรถชนนายตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 จนเกิดเป็นข้อถกเถียงหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นความเร็วในการขับรถในวันที่เกิดเหตุ รวมไปถึงพบสารแปลกปลอมที่เกิดจากยาเสพติดในร่างกาย ซึ่งล่าสุดพนักงานสอบสวนให้ข้อมูลว่า มีทันตแพทย์ยืนยันว่าได้ให้ยาที่มีส่วนผสมของโคเคนในการรักษาฟัน ทำให้เกิดข้อถกเถียงถึงประเด็นดังกล่าวในโลกออนไลน์

  เกี่ยวกับเรื่องนี้ แฟนเพจ Drama-addict ได้โพสต์ข้อความว่า ขอถามความรู้จากหมอฟัน มียาที่ใช้รักษาฟันแล้วมีอนุพันธ์หรือส่วนผสมของโคเคนด้วยเหรอครับ

  พร้อมเผยข้อมูลอ้างอิงจากเอกสารสอนทันตกรรมเรื่องยาชาในทางทันตกรรมว่า เคยมีการใช้โคเคนในทางทันตกรรมเมื่อประมาณ 140 ปีที่แล้วในฐานะยาชา แต่ต่อมาเลิกใช้เพราะขนาดที่ใช้ในการรักษาใกล้เคียงกับขนาดที่เป็นพิษและมีฤทธิ์เสพติด จึงเสื่อมความนิยมลงและนำไปสู่การพัฒนายาชารุ่นใหม่ๆ มาใช้แทน

  ด้านแฟนเพจ ห้องทำฟันหมายเลข 10 โพสต์ข้อความว่า โคเคน รักษาฟัน หมอฟันงงกันทั้งประเทศ

  ขณะที่ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong ว่า Cocaethylene ที่ตรวจพบในเลือด เกิดจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์ ไม่เกี่ยวกับโคเคนรักษาฟัน โคเคนที่ใช้เป็นยาชาเฉพาะที่ในงานทันตกรรมคือ Lidocaine หรือที่เรียกว่า lignocaine หมอใช้ปริมาณน้อย ต่างจากตัวที่ตรวจพบในเลือด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โคเคนยาชาอาจารย์อ๊อดบอส วรยุทธบอส วรยุทธ อยู่วิทยาไม่ฟ้องบอสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo