ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สิระ-จิรายุ" ถกปมสั่งไม่ฟ้องคดี "บอส อยู่วิทยา" จี้อัยการต้องแจงสาเหตุได้

  ไทยรัฐออนไลน์30 ก.ค. 2563 17:36 น.
  SHARE

  "สิระ-จิรายุ" ถกปมอัยการสั่งไม่ฟ้องคดี "บอส อยู่วิทยา" วันที่ 5 ส.ค.63 ต้องตอบสาเหตุให้ได้ เผยหากพบหลักฐานเท็จ สามารถรื้อคดีใหม่

  จากกรณีอัยการสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา" คดีขับรถชนนายตำรวจเมื่อปี 2555 จนเกิดเป็นข้อถกเถียงหลายประเด็น โดยเฉพาะประเด็นความเร็วในการขับรถในวันที่เกิดเหตุ จากเดิมวัดความเร็วได้ 177 กม./ชม. ภายหลังถูกปรับใหม่เหลือไม่เกิน 80 กม./ชม. ซึ่งในวันที่ 5 ส.ค.63 จะมีการประชุมร่วมเพื่อตรวจสอบคดี โดยล่าสุด "จารุชาติ มาดทอง" 1 ในพยานปากเอก เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. วันที่ 30 ก.ค.63 ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 30 ก.ค.63 ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ได้พูดคุยกับ นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุนสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในคดีนี้สิ่งที่สำคัญที่สังคมต้องตั้งสติ เมื่อตัดตัวบุคคลออกไป คือมีคดีที่สั่งไม่ฟ้อง 5 คดี คือ เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ทำให้เสียทรัพย์ ชนคนตายแล้วหนี ซึ่งคณะ กมธ.ชุดของตนจะมีการประชุมกันในวันที่ 5 ส.ค.63 เพื่อขอดูว่า ตำรวจมีการสั่งฟ้องหรือไม่ ได้ส่งไปที่อัยการหรือไม่ และอัยการสั่งไม่ฟ้องเพราะสาเหตุใด และในวันนั้นจะต้องถามอัยการ ซึ่งต้องตอบให้ได้ว่าคดีที่สั่งไม่ฟ้องมีคดีใดบ้าง สาเหตุเพราะอะไร รวมทั้งต้องดูสำนวนตั้งแต่ต้น

  ด้าน นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ฐานะประธานกรรมาธิการการกฎมาย กระบวนการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า หากถามว่าจำเป็นต้องรื้อคดีทั้งหมดหรือไม่นั้น ต้องดูว่าผู้ต้องหาได้ขอความเป็นธรรมตรงไหนบ้าง รวมไปถึงผลการสอบ ชวเลขต่างๆ หากพบหลักฐานเท็จที่นำไปสู่การสั่งไม่ฟ้องก็จะสามารถรื้อฟื้นคดีใหม่ได้ ซึ่งตนได้ทำหนังสือเชิญ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ทั้ง 30 ท่าน เพื่อให้มาชี้แจงกรณีนี้ เนื่องจากอยากดูว่ากรรมการชุดนี้ทำเกินระเบียบข้อบังคับหรือไม่

  ส่วนเรื่องที่มีการเชิญ "บอส อยู่วิทยา" และทนายมาด้วยนั้น เพราะเรื่องนี้คนที่รู้ดีที่สุดคือเจ้าตัว รวมไปถึงเรื่องของสารเสพติด ซึ่งจะมาหรือไม่มา ทาง กมธ.ก็มีขั้นตอนกระบวนการเรียกอยู่

  เมื่อถามถึงความลำบากใจในการดำเนินการคดีนี้ นายสิระ กล่าวว่า เราเป็น ส.ส.ที่มาจากประชาชน ประกอบกับตนรู้จักคนน้อยมาก จึงไม่ลำบากใจในการทำงาน ซึ่งทาง สนช.เองก็แจ้งมาว่าอยากชี้แจงเช่นกัน

  ขณะที่ นายจิรายุ กล่าวว่า ส่วนตัวเป็นฝ่ายค้าน จึงไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับ สนช.อยู่แล้ว เป็นการทำตามหน้าที่ ซึ่งคดีนี้อยู่ในขั้นตอนของอัยการ ยังไม่ได้ไปสู้ขั้นตอนของศาล เปรียบเหมือนนักมวยยังไม่ได้ขึ้นชก ดังนั้น กมธ.จึงมีหน้าที่ในการตรวจสอบ ส่วนเรื่องนี้จบตรงไหน ส่วนตัวคาดว่าในวันที่ 5 ส.ค.63 จะรู้เรื่อง เพราะทุกคนไม่สามารถพูดอะไรไปได้มากกว่าที่มีการระบุในเอกสาร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บอส อยู่วิทยาบอส วรยุทธ อยู่วิทยาจารุชาติ มาดทองคดีบอสสิระ เจนจาคะจิรายุ ห่วงทรัพย์มอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo