เป็นงง หนุ่มเจอซูชิเรืองแสง "อ.เจษฎา" คาดปนเปื้อนจุลินทรีย์ แนะส่งตรวจสอบ

ข่าว

  เป็นงง หนุ่มเจอซูชิเรืองแสง "อ.เจษฎา" คาดปนเปื้อนจุลินทรีย์ แนะส่งตรวจสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ก.ค. 2563 11:24 น.

  เป็นงง หนุ่มซื้อซูชิมากิน กลับพบว่าซูชิเรืองแสง ด้าน "อ.เจษฎา" ยกเคสเก่า ตั้งข้อสันนิษฐาน น่าจะมาจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์เรืองแสงที่กุ้ง แนะส่งตรวจในห้องปฏิบัติการ เพื่อให้รู้แน่ชัด

  ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "เบส เสส" โพสต์ภาพข้าวปั้นซูชิ ที่ซื้อมาจากร้านแห่งหนึ่ง ซึ่งพบว่า ข้าวปั้นหน้ากุ้งมีสีเรืองแสง พร้อมระบุข้อความว่า "ซื้อซูชิมา ทำไมมันเรืองแสงอะครับ ใครรู้บอกทีไม่กล้ากินเลย" ซึ่งหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ก็มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก

  สอบถาม นางอรุณ ยลไพบูลย์ อายุ 58 ปี เปิดเผยว่า ช่วงเวลาประมาณ 19.00 น. วานนี้ (27 ก.ค.) ตนซื้อซูชิมาจากห้างแห่งหนึ่ง 3 กล่อง ราคากล่องละ 59 บาท จากนั้นก็กลับบ้าน เมื่อมาถึงบ้าน สังเกตเห็นว่า ซูชิข้าวปั้นหน้ากุ้ง เกิดเรืองแสงอย่างเห็นได้ชัด จึงเรียก นายแสงชัย กาญจนวะสะ อายุ 21 ปี และนายณัฐนัย กาญจนวะะสะ อายุ 17 ปี ลูกชายมาช่วยกันดู เนื่องจากไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร

  นางอรุณ เผยต่อว่า จากนั้นลูกชายได้ค้นหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต พบว่า อาจเกิดจากการที่กุ้งกินแพลงก์ตอน หรือเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ถ้าหากจะรับประทานควรต้มให้สุกก่อน ลูกชายจึงนำกุ้งไปต้ม 1 ตัว เพื่อมาลองกิน ก็ไม่มีอาการผิดปกติ แต่ตนไม่กล้ากิน และอยากฝากให้คนที่ซื้ออาหารสำเร็จรูปมาทาน ให้สังเกตให้ดีๆ ก่อน

  ด้าน นายแสงชัย เผยว่า ปกติตนชอบกินอาหารญี่ปุ่นอยู่แล้ว พอเห็นว่ากุ้งเรืองแสง จึงนำไปต้มก่อน แล้วก็นำมาทาน ซึ่งก็ไม่พบว่ามีผลข้างเคียงใดๆ

  รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับซูชิเรืองแสงผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า เช้านี้มีหลายคนส่งรูปซูชิหน้ากุ้งดิบ ว่าไปเจอที่มันเรืองแสงได้เองในที่มืด (ไม่ได้ไปฉายแสงแบล็กไลต์ หรือแสงยูวี) อยากรู้ว่าเกิดจากอะไร?

  เรื่องอย่างนี้ ควรส่งไปให้หน่วยงานที่รับผิดชอบอย่างเช่น กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบก่อน จะชัดเจนที่สุดนะครับว่าเกิดจากอะไร

  แต่ถ้าจะสันนิษฐานว่าเกิดจากอะไรได้บ้าง ก็คงต้องเทียบเคียงกับที่เคยมีคนพบ "ลูกชิ้นปลาเรืองแสง" เมื่อก่อน ตอนปี 2553 ซึ่งกองควบคุมอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้เคยอธิบายไว้ว่า มีสาเหตุที่เป็นไปได้ 3 อย่างคือ

  1. อาจเกิดจากการเจริญของเชื้อแบคทีเรียในทะเล กลุ่ม photobacterium phosphoreum ซึ่งสามารถผลิตสารเรืองแสงได้ (เช่น Pseudomonas sp., Pseudomonas fluorescens, Vibrio fischeri, Vibrio phosphoreum, Vibrio harveyi, Photobacterium luciferum) ติดมากับปลาที่ใช้ทำลูกชิ้น

  แต่เชื้อพวกนี้จะถูกทำลายไปด้วยความร้อนระหว่างการผลิตลูกชิ้น ถ้าพบเยอะขนาดที่เรืองแสงบนลูกชิ้นได้ แสดงว่าอาจปนเปื้อนหลังผ่านความร้อนแล้ว และเก็บลูกชิ้นไว้ที่อุณหภูมิไม่ต่ำเพียงพอ (ควรต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส) ทำให้เชื้อเพิ่มจำนวนขึ้น

  2. ปลาที่เอามาทำลูกชิ้นนั้น อาจกินแพลงก์ตอนสาหร่ายกลุ่มไดโนแฟลกเจลเลต หรือเชื้อแบคทีเรียวิบริโอ เช่น Vibrio harveyi ที่เรืองแสงในน้ำได้

  3. อาจมีการเติมสารเคมีบางชนิด ที่มีฟอสฟอรัสเป็นองค์ประกอบ เช่น วัตถุเจือปนอาหารประเภทฟอสเฟต ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดความชุ่มชื้น และทำให้เกิดความนุ่มเหนียว รวมถึงสารฟอกขาว เช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์, โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์

  ถ้าประเมินจากแค่ 3 สาเหตุนี้ การที่ซูชิหน้ากุ้งดิบจะเรืองแสงได้ ก็น่าจะมาจากการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์เรืองแสงที่กุ้ง มากกว่าเรื่องของใส่สารเคมี ซึ่งก็ต้องเอาไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ ว่าเป็นเชื้อชนิดไหน มีอันตรายแค่ไหน รวมไปถึงที่มาว่ามีปัญหาในเรื่องสุขลักษณะในการผลิตและเก็บรักษาหรือไม่

  คำแนะนำที่พอจะพูดได้คือ ถ้าพบลักษณะอาหารผิดปกติแบบนี้ ก็ไม่ควรนำมาบริโภค เพราะนอกจากเชื้อจุลินทรีย์เรืองแสงได้ ยังอาจมีการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรคชนิดอื่นๆ ด้วย อาจมีอันตรายต่อสุขภาพ ท้องเสีย อาหารเป็นพิษได้.

  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เบส เสส, Jessada Denduangboripant

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ซูชิซูชิเรืองแสงเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์เชื้อจุลินทรีย์ซูชิหน้ากุ้งปนเปื้อนห้ามกินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 03:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์