เปิดใจ "เชฟบอย" เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นถูกจับผิดฐานโฆษณา "แอลกอฮอล์"

ข่าว

  เปิดใจ "เชฟบอย" เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นถูกจับผิดฐานโฆษณา "แอลกอฮอล์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ค. 2563 15:22 น.

  เปิดใจ "เชฟบอย" เจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังที่เชียงใหม่ ถูกจับผิดฐานโฆษณา "แอลกอฮอล์" 

  จากกรณีเชฟบอย เจ้าของอาหารญี่ปุ่นในจังหวัดเชียงใหม่ได้โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กของร้านประกาศยกเลิกโปรเครื่องดื่มมีฟองในบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นที่มีทั้งปลาแซลมอน หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ข้าวปั้นหน้าต่างๆ ในราคา 499 บาท เนื่องจากถูกจับดำเนินคดีข้อหากระทำผิดมาตรา 32 ของพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551

  ล่าสุด เชฟบอย เปิดเผยกับ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ว่า ปกติร้านเราเป็นบุฟเฟต์อาหารญี่ปุ่นในราคา 499 บาท นอกจากจะมีปลาดิบ ข้าวปั้นต่างๆ แล้วก็จะมีเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์ในบุฟเฟต์ด้วย ซึ่งก็เขียนโปรโมตในเฟซบุ๊กว่า โปรนี้มีเครื่องดื่มฟอง และตามด้วยอิโมจิสัตว์  

  จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ขอตรวจสาขาที่ 2 ซึ่งร้านอาหารญี่ปุ่นทั้ง 2 ร้านตกแต่งสไตล์อิซากายะ แบบญี่ปุ่น ก็มีรูปผู้หญิงถือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เจ้าหน้าที่ก็ระบุว่า แบบนี้มีความผิดเหมือนกัน ในส่วนเมนูของร้าน นอกจากจะมีรูปอาหารญี่ปุ่นประกอบในเมนูแล้ว ก็มีรูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่า โดนมาตรา 32 ด้วยเช่นกัน

  "ผมก็ยอมรับผิดในส่วนที่ผมผิด เรื่องการโพสต์โปรเครื่องดื่มมีฟอง ซึ่งอาทิตย์หน้าผมก็ต้องไปเสียเงินค่าปรับ 5 หมื่นบาทฐานผิด พ.ร.บ.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ผมก็โทรไปหาเพื่อนๆ ที่ทำร้านอาหารญี่ปุ่นด้วยกันว่าให้ระวังเรื่องรูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเมนู รวมถึงการตกแต่งร้านไม่ให้ผิดกฎหมาย ซึ่งผมต้องรื้อทุกอย่างภายในร้านที่เข้าข่ายผิดกฎหมายออกทั้งหมด ตอนนี้ก็ต้องหมุนเงินมาจ่ายค่าปรับก่อน เพราะช่วงโควิด-19 ก็แย่อยู่เหมือนกัน เงินเดือนลูกน้องที่จะจ่ายวันที่ 15 ก็ขอเลื่อนไปจ่ายวันที่ 25 ก่อน ส่วนค่าเช่าร้านก็ยังไม่ได้จ่ายเลย เราก็ไม่ได้ขายของแพง ผมก็ต้องผ่านปัญหาไปให้ได้"

  ทั้งนี้ "ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์" ได้สอบถามประเด็นพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กับ ทนายรัชพล ศิริสาคร แอดมินแฟนเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ระบุว่า ตามปกติแล้วการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น ห้ามลด แลก แจก แถม ตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551

  โดยมาตรา 30 มีหลักว่า ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในลักษณะ ลดราคาเพื่อส่งเสริมการขาย ให้หรือเสนอสิทธิในการเข้าชมการแข่งขัน การแสดง การให้บริการ การชิงโชค การชิงรางวัล ให้ประโยชน์ตอบแทนแก่ผู้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยแจก แถม ให้ แลกเปลี่ยนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แจกตัวอย่าง ฯลฯ มีโทษสูงสุด คุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท ตามมาตรา 41

  ส่วน มาตรา 32 ระบุว่า ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ แสดงชื่อ หรือแสดงเครื่องหมายของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อันเป็นการอวดอ้างสรรพคุณ หรือชักจูงใจให้ผู้อื่นดื่ม โดยตรงหรือโดยอ้อม การโฆษณาหรือประชาสัมพันธ์ใดๆ

  โดยผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภทให้กระทำได้เฉพาะการให้ข้อมูลข่าวสาร และความรู้เชิงสร้างสรรค์สังคม โดยไม่มีการปรากฏภาพของสินค้า หรือบรรจุภันฑ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เว้นแต่เป็นการปรากฏของภาพสัญลักษณ์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือสัญลักษณ์ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เท่านั้น

  "ไม่ว่าจะขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยลักษณะใด ถ้าเป็นการขายเหล้าแบบลด แลก แจก แถม ก็มีความผิด ส่วนการตกแต่งร้านโดยใช้ลังเบียร์มาทำเป็นที่นั่งแล้วเห็นโลโก้นั้น ถ้ามีโลโก้เฉยๆ ไม่น่าจะเข้าข่าย แต่ถ้ามีขวดด้วยก็อาจจะมีความผิด ซึ่งเจตนาสำคัญ คือ ห้ามชักจูง โดยประเด็นเหล่านี้ต้องไปดูที่ข้อกฎหมาย"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551เหล้า-เบียร์เหล้าเบียร์ร้านอาหารญี่ปุ่นเชฟบอยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 07:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์