ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองอธิบดีฯ เผยไม่ได้รับรายงาน ลูกสาวอุปทูตซูดาน ปอดบวม แค่ไอเล็กน้อย

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.ค. 2563 17:06 น.
  SHARE

  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เผยผลการตรวจคัดกรองที่สนามบิน กรณีเด็กหญิง 9 ขวบ ลูกสาวอุปทูตซูดาน ไม่ได้รับรายการปอดบวม มีเพียงไอเล็กน้อย 


  จากกรณี กลุ่มทหารอียิปต์ มาปฏิบัติภารกิจทางทหาร เข้าพักที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ที่สถานทูตประสานให้เป็นสถานที่กักตัว ก่อนหนีออกจากโรงแรม ไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้าในจังหวัดระยอง ซึ่งต่อมาพบว่า 1 ในทหารติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 และกรณีเด็กหญิง อายุ 9 ขวบ ที่เดินทางเข้าประเทศไทยพร้อมกับครอบครัวคณะทูต ซึ่งภายหลังพบป่วยโควิด-19 ตามที่ได้มีรายงานไปแล้วนั้น


  ล่าสุด (15 ก.ค.63) ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ได้สอบถามกรณีดังกล่าวจาก นพ.ปรีชา เปรมปรี รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงกรณี ทหารอียิปต์ ที่ได้เดินทางมาลงที่ สนามบินอู่ตะเภา จะเป็นแบ่งหน้าที่การตรวจสอบเป็น 2 ส่วน คือ ด่านตรวจที่สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ของสนามบินและเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทำหน้าที่คัดกรอง หากไม่พบไข้เกิน 37.5 องศา ก็จะปล่อยตามปกติ ซึ่งทหาร 31 รายไม่มีไข้ จึงปล่อยออกมาปกติ เพื่อเข้าพักในที่ที่กำหนดให้

  โดยเข้าพักที่โรงแรมใน จ.ระยอง ซึ่งโรงแรมดังกล่าวไม่ใช่สถานที่กักกัน (State Quarantine) จึงไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบโดยตรง ยกเว้นจะมีการแจ้งว่า มีลูกเรือมาเข้าพัก ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเข้ามาตรวจสอบดูแลให้ แต่หากเป็น State Quarantine ก็จะเจ้าหน้าที่มาดูแลเป็นประจำอยู่แล้ว

  นพ.ปรีชา กล่าวต่อว่า สำหรับ 11 กลุ่มยกเว้นนั้น เมื่อมีการอนุญาตให้เข้าประเทศ ตามหลักการจะให้เข้าพักในที่สถานที่ที่รัฐบาลไทยกับ สบค.กำหนดไว้ ยกเว้นคณะทูตที่จะถูกจัดให้อยู่ในสถานทูต แต่ในกรณีนี้ไม่ได้เข้าพักในพื้นที่ State Quarantine ส่วนตัวคิดว่าน่าจะเป็นการอะลุ้มอล่วยและมีการข้อตกลงในการกักกันตัว ซึ่ง 11 กลุ่มข้อยกเว้นเมื่อเดินทางเข้าประเทศ จะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง ด่าน ตม. กับเจ้าหน้าที่ สธ. ว่าจะให้อยู่ในพื้นที่ใด ตามข้อตกลงเดิมคนที่อนุญาตให้เข้ามาจะต้องเป็นคนแจ้ง

  สำหรับในกรณีเด็กหญิง 9 ขวบ เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิจะเข้าสู่กระบวนการคัดกรอง ซึ่งผลตรวจโควิด-19 ผู้ที่เดินทางในครั้งนี้พบว่า ผลเป็นบวก 12 ราย เป็นลบ 47 ราย ซึ่งผลการตรวจออกหลังจากมีการปล่อยตัวไปแล้ว เนื่องจากใช้เวลาในการตรวจประมาณ 2-3 ชั่วโมง ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้กักตัวเด็กหญิง 9 ขวบ เนื่องจากไม่มีอาการไข้ มีแค่ไอเล็กน้อย จึงให้เข้าที่พัก จนกระทั่งเวลา 10.00 น. จึงมีการแจ้งผลตรวจและพาเข้าโรงพยาบาล

  นพ.ปรีชา กล่าวต่อว่า ปกติแล้วหากตรวจพบว่ามีไข้เกิน 37.5 องศา จะส่งถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลทุกคน และเท่าที่ทราบในกรณีของเด็กหญิง 9 ขวบ ตามรายงานไม่มีการแจ้งเรื่องปอดบวม มีเพียงไอเล็กน้อย เพราะหากมีการแจ้งก็จะมีวิธีปฏิบัติอีกอย่างหนึ่ง ประกอบกับผลตรวจโควิด-19 จากซูดานก็เป็นลบ 

  สำหรับสิทธิพิเศษทางการทูตที่มีการพูดถึงกันนั้น เป็นระเบียบที่กำหนดไว้อยู่แล้ว หากตรวจคัดกรองแล้วไม่มีอาการเข้าเกณฑ์จะถูกปล่อยให้เข้าที่พัก ส่วนคนไทยปกติเมื่อกลับจากต่างประเทศจะต้องเข้า State Quarantine ทุกคน หากเป็นท่านทูตหรือครอบครัวจะเข้าไปยังที่พักของท่านทูตได้เลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้