ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอง ผบ.ทบ. เผย "ลูกสาวอุปทูตซูดาน" ป่วยปอดบวมที่สนามบิน ไร้อาการโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 17:33 น.
  SHARE

  รองผู้บัญชาการทหารบก เผยกรณี เด็กหญิง 9 ขวบลูกทูต ไม่มีอาการโควิด-19 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีเพียงอาการปอดบวม เด็กป่วยงอแง จึงให้กลับไปฟังผลตรวจในที่พำนัก


  จากกรณีเด็กหญิงสัญชาติซูดาน อายุ 9 ขวบ เดินทางมาพร้อมครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต โดยเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2563 พบติดเชื้อโควิด-19 ได้เข้าพักที่คอนโดฯแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท กรุงเทพฯ ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 14 ก.ค.63 ในรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะทำงานกลั่นกรองกิจการและกิจกรรมตามมาตรการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 เปิดเผยถึงกรณีดังที่มีกระแสข่าวว่า มีการตรวจพบเชื้อโควิด-19 ของเด็กหญิง 9 ขวบ ตั้งแต่ที่สนามบินสุรรณภูมิแล้ว แต่ได้สิทธิพิเศษทางการทูตทำให้ไม่มีการกักตัว

  พลเอก ณัฐพล กล่าวว่า ขณะที่อยู่สนามบินสุวรรภูมิยังไม่ทราบว่าเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ติดเชื้อโควิด-19 ไม่มีอาการของผู้ป่วยโควิด-19 ทราบเพียงว่าเด็กป่วยเป็นโรคปอดบวมจากข้อมูลที่พ่อของเด็กแจ้ง และด้วยความที่เป็นเด็กจึงมีอาการงอแง จึงให้กลับไปฟังผลตรวจที่พำนัก

  ทั้งนี้ พลเอก ณัฐพล กล่าวว่า โดยหลักการแล้วต้องเข้าพักในที่พักที่ซึ่งอยู่ในสถานทูต ซึ่งคอนโดฯ ย่านที่ได้เข้าพักนั้นไม่อยู่ในสถานทูต ถือว่าละเมิดข้อตกลง ส่วนเหตุผลที่มีการละเมิดข้อตกลงนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของคณะสืบสวนโลก

  เมื่อถามถึงอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่สามารถกักตัวเด็กหรือครอบครัวผู้ที่สงสัยว่าเข้าข่ายโควิด-19 ที่สุวรรณภูมิได้เลยไหม พลเอก ณัฐพล ได้ตอบว่า เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินการได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ แต่ในเรื่องของมาตรการทางการทูต เห็นว่าเป็นเด็ก 9 ขวบ ป่วย และเกิดอาการงอแงจึงให้รอผลตรวจที่พำนัก

  ส่วนหลังจากนี้จะยกเลิกสิทธิ์พิเศษหรือไม่นั้น จริงๆ แล้วในห้วงเวลาที่ผ่านมา เท่าที่ทราบกันเป็นธรรมเนียมอยู่แล้วในเรื่องมาตรการทางการทูต ในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน

  ดังนั้นในห้วงเวลาที่ผ่านมาจึงออกมาในลักษณะให้เกียรติกัน แต่หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวพบว่า มาตรการผ่อนคลายบางส่วนของเราได้ถูกละเลย ถูกละเมิด จึงยกเลิกมาตรการเก่าและทบทวนมาตรการใหม่เพื่อให้มีความรอบคอบมากกว่าเดิม

  ขณะที่ นายเชิดเกียรติ อัตถากร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ตามข้อกำหนดในการดูแลคณะทูตและบุคคลขององค์กรระหว่างประเทศ ระบุว่า ให้ไปยังที่พักที่กำหนดที่สถานทูตดูแล หากเป็นกรณีของเอกอัครราชทูตเองจะไปอยู่ที่ทำเนียบของเอกอัครราชทูต ส่วนเจ้าหน้าที่การทูตอื่นๆ ก็จะไปอยู่ตามที่พัก ซึ่งแล้วแต่จะเช่าที่ใด แต่ต้องมีการแจ้งให้รับทราบ

  สำหรับกรณีของเด็กหญิง 9 ขวบ ลูกสาวของอุปทูต บ้านจริงๆ อยู่ที่คอนโดฯ แต่หลังจากที่พบเชื้อโควิด-19 ทางเราได้แจ้งไปว่า หากอยู่ที่คอนโดฯอาจจะไม่เหมาะ ฉะนั้นจึงเสนอไปอยู่ที่บ้านพักของ เอกอัครราชทูต ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขได้ไปตรวจแล้วพบว่าสามารถดูแลได้ดีกว่า

  หลังจากมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิแล้ว ได้มีการตรวจเชื้อและรอฟังผล เมื่อครอบครัวของอุปทูตถึงที่พักแล้วจึงแจ้งผลตรวจ ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่สามารถกักตัวผู้ที่เข้าข่ายหรือต้องสงสัยไว้ได้ แต่ในกรณีนี้ยังไม่พบเชื้อ ประกอบกับก่อนหน้านี้ทางครอบครัวอุปทูตเองได้ตรวจมาแล้วไม่พบเชื้อ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลูกทูตลูกทูตติดโควิด-19โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาCOVID-19มอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้