ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ ขอนแก่น ขอผู้เดินทางกลับจากระยอง ช่วง "ทหารอียิปต์" รายงานตัวด่วน

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 13:48 น.
  SHARE

  ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เพิ่มความเข้มงวด สั่งผู้เดินทางกลับจาก จ.ระยอง ในช่วงที่คณะทูตและทหารลงพื้นที่ ได้เข้ารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ ตามมาตรการควบคุม "โควิด-19" อย่างเข้มงวด

  วันที่ 14 ก.ค.63 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดเตรียมเรียกประชุมด่วนคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ขอนแก่น และคณะทำงาน ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อประเมินความเสี่ยงในสถานการณ์โควิด-19 ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ที่ จ.ระยอง

  เนื่องจากเป็นที่ทราบกันว่าคนอีสานนั้นไปทำงานในพื้นที่ภาคตะวันออกจำนวนมาก ดังนั้นขณะนี้ได้ประสานงานไปยัง สสจ.ขอนแก่น เพื่อประสานงานไปยัง สสจ.ระยอง ในการประสานข้อมูลไทม์ไลน์ของคณะทูตและคณะทหารที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่เกิดขึ้น เพื่อที่จังหวัดจะประเมินสถานการณ์และบริหารจัดการเหตุการณ์ตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

  "ตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมา ได้กำชับไปยังขนส่ง จ.ขอนแก่น และท่าอากาศยาน จ.ขอนแก่น ในการเพิ่มความเข้มงวดการเดินทางเชื่อมโยงระหว่างภูมิภาคให้รัดกุมและเข้มข้นมากขึ้น ซึ่งจุดตรวจรถโดยสารที่สถานีขนส่งขอนแก่นแห่งที่ 3 ยังคงตรวจเข้มรถโดยสารที่มีจุดจอดที่ จ.ระยอง และเส้นทางกลุ่มจังหวัดในภาคตะวันออกที่มาลงที่ขอนแก่น 4 เที่ยวรถต่อวันที่ทุกคนจะต้องลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดไทยชนะ รวมทั้งการเข้ารับการตรวจคัดกรองตามมาตรการอย่างเข้มงวด

  เช่นเดียวกันกับที่สนามบินขอนแก่นที่เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจเข้มการเดินทางอย่างเข้มงวดในทุกเที่ยวบินทุกวัน อีกทั้งจังหวัดยังคงมีการจัดชุดเฉพาะกิจติดตามมาตรการคุมเข้มสถานการณ์โควิดในระดับพื้นที่อยู่เป็นประจำทุกวัน ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าทุกมาตรการที่จังหวัดได้ดำเนินการนั้นเราการด์ไม่ตก แต่เพื่อความไม่ประมาทเราจึงต้องวางแผนรับมือให้รอบคอบและรัดกุมมากที่สุด"

  ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ทุกข้อมูลที่จังหวัดได้รับจะเป็นประโยชน์ที่สุดที่คณะทำงานจะได้เรียงเหตุการณ์ ซึ่งแม้จะเกิดขึ้นที่ระยองแต่เพื่อความไม่ประมาท ขอนแก่นก็จะต้องประเมินความเสี่ยงและกำหนดแผนรองรับที่รัดกุม เข้มงวดและรอบคอบตลอดทั้ง 24 ชม.

  อย่างไรก็ตามขอให้ผู้ที่เดินทางมาจาก จ.ระยอง ตามห้วงเวลาที่ ศบค.ระบุตามไทม์ไลน์ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้มารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่เพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุข เพื่อเป็นการป้องกันในภาพรวมอย่างเข้มงวดด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ขณะนี้หลายหน่วยงานในเขต จ.ขอนแก่น ได้ขอความร่วมมือประชาชนที่เดินทางกลับมาจากระยองตามไทม์ไลน์ที่ ศบค.กำหนด ได้เข้ารายงานตัวเพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะที่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มข. ที่ได้มีการขอความร่วมมือ บุคลากร นักศึกษา มข. ที่มีประวัติไปยังพื้นที่เสี่ยงใน จ.ระยอง ประกอบด้วย ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, โรงแรม D Varee และห้างแหลมทอง ในระหว่างวันที่ 8-10 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ด แบบบันทึกติดตามเฝ้าระวังอาการ ตามที่ รพ.กำหนด

  โดยให้ลงทะเบียนทุกวันจนครบ 14 วันนับจากวันที่ไปพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือหากมีอาการคล้ายไข้หวัดให้เข้ารับการตรวจรักษาที่ รพ.ศรีนครินทร์ รวมทั้งการขอความร่วมมือกักตัว 14 วัน ตามมาตรการอย่างเข้มงวดด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดระยองโควิดระยองโควิด-19โคโรนาไวรัสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้