ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โซเชียลแชร์ว่อน คลิปเจ้าหน้าที่ขอตรวจ ทหารอียิปต์ติดโควิด ที่ระยอง

  ไทยรัฐออนไลน์14 ก.ค. 2563 08:48 น.
  SHARE

  ชาวเน็ตเพจดัง แชร์คลิปว่อน หลังเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะขอตรวจทหารอียิปต์เพื่อคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรนาที่ระยอง ขัดขืนไม่ยินยอมให้ตรวจหาเชื้อ อ้างความเป็นทหาร จนต้องประสานสถานทูต

  เมื่อวันที่ 14 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอของเจ้าหน้าที่กำลังเจรจาขอตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนากับ "ทหารอียิปต์" ที่เดินทางเข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง

  สอดคล้องกับการให้สัมภาษณ์ของ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ระบุว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนบุคคลและตรวจสอบกล้องวงจรปิดว่าทหารอียิปต์เดินทางไปที่ใดบ้าง สัมผัสกับใคร รวมถึงรถที่ใช้จากโรงแรมไปยังห้างสรรพสินค้า ซึ่งปกติผู้ที่เข้ามาในราชอาณาจักรจะต้องพักอยู่ที่โรงแรมเท่านั้น แต่ทหารอียิปต์นายนี้ไม่ค่อยเชื่อฟังเดินทางออกนอกโรงแรม

  "ปัญหาเริ่มจากการที่เราพยายามที่จะตรวจ Swab เขา แต่ตอนช่วงแรกๆ เขาไม่ยินยอม เขาบอกเขาเป็นทหาร เป็นการรายงานจากพื้นที่ เราจึงนำตำรวจไปเพื่อให้ตรวจตามมาตรการก็ขัดขืน ต้องประสานไปยังสถานทูตจึงได้รับความร่วมมือ รวมถึงการออกนอกพื้นที่ก็เป็นปัญหาเช่นกัน"

  นายสาธิต ระบุต่อไปด้วยว่า ทหารอียิปต์นายนี้ยอมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนวันที่จะเดินทางกลับ พร้อมย้ำว่า "ไม่ใช่แขกของรัฐบาล" และต้องไปสอบสวนหน่วยงาน ซึ่งการที่จะบินมาลงในไทยต้องได้รับการอนุญาต และเครื่องบินลำนี้เครื่องบินทหาร C-130 ต้องปฏิบัติตามมาตรการในส่วนของลูกเรือที่ต้องมีที่พักที่จัดให้ และห้ามไปที่ไหน ไม่เหมือนกรณีแขกของรัฐบาล รวมถึงหากเข้ามาทางสนามบินสุวรรณภูมิก็จะมีเจ้าหน้าที่อธิบายกฎระเบียบต่างๆ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทหารอียิปต์ทหารอียิปต์ระยองทหารอียิปต์ติดเชื้อโควิดระยองโควิดระยองโควิด-19โคโรนาไวรัสข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้