ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วอนรัฐเปิดข้อมูล โรงแรม-ห้าง โยงผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ คนระยองผวา ได้กักตัวเอง

  ไทยรัฐออนไลน์13 ก.ค. 2563 16:05 น.
  SHARE

  โลกโซเชียล จี้รัฐเปิดข้อมูล โรงแรม-ห้าง โยงผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 2 เคส ขณะที่คนระยองผวา อยากรู้ข้อมูล เพื่อจะได้ระวังตัวเอง 

  จากกรณี นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส 3 รายใหม่ โดย 1 ใน 3 รายนี้ เป็นทหารอียิปต์ อายุ 43 ปี ซึ่งมีไทม์ไลน์ที่น่าสนใจ คือ เดินทางมาถึงสนามบินอู่ตะเภา เข้าพักที่โรงแรมแห่งใน อ.เมืองระยอง เมื่อวันที่ 8 ก.ค.2563 ซึ่งต่อมาพบว่า มีการเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้า ในระยอง ก่อนที่จะเดินทางกลับในวันที่ 11 ก.ค.2563 แต่ผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ออกมาเมื่อวันที่ 12 ก.ค.2563

  ขณะที่อีกเคส เป็นเด็กหญิงสัญชาติซูดาน อายุ 9 ปี เดินทางมาพร้อมครอบครัวซึ่งเป็นคณะทูต โดยเดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2563 คัดกรองไม่มีอาการ แต่เมื่อเก็บตัวอย่างพบเชื้อโควิด-19 ในบุตรอายุ 9 ปี ก่อนพาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งใน กทม. ตรวจซ้ำอีกครั้งพบเชื้อโควิด-19 เช่นเดิม ส่วนครอบครัวที่เหลือกักกันในที่พำนักในคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งใน กทม. ก่อนที่วันที่ 11 ก.ค. 2563 แพทย์ตรวจพบปอดอักเสบ จึงส่งต่อเด็ก 9 ปีมารักษาต่อที่โรงพยาบาลรัฐ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

  ทั้งนี้ จากการสอบถาม นายแพทย์ทวีศิลป์ ว่า โรงแรมที่ระยอง และคอนโดฯใน กทม. จากเคสพบผู้ติดเชื้อโควิด คือสถานที่ใด ซึ่งทาง ศบค.แจงว่า ตามกติกาของ ศบค. จะไม่บอกชื่อสถานที่ บอกมาให้แต่ว่า คอนโดฯ อยู่สุขุมวิท และโรงแรมอยู่ใน อ.เมืองระยอง

  ผู้สื่อข่าวได้ลองโทรไปยังเบอร์ 1422 เพื่อสอบถามข้อมูลเรื่องไทม์ไลน์ของทหารคนดังกล่าว ว่าเดินทางไปที่ไหนบ้าง ทางเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์แจ้งว่า ข้อมูลเหล่านี้ไม่สามารถเปิดเผยได้จนกว่าจะมีการสอบสวนโรคเสร็จ และจะมีการแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

  เมื่อสอบถามว่าการสอบสวนโรคจะใช้เวลาเท่าไรนั้น เจ้าหน้าที่บอกเพียงว่า ต้องรอเจ้าหน้าที่และผู้ใหญ่แจ้งให้ทราบ

  ขณะที่ในโลกโซเชียล ชาวเน็ตได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว โดยเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่พัก และห้าง ที่ผู้ติดเชื้อเดินทางไป เนื่องจากจะได้กักตัวเอง เพื่อลดความเสี่ยงต่อคนในครอบครัว

  ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นระยองทหารอียิปต์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้