ร้านขึ้นป้ายชัด "ไม่ตัดผมทรงนักเรียน" ที่โดนบังคับ ต่อต้านการละเมิดสิทธิ์

ข่าว

  ร้านขึ้นป้ายชัด "ไม่ตัดผมทรงนักเรียน" ที่โดนบังคับ ต่อต้านการละเมิดสิทธิ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ก.ค. 2563 14:27 น.

  ร้านตัดผมขึ้นป้าย "ร้านนี้ไม่ตัดผมทรงนักเรียน" ต่อต้านการละเมิดสิทธิ์ เหตุนักเรียนสามารถตัดทรงอื่นได้ตามกฎกระทรวง ส่วนใครมีความประสงค์อยากตัด ไม่ได้ถูกบังคับ ทางร้านยินดีตัดให้

  หลังจากมีการออก "ระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ. 2563" โดยข้อหนึ่งระบุว่า นักเรียนชายจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวด้านข้าง ด้านหลังต้องยาว ไม่เลยตีนผม ด้านหน้าและกลางศีรษะให้เป็นไปตามความเหมาะสมและมีความเรียบร้อย ส่วนนักเรียนหญิงจะไว้ผมสั้นหรือผมยาวก็ได้ กรณีไว้ผมยาวให้เป็นไปตามความเหมาะสม และรวบให้เรียบร้อย

  ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ภาพร้านตัดผม มีป้ายเขียนว่า "ร้านนี้ไม่ตัดผมทรงนักเรียน ต่อต้านการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ละเมิดกฎกระทรวง นักเรียนไม่ได้โง่เพราะผมยาว ครูครับโตได้แล้ว"

  โดยระบุข้อความอธิบายเพิ่มเติมว่า ทรงนักเรียนเป็น ทรงสวยนะครับ เป็นทรงครูด้วยซ้ำ ผมต่อต้านการละเมิดสิทธิ์เพราะนักเรียนสามารถตัดทรงอื่นได้ เช่น รองทรงตามกฎกระทรวง เน้นนะครับ กฎกระทรวงให้เด็กนักเรียนสามารถไว้ผมผมไม่เกินตีนผม นั่นก็คือรองทรง

  เพราะฉะนั้นถ้าเด็กหรือผู้ปกครองเข้ามาร้านแล้วแจ้งความประสงค์ว่าจะตัดทรงนักเรียนด้วยตัวเองไม่เกี่ยวกับการโดนบังคับ ทางร้านตัดให้ครับ ส่วนผู้ใหญ่ที่ตัดตามระเบียบอันนี้ไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นครับ

  อย่างไรก็ตามพบว่า ได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ทั้งส่วนที่เห็นด้วยว่าเป็นสิทธิ์ของนักเรียนที่ตัดแล้วดูเรียบร้อยตามกฎกระทรวง และส่วนที่ไม่เห็นด้วยเนื่องจากมองว่า การตัดผมเป็นเหมือนการฝึกระเบียบ หากใครทำตามไม่ได้แล้วจะโตขึ้นอยู่ในสังคมต่อไปอย่างไร.

  (โพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทรงผมนักเรียนร้านตัดผมเปิดวันไหนทรงผมตัดผมร้านตัดผมมอนิเตอร์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 03:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์