ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวโคราชกดดัน "ช่องส่องผี" ขอขมา "ย่าโม-ย่าบุญเหลือ" ขีดเส้นตาย 15 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์9 ก.ค. 2563 14:19 น.
  SHARE

  "ช่องส่องผี" อ่วมหนัก สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านพร้อมสภาทนายความเมืองโคราช แจ้งความดำเนินคดีรายการช่องส่องผีผิด พ.ร.บ.คอมฯ ลั่นต้องมาขอขมาภายใน 15 วัน 


  จากกรณี รายการช่องส่องผี กล่าวหาว่า ย่าบุญเหลือ ซึ่งเป็นลูกสาวบุญธรรมของ คุณย่าโม ภรรยาของปลัดทองคำ เจ้าเมืองนครราชสีมา ว่า คุณย่าโมเป็นภรรยาหลัก ย่าบุญเหลือเป็นภรรยาสอง จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้นใน จ.นครราชสีมา ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาสั่งการให้วัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมาไปประสานกับลูกหลานของคุณย่าบุญเหลือ แจ้งความดำเนินคดีกับรายการดังกล่าวในข้อหาหมิ่นประมาทตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น

  ล่าสุดวันที่ 9 กรกฎาคม 2563 ที่ห้องประชุม ชั้น 2 สถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองนครราชสีมา นายศักดิ์ชาย ชาติพุดซา นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านอำเภอเมืองจังหวัดนครราชสีมารวม 30 คน และนายพรเทพ เจริญพงศ์อนันต์ ประธานสภาทนายความจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางเข้าแจ้งความกับ พันตำรวจเอกกฤตยา เลาประสพวัฒนา ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอเมืองนครราชสีมา โดยมีร้อยตำรวจเอกอติชาต ห่ามกระโทก รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองนครราชสีมา ลงบันทึกการสอบสวนปากคำ ในข้อหาความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14

  ต่อจากนั้นได้เดินทางไปยังอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ถนนราชดำเนิน ถวายธูปเทียนดอกไม้ พวงมาลัยดอกดาวเรือง และแสดงเอกสารใบแจ้งความ ก่อนแสดงพลังชูกำปั้น ตะโกนคำว่า "ลูกย่าโมออกศึก สู้ให้ถึงที่สุด" ตะโกนพร้อมชูมือเสียงดังเฮ ก่อนสลายตัว

  นายศักดิ์ชาย กล่าวว่า ที่พวกเรามาแจ้งความเกี่ยวกับช่องส่องผีที่บิดเบือนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ย่าโม และ ย่าบุญเหลือ ที่พี่น้องชาวโคราชให้ความเคารพนับถือกราบไหว้สักการะมาหลายร้อยปี ซึ่งเรื่องนี้พวกเราไม่ยอมอย่างเด็ดขาด ในฐานะมาตนเป็นนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา ได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษลงบันทึกประจำวันที่ สภ.เมืองนครราชสีมา ฐานบิดเบือนประวัติศาสตร์

  อากจะเรียกร้องให้ทาง "ช่องส่องผี" ได้มาขอขมาท่านท้าวสุรนารีและนางสาวบุญเหลือของพวกเรา เพื่อมายืนยันให้ชัดเจนต่อหน้าคุณย่าโมและย่าบุญเหลือ ไม่ใช่ไปลงออกทางสื่ออะไรต่างๆ ตรงนี้พวกเราไม่ยอม อยากให้มาขอขมาและให้พี่น้องชาว จ.นครราชสีมา ที่รับรู้ทุกคนที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จากการที่มีการถอดรายการนี้ออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบแล้ว

  ตนคิดว่ามันยังไม่เพียงพอ และถ้าไม่ยอมมา เราจะมีมาตรการเพิ่มขึ้นอีกขั้นตอนหนึ่งต่อไป พวกเราขอให้กำหนดเวลา 15 วันนับจากวันนี้ (9 กรกฎาคม) เรื่องนี้ชาวโคราชแสดงความรู้ไม่พอใจเป็นอย่างมาก พวกเราสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เป็นตัวแทนพี่น้องประชาชน ในส่วนคดีต่างๆจะร่วมกับสภาทนายความ จ.นครราชสีมา แจ้งความดำเนินคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์อีกต่างหากด้วย ส่วนการจะรวบรวมชาวบ้านแสดงพลังนั้น ต้องเรียนว่าตอนนี้ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น ตอนนี้เรารวมพลังเฉพาะกำนันผู้ใหญ่บ้านเป็นหน้าด่านก่อน และถ้าหลังจาก 15 วันยังไม่มีท่าทีอะไร เราจะมีการพูดคุยหรือกดดันกันอีกครั้งหนึ่ง

  นายพรเทพ กล่าวว่า วันนี้สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.นครราชสีมา เป็นตัวแทนของพี่น้องชาว จ.นครราชสีมามาร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับรายการช่องส่องผีกับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา ในฐานความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 นำข้อมูลที่บิดเบือนที่เป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยนายศักดิ์ชาย เป็นตัวแทนในการให้ปากคำต่อพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งต้องเรียนว่า เป็นคดีอาญา ยอมความไม่ได้

  พันตำรวจเอกกฤตยา กล่าวภายหลังรับแจ้งความว่า เบื้องต้นตำรวจรับคำร้องทุกข์กล่าวโทษจากนายศักดิ์ชาย ชาดพุดซาแล้ว จากนั้นในระหว่างนี้อาจจะมีการเรียกบุคคลที่เกี่ยวข้องมาบันทึกถ้อยคำจากเหตุการณ์ต่างๆ ในความประสงค์ของกำนันผู้ใหญ่บ้านต้องการให้มาขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น

  ในแต่ส่วนของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตำรวจก็จะรวบรวมพยานหลักฐานว่ามีพยานหลักฐานที่จะเป็นความผิดทาง พ.ร.บ.คอมฯ หรือไม่อย่างไร และ พ.ร.บ.คอมฯ เป็นคดีที่ยอมความไม่ได้ ซึ่งพนักงานสอบสวนจะเชิญช่องส่องผี ทั้งคุณบ๊วยและผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์มาเป็นลำดับต่อไป ส่วนจะใช้เวลาแต่ไหนนั้น ก็คิดว่าขอระยะเวลาสักครู่ให้ตำรวจทำงานก่อน ซึ่งทราบว่าทาง กสทช.ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องไปให้ข้อมูลแล้ว ส่วนการที่ประชาชนจะออกมาเคลื่อนไหวอะไรนั้น ตนคิดว่าในกรณีที่พี่น้องประชาชนรับฟังข่าวสารอะไรถ้าเรารู้สึกว่าไม่ตรงกับความเป็นจริงก็ให้ใช้วิจารณญาณในส่วนหนึ่งและวิเคราะห์เอา ซึ่งบางเรื่องไม่จำเป็นต้องเชื่อตามสิ่งที่ผู้ดำเนินรายการในรายการต่างๆ นั้นเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

  ส่วนพี่น้องประชาชนไม่ต้องห่วง ตอนนี้มีตัวแทนประชาชนได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษแล้ว ที่เหลือเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ส่วนจะเชิญเจ้าของรายการมาสอบปากคำก็คงจะหลังจากวันที่เจ้าของรายการไปให้ถ้อยคำกับ กสทช.แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่องส่องผีอ.เรนนี่ ช่องส่องผีอ.เรนนี่ย่าโมย่าบุญเหลือท้าวสุรนารีมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้