ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ตายแล้วฟื้น มีจริงไหม? จ่าพิชิต อธิบายมุมวิทยาศาสตร์ อันตราย ฟอร์มาลินฉีดคนเป็น

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 14:29 น.
  SHARE

  "จ่าพิชิต" อธิบายในมุมวิทยาศาสตร์ ตายแล้วฟื้น มีจริงหรือไม่ ชี้การฉีดฟอร์มาลิน ถือเป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิต ฉะนั้นจึงใช้ในการฉีดให้ศพเท่านั้น

  เฟซบุ๊กเพจ "Drama-addict" หรือ จ่าพิชิตขจัดพาลชน ได้อธิบายเรื่องของการ "ตายแล้วฟื้น" ในมุมของวิทยาศาสตร์ไปเผยแพร่ต่อ โดยระบุว่า ในสมัยก่อน เคยมี คนไม่หายใจแล้วชาวบ้านเอาไปประกอบพิธี แต่จู่ๆ ฟื้นมากลางงานศพ จริงๆ มีคำอธิบายทางวิทยาศาสตร์อยู่ คือ กรณีแบบนั้น ยังไม่ตาย แต่คนไข้อยู่ในสภาวะที่ ชีพจรเต้นช้าสุดๆ และหายใจช้ามากๆ จนคนเข้าใจผิดว่าตายไปแล้ว

  แต่ในยุคปัจจุบัน ไม่มี เพราะเวลาเจอคนเจ็บ คนป่วยหนักมาที่ รพ. แล้วหมอยื้อชีวิตไว้ไม่ได้ พอหมอหยุดการทำ CPR ก็จะมีการคอนเฟิร์มการเสียชีวิต ด้วยการดูการขยายของม่านตา ดูกราฟการเต้นของหัวใจ ถ้าไม่มี นิ่งสนิท ก็ยืนยันการเสียชีวิต แล้วก็ให้เก็บศพนั้นไว้ที่ รพ. อย่างน้อยสองชั่วโมง เพื่อเอาให้ชัวร์ว่า ตายแล้วจริงๆ ไม่มีตายแล้วฟื้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะฉีดฟอร์มาลินใส่ศพ เพื่อถนอมศพไม่ให้เน่าเปื่อย แล้วญาติก็มาติดต่อรับไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

  ซึ่งเทคนิคการฉีดฟอร์มาลิน จะเป็นการฉีดสารฟอร์มาลินเข้าไปตามเส้นเลือดแดงใหญ่ของศพ จากนั้น ฟอร์มาลิน ก็จะกระจายไปตามเนื้อเยื่อต่างๆ ซึ่ง ฟอร์มาลิน เป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิตที่ยังมีชีวิตอยู่ ถ้าฉีดเข้าไปในร่างกายคนที่ยังมีชีวิต จะเปลี่ยนรูปเป็นกรดฟอร์มิค ที่ทำลายเซลล์ในร่างกายจนตาย ดังนั้นจึงใช้ฉีดในศพเท่านั้น

  ทำให้สมัยนี้ จะไม่มีข่าวตายแล้วฟื้นให้เห็นกันแล้ว เพราะขั้นตอนเป็นแบบที่อธิบายไป ยกเว้นในกรณี ป่วยตายกันที่บ้าน ไม่ได้พามาหาหมอที่ รพ. แล้วเอาไปประกอบพิธีเลย โดยไม่มีการยืนยันการเสียชีวิตจากแพทย์ แต่ก็น้อยมาก.

  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Drama-addict

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตายแล้วฟื้นฟอร์มาลีนฉีดศพจ่าพิชิตDrama-addictวิทยาศาสตร์ยืนยันการตายข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo