ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนเที่ยวภูเก็ตแวะหาดกมลา เอามือทาบอก หมึกทอดกระเทียมจานเดียว 2,500 บาท

  ไทยรัฐออนไลน์8 ก.ค. 2563 12:52 น.
  SHARE

  คนเที่ยวภูเก็ตแวะหาดกมลา เอามือทาบอก หมึกทอดกระเทียมจานเดียว 2,500 บาท ต่อสู้กันจนราคาลงมาเหลือจานละ 1,000 บาท

  เมื่อวันที่ 8 ก.ค. 63 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ และเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพบิลค่าอาหารที่หาดกมลา จังหวัดภูเก็ต จำนวน 3 บิล โดยบิลใบแรกระบุว่า cook service หรือค่าบริการทำอาหาร 3,000 บาท คั่วกลิ้งหมู 850 บาท น้ำพริกกะปิ 150 บาท น้ำพริกกุ้งสด 150 บาท หมึกทอดกระเทียม 2,500 บาท และผักลวก+ผักสด 100 บาท

  ส่วนบิลที่ 2 cook service หรือค่าบริการทำอาหาร 3,000 บาท คั่วกลิ้งหมู 850 บาท น้ำพริกกะปิ 150 บาท น้ำพริกกุ้งสด 150 บาท หมึกทอดกระเทียม 1,500 บาท และผักลวก+ผักสด 100 บาท

  และบิลใบที่ 3 cook service หรือค่าบริการทำอาหาร 3,000 บาท คั่วกลิ้งหมู 500 บาท น้ำพริกกะปิ 150 บาท น้ำพริกกุ้งสด 150 บาท หมึกทอดกระเทียม 1,000 บาท และผักลวก+ผักสด 100 บาท

  ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์ระบุว่า กว่าจะให้ทางร้านลดราคาต้องมีการต่อรองกันพอสมควร โดยซื้อปลาเก๋า 2 ตัว ปลาโฉมงาม 1 ตัว กุ้งมังกร 4 ตัว มาจากกระชัง แล้วให้ไกด์เอาไปหาร้านอาหารทำให้ ซึ่งค่าทำอาหาร 3000 เราหลับหูหลับตาจ่ายได้ แต่หมึกกระเทียม กับคั่วกลิ้งหมู เกินต้านจริงๆ

  อย่างไรก็ตาม เจ้าของโพสต์ได้มาอัปเดตข้อมูลล่าสุดว่า ตอนนี้กำลังไปแจ้งความดำเนินคดี ตอนเห็นราคาอาหารครั้งแรก 6,000 ค่อนข้างตกใจ ค่าทำอาหาร 3,000 ไม่เกี่ยง เราจ่ายได้ แต่มันดันไปสะดุดที่ราคาของปลาหมึก และคั่วกลิ้ง

  ทางด้าน นายสิทธิ์ ผู้จัดการร้านอาหารดังกล่าว เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 7 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้รับโทรศัพท์จากไกด์บริษัททัวร์แห่งหนึ่งว่า จะขอมาปรุงอาหารที่ร้าน ซึ่งตนได้ตอบตกลงไป จากนั้นเวลาประมาณ 18.00 น. ตนเองได้ไปรับของมาเพื่อมาปรุงอาหาร ประกอบด้วย กุ้งมังกร 4 ตัว ปลาโฉมงาม 1 ตัว ปลาเก๋า 2 ตัว

  โดยปลาโฉมงามหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ต้องการหั่นเป็นสองท่อน ท่อนหัวทำเป็นนึ่งมะนาว ท่อนหางทำเป็นซาซิมิ ส่วนกุ้งมังกร 4 ตัว ตัวแรกทำเป็นกุ้งมะขาม อีกตัวทำเป็นกุ้งทอดกระเทียมพริกไทย อีก 2 ตัว ทำราดพริก

  ส่วนปลาเก๋าตัวแรกทำทอดกระเทียมพริกไทย อีก 1 ตัวแบ่งครึ่ง ท่อนหัวต้มยำ ท่อนหางแกงส้ม ในส่วนของเครื่องปรุงและการทำอาหารตนเองคิดในราคา 3,000 บาท ทางไกด์เองก็ตอบตกลง ทางลูกค้าได้สั่งอาหารกับทางร้านค้าเพิ่มเข้ามาผ่านทางไกด์ เป็นน้ำพริกกุ้งสดหนึ่งถ้วย น้ำพริกกะปิหนึ่งถ้วย และหมูคั่วกลิ้งหนึ่งถ้วย

  โดยทราบว่ามีลูกค้าประมาณ 10 คนกิน ทางร้านจึงทำเป็นหม้อใหญ่ และหมึกกระเทียมพริกไทย หมึกประมาณ 2 กิโลกรัม ทำเป็นจานใหญ่ จึงคิดไป 2,500 บาทจริง ส่วนหมูคั่วกลิ้งคิดไป 850 บาทจริง จึงตกลงกับไกด์

  ทางไกด์ก็ตอบตกลง เลยโทรหาลูกค้า เพื่อนำอาหารที่สั่งไปให้ แต่ทางลูกค้าไม่โอเค จึงโทรมาต่อรองราคากับทางร้าน ตนจึงให้น้องที่อยู่แคชเชียร์ลดให้ โดยหมึกกระเทียมพริกไทยเหลือ 1,500 บาท หมูคั่วกลิ้งเหลือ 600 บาท แต่ลูกค้าก็ยังไม่โอเค

  ครั้งที่ 3 ตนเองจึงลดให้เองอีก หมูคั่วกลิ้งเหลือ 500 บาท หมึกกระเทียมพริกไทยเหลือ 1,000 บาท ทางลูกค้าก็โอเค จึงโอนเงินให้กับร้านอาหาร แต่ลูกค้าก็ขอต่อราคาอีกจาก 4,900 บาท เหลือ 4,000 บาท ทางร้านอาหารก็ยอมลดให้ เนื่องจากอาหารก็ได้ทำไปแล้ว

  ทั้งนี้ ก็ได้แจ้งราคาอาหารไปทางไกด์ที่มาติดต่อแล้ว ซึ่งไกด์ก็โอเค แต่ก็ไม่ทราบว่าทางไกด์ได้แจ้งราคาอาหารให้กับลูกค้าก่อนหรือเปล่า จนกระทั่งมีการโพสต์ดราม่าในเรื่องนี้ ตนจึงขอความเป็นธรรมด้วย

  ล่าสุด เมื่อเวลา 12.30 น. พ.ต.อ.ชัยพฤกษ์ ผาติวรากร ผกก.สภ.กมลา พร้อมด้วย พ.ต.ท.พงศ์พิชาญ ชยานนท์พิริย รอง ผกก.ป. และตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตร่วมกันพูดคุยกับเจ้าของโพสต์ และร้านอาหาร ได้ข้อสรุปว่า ทั้งสองได้มีการพูดคุยกันแล้วทั้ง 2 ฝ่าย ต่างฝ่ายต่างไม่ติดใจกัน เป็นการเข้าใจผิดและสื่อสารกันผิดพลาด พร้อมมีการขอโทษซึ่งกันและกัน

  ส่วนเจ้าของโพสต์จะมีการโพสต์ขอโทษ พร้อมได้ขอให้เจ้าของร้านอย่าคิดราคาอาหารแพง เพราะจังหวัดภูเก็ตเป็นเมืองท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก และช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์โควิด-19 ให้มีการลดราคาอาหารให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศบ้าง

  อย่างไรก็ตาม มีชาวโซเชียลจำนวนมากได้เข้ามาแสดงความคิดเห็นในกรณีที่เกิดขึ้น เช่น 

  ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Ziiekorb ในฐานะคนภูเก็ต ผมอยากขอโทษและขอแสดงความเสียใจที่คุณเจอร้านอาหารที่มันต่ำช้า ฟันราคาลูกค้าหัวแบะขนาดนี้ (ต่อให้ไปย่านที่ว่ามันแพงๆ หรือ รร.5 ดาวก็ไม่แพงขนาดนี้) หากมีโอกาส ผมขอแนะนำร้านอาหารในเมืองที่ราคายุติธรรมนะครับ

  ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @NAMTANkon ราคาโหดมากค่ะ อะไรกันคะเนี่ยแล้วค่า cooking service เนี่ยตั้ง 3,000 พี่ไปจ้างพ่อครัวมาจากไหนคะเนี่ย ตกใจมาก

  ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @Wooden อย่าปล่อยผ่าน ไป สน.ตำรวจ ลงบันทึกประจำวันไว้ แล้ว นำไปแจ้ง สคบ.อีกครั้ง พร้อมบิลหลักฐาน ผู้ประกอบการเลวๆ แบบนี้แหละที่ทำลายการท่องเที่ยว ทำลายเศรษฐกิจของชาติ ขนาดสถานการณ์แบบนี้ยังไม่สำนึก นักท่องเที่ยวไทยถึงไม่อยากไปภูเก็ต เพราะนี่ก็คือสาเหตุหนึ่งไป ไต้หวัน สิงคโปร์ ยังถูกกว่ามาก

  (ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Lalita K. Chaiyasit)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาหารทะเลแพงหาดกมลาหาดกมลา ภูเก็ตหมึกทอดกระเทียมราคาแพงร้านอาหารชายทะเลแพงภูเก็ตข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo