ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ฌอน" ยันไม่ได้หนี อัดคลิปแจงยอดจริงเงินบริจาค อ้างบอก 8 แสนก่อนหน้า ตกหล่นเพราะรีบ

  ไทยรัฐออนไลน์7 ก.ค. 2563 17:30 น.
  SHARE

  "ฌอน บูรณะหิรัญ" ยันไม่ได้หนี อัดคลิปแจง เผยยอดจริงเงินบริจาค ส่วนที่บอกได้กว่า 8 แสนก่อนหน้า อ้างตกหล่น เพราะต้องการรีบแสดงความบริสุทธิ์ใจ

  จากกรณีดราม่าเปิดรับบริจาคเงินของ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ช หรือ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เพื่อช่วยดับไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่ แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะเป็นเงิน หรือสิ่งของบริจาคเลย พร้อมกับทวงถามผ่านเพจดังว่า เงินบริจาคหายไปไหน 

  กระทั่งล่าสุด "ฌอน บูรณะหิรัญ" ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เพื่อชี้แจงประเด็นดังกล่าว พร้อมโชว์หลักฐานละเอียดยิบ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อเจ้าหน้าที่จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมาแล้ว แต่ดูเหมือนเรื่องจะยังไม่จบ เนื่องจากมีการตั้งข้อสังเกตว่า เงินบริจาค ไม่น่าจะมีแค่ 8 แสนกว่าบาท พร้อมทั้งมีการเรียกร้องให้ "ฌอน" นำสเตทเมนต์ออกมาชี้แจง ก่อนที่ "ฌอน" จะหายไป กระทั่งมีข่าวลือว่า "ฌอน" อาจจะหนีไปแล้ว 

  ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 7 ก.ค. "ฌอน บูรณะหิรัญ" ได้อัดคลิปชี้แจงเกี่ยวกับเงินบริจาค ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุว่า "เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน เกิดคำถามขึ้นจากเพจหนึ่งทางออนไลน์ เข้ามาเรื่องการบริจาค ณ เวลานั้นผมรู้สึกเป็นห่วง และมีเจตนาที่จะแสดงความบริสุทธิ์ใจ จึงได้รีบร้อนออกมาชี้แจงทางโพสต์ในเฟซบุ๊ก 

  ผมขออภัยในความไม่รอบคอบในการจัดการการบริจาคทั้งหมด ความหละหลวมในการนำเสนอข้อมูลในชุดแรก สื่อสารไปตั้งแต่ยังรวบรวมข้อมูลไม่ครบถ้วนดี

  วันนั้นผมรีบร้อนอยากรีบสื่อสารให้เร็วที่สุดเพราะห่วงความรู้สึกเพื่อน ๆ ที่ไว้ใจผมและบริจาคเข้ามา จึงสื่อสารข้อมูลตัวเลขออกไปไม่ครบถ้วน

  ณ เวลานั้นผมไม่ได้อยู่บ้าน และไม่ทันเช็คให้รอบคอบ จึงรีบให้ทีมงานสรุปยอดเท่าที่มีใบเสร็จที่รวบรวมไว้และยืนยันได้ ณ เวลานั้น โดยได้แจ้งในเพจไปว่ายอดบริจาค 875,741.53 บาท แต่ที่จริงยอดนั้นคือยอดที่ได้ใช้ไปโดยรวมจากใบเสร็จในขณะนั้น (มีการใช้คำผิด) ภายหลังเมื่อตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนก็พบว่ามียอดที่ใช้ไปตามใบเสร็จทั้งสิ้น 991,541.36 บาท และในบัญชีนี้มีเงินเข้ามาในช่วงเวลาที่รับบริจาคทั้งสิ้น เป็นเงิน 1,338,644.01 บาท

  ในทันทีที่ทราบว่ามีข้อมูลตกหล่น จึงคิดว่าควรมีหน่วยงานกลาง ที่เชื่อถือได้มาตรวจสอบในวันที่ 29 มิ.ย. ผมรีบยื่นจดหมายถึงหน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่ ขอความอนุเคราะห์ให้จัดทีมเข้ามาตรวจสอบ Statement บัญชีที่รับบริจาคและบัญชีอื่นๆ รวมทั้งใบเสร็จ

  ผมได้แสดงหลักฐานทั้งหมด ต่อเจ้าหน้าที่ในวันที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ที่จังหวัดเชียงใหม่ แสดงให้เห็นว่าผมไม่ได้นำเงินส่วนใดไปใช้เรื่องส่วนตัวเลย

  ทั้งนี้ มีผู้บริจาคสามารถที่ขอเงินคืน 2 ราย ได้ดำเนินการคืนเงินแล้ว รายละ 100 และ 200 บาท จำนวนรวม 300 บาท 

  จากการที่ผมไม่รอบคอบ คิดไม่ถี่ถ้วนในการจัดการเงินบริจาค ผมขอน้อมรับคำแนะนำจากผู้ใหญ่ และสื่อต่างๆ ที่ปรารถนาดี ผมขอแสดงความรับผิดชอบโดยจะรวบรวมเงินบริจาคทั้งหมดทุกบาททุกสตางค์ ส่งมอบให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ในการช่วยเหลือเรื่องไฟป่าต่อไป จำนวนเงินดังนี้

  ยอดบริจาค(ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม – 30 เมษายน)
  การโอนเข้าจำนวน 5,974 ครั้ง Statement 167 แผ่น
  เป็นจำนวนเงิน 1,338,644.01 บาท

  รวมกับ

  1. เงินอีกส่วนที่เข้ามาในบัญชีบริษัท และบัญชีส่วนตัวที่จำนวน จำนวน 41 ครั้ง เป็นยอดรวม 3,501.95 บาท ซึ่งเราสันนิษฐานว่า อาจเป็นเงินที่ผู้โอนมีเจตนาเพื่อร่วมบริจาค

  2. เงินที่เข้ามาหลังจากปิดบริจาคหลังจากวันที่ 1 พ.ค. ถึง 28 มิถุนายน มีผู้โอนเข้ามาอีก 50 ครั้ง เป็นยอดรวม 4,189.92 บาท

  3. เงินที่เข้ามาหลังจากปิดบริจาคหลังจากวันที่ 29 มิถุนายน ถึง 2 กรกฎาคม มีผู้โอนเข้ามาอีก 49 ครั้ง เป็นยอดรวม 551.85 บาท รวมจำนวนทั้งหมดหลังจากนำเลขบัญชีออกจาก Post รับบริจาค 4,741.77 บาท

  รวมจำนวนเงินทั้งหมดที่จะส่งมอบ 1,346,887.73 บาท เมื่อได้ส่งมอบให้แก่หน่วยงานเพื่อบรรลุวัตถุประสงค์แล้ว
  ผมจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

  รายละเอียดปรากฏตาม Statement ของธนาคารกสิกรไทย สาขามีโชคพลาซ่า 050-8-34604-2 ธนาคารกสิกรไทย ชื่อ นายฌอน บูรณะหิรัญ (ดูรายละเอียดที่นี่)

  ทั้งนี้ ในตอนหนึ่งของคลิป ฌอน อธิบายถึงเงินบริจาคที่มีการระบุก่อนหน้าว่า มีการนำไปใช้ผลิตสื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์นั้น ว่า ก่อนหน้านี้ที่ได้มีการเปิดรับบริจาคช่วยไฟป่า แต่สิ่งที่ทางเจ้าหน้าที่ต้องการมากที่สุดตอนนั้นคือ เครื่องเป่าแรงดันสูง และหน้ากาก ซึ่งเราไม่สามารถจัดหาได้ ณ เวลานั้น จึงกลับมาคิดว่า เราจะทำอย่างไรได้บ้างในทันที ในฐานะที่เราผลิตสื่อออนไลน์ และมองเห็นว่า การผลิตสื่อ จะทำให้เราได้เรียนรู้พร้อมกันไปด้วย เราจึงคิดกันเองว่า จะนำงบส่วนหนึ่ง เตรียมไว้เพื่อสร้างความตระหนักรู้ ป้องกันไฟป่า แก้ปัญหาไฟป่าในอนาคต ส่วนนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการไม่รอบคอบในการจัดการของตน

  นอกจากนี้ ทางทีมงานได้เข้าไปเรียนรู้กับกลุ่มชาวเขา ในการดับไฟป่า และอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งในวันนี้ มีคลิปที่ตัดต่อไว้ และเผยแพร่ไปแล้ว 3 คลิป และยังมีคลิปที่ยังไม่ได้เผยแพร่อีก 2 คลิป เงินที่ได้จากการรับบริจาคไม่ได้นำมาใช้เป็นค่าจ้างทีมงานในการผลิตคลิปประชาสัมพันธ์ แต่เป็นค่าโฆษณาทางเฟซบุ๊ก

  “อย่างไรก็ตาม ไม่มีวันไหนที่ผมจะไม่คิด และรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผมขอโทษที่ทำให้ครอบครัว เพื่อนๆ และแฟนๆ ต้องเป็นห่วงผม และรู้สึกกังวลกับช่วงเวลาที่ผ่านมา ผมขอโทษในการสื่อสารทุกๆอย่างที่มันไม่ถูกต้องและเหมาะสม และก่อให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดี และขอขอบคุณทุกๆคำติชม คำวิจารณ์ในทุกมุมจากสังคม จากสื่อ รวมถึงกำลังใจของทุกคน ในช่วงเวลาที่ลำบากที่สุดในชีวิตของผม ผมได้รับกำลังใจ และผมจะจดจำเป็นบทเรียนในสิ่งที่ผมพลาดไป ผมจะไม่ทำผิดซ้ำเดิมอีกครั้ง ผมจะไม่หมดกำลังใจ ผมจะไม่ทิ้งความตั้งใจ ซึ่งผมทำคนเดียวคงไม่สำเร็จ พลังของเพื่อนๆ เป็นพลังที่สำคัญของผม ทุกเสียงด่า เสียงติ เสียงชม มีความหมายต่อผม ให้ผมได้เรียนรู้ชีวิต ว่าผมจะต้องใช้ชีวิตด้วยความระวัง และมีสติต่อไป ขอบคุณครับ”

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญดับไฟป่าแหม่มโพธิ์ดำไฟป่าดอยสุเทพเงินบริจาคฌอนไฟป่าเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo