ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่แน่ชัดไทยใช้ "ลิงเก็บมะพร้าว" ถกปมต่างชาติแบน "กะทิไทย" ทารุณสัตว์

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 17:24 น.
  SHARE

  ผลสรุปยังไม่แน่ชัด ประเทศไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวกี่เปอร์เซ็นต์ ด้านเจ้าของสวนยันไม่ทารุณสัตว์ ด้านกระทรวงพาณิชย์เตรียมนัดหารือเอกชนหาทางออกต่างชาติแบน "กะทิไทย"

  จากกรณี องค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA เผยแพร่คลิปวิดีโอว่า การใช้ลิงเก็บมะพร้าวในไทยเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ใช้แรงงานหนักในการเก็บมะพร้าวในแต่ละวัน เป็นการใช้แรงงานลิงที่ไม่ถูกต้อง และมีการรณรงค์ให้หยุดซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวของไทยที่มาจากสวนมะพร้าวที่ใช้แรงงานลิงอย่างไม่ถูกต้องนั้น

  ล่าสุด วันที่ 6 กรกฎาคม 2563 ในรายการถามตรงๆกับจอมขวัญ นายนิรัน วงศ์วานิช อายุ 52 ปี เกษตรกรชาวสวนมะพร้าวและเป็นครูสอนลิงเก็บมะพร้าว ในพื้นที่ตำบลคลองน้อย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ชาวสวนต้องรวมตัวกันยืนยันว่าการใช้ลิงเก็บมะพร้าวไม่ใช่การทรมานสัตว์แน่นอน

  ในปัจจุบันอุตสาหกรรมมะพร้าว 95% ใช้ลิงในการเก็บมะพร้าว โดยจะมีมะพร้าว 2 แบบ คือ มะพร้าวน้ำหอม ต้นจะสูงไม่มาก สามารถใช้ไม้สอยเพื่อไม่ให้ลูกมะพร้าวหล่นกระแทกพื้นเสียหาย แบบที่ 2 คือ มะพร้าวกะทิ ต้นจะสูงมากถึง 20 เมตร จำเป็นต้องใช้ลิงเก็บมะพร้าว เพราะไม้จะสอยได้สูงสุดไม่เกิน 15 เมตร หากสูงกว่านั้นก็ต้องใช้ลิง

  การเก็บมะพร้าวจะใช้ลิงที่ถูกฝึกมาโดยเฉพาะ สำหรับลิงตัวที่ไม่เก่ง 1 ตัว จะเก็บมะพร้าวได้วันละ 400-500 ลูก ส่วนลิงที่เก่งจะเก็บมะพร้าวได้ประมาณ 800-1,000 ลูก ส่วนใหญ่ลิง 1 ตัว จะขึ้นเก็บมะพร้าววันละประมาณ 3-4 ชั่วโมง ให้สลับกันขึ้น โดยมีเวลาการเก็บมะพร้าวคือ ช่วงเช้า 08.00-11.30. น. ช่วงบ่ายเวลา 14.30-17.00 น. เพื่อให้ลิงได้พักผ่อน ได้จับแมลงเล่น และมะพร้าว 1 ต้น จะมี 3 ทะลายด้วยกัน หรือประมาณ 20 ลูก

  โดยลิงที่จะขึ้นเก็บมะพร้าวได้นั้นจะมีอายุประมาณ 5-6 ปี หากเทียบอายุคนจะเป็นวัยหนุ่มฉกรรจ์พอดี และต้องเป็นตัวผู้เท่านั้น เพราะตัวผู้มีเขี้ยวใช้ในการเก็บมะพร้าว แต่ตัวเมียจะไม่มี

  นายนิรัน ยืนยันว่า หากเลี้ยงให้ลิงเก็บมะพร้าวจะไม่ตัดเขี้ยวอย่างแน่นอน ส่วนคลิปที่เป็นข่าวจะเห็นว่านำลิงใส่กรงนั้น ยอมรับว่ามีการนำลิงใส่กรงจริง แต่เป็นระยะเวลาสั้นๆ จากบ้านไปสวนเท่านั้น เพื่อป้องกันลิงไปกัดคนอื่น

  ในส่วนของการลงโทษลิงที่ทำผิด ส่วนตัวจะใช้คำพูดมากกว่า หากดื้อมากๆ ก็ใช้ไม้เรียวเล็กๆ บอกว่าอย่าดื้อมาก ต่อไปอย่าทำแบบนี้ เหมือนครูสอนนักเรียน ส่วนเชือกที่ใช้ล่ามลิงนั้นใช้ความยาวประมาณ 3-4 เมตร เพื่อให้ลิงได้วิ่งเล่นได้ หากล่ามสั้นจะเครียด แต่หากล่ามไว้ยาวๆ ให้เขาได้เล่นก็จะไม่เครียด

  นายวิศิษฐ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป เปิดเผยว่า ในวันที่ 8 กรกฎาคมนี้ กระทรวงพาณิชย์ได้นัดหารือกับภาพเอกชนเพื่อหาทางออกร่วมกัน เพราะเรื่องนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ที่ผ่านมามีการกล่าวหากัน หรือทั่วไปมักจะเป็นคำถามจากผู้ค้าปลีกว่าประเทศไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวกันหมดเลยไหม ในฐานะที่เราเป็นคนไทยจะเข้าใจเรื่องนี้ดี แต่ในต่างประเทศเมื่อรับข่าวก็จะเข้าใจ

  ส่วนตัวไม่เชื่อว่าอุตสาหกรรมมะพร้าวไทยจะใช้ลิงเก็บมะพร้าวถึง 95% เพราะหลายปีที่ผ่านมามีการปรับปรุงมะพร้าวพันธุ์ใหม่ไปแล้ว ซึ่งเป็นมะพร้าวต้นเตี้ยใช้สอยได้ ทั้งในส่วนของมะพร้าวน้ำหอม และมะพร้าวกะทิ เพราะใน 1 ปี จะต้องใช้มะพร้าว 1 ล้านตัน ต้องใช้ลิงหลายล้านตัว ซึ่งในอุตสาหกรรมไม่สามารถทำแบบนั้นได้

  หลายปีที่ผ่านมา ใครที่อยู่ในอุตสาหกรรมมะพร้าวจะต้องมาในแนวนี้กันหมด ไม่ใช่เพียงแค่ป้องกันการถูกกล่าวหาเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องความสามารถในการแข่งขันด้วย

  นายบุณฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จะมีผลกระทบต่อการส่งออก ภาพกิจหลักคือต้องทำความเข้าใจกับเขา ว่าไม่ใช่การทรมานสัตว์อย่างที่คิด มีหน่วยงานที่ดูแลอยู่แล้ว และต้องการตวจสอบต่อไปว่าคลิปดัวกล่าวมีความเป็นมาอย่างไร

  สำหรับสัดส่วนมะพร้าวที่ใช้ลิงเก็บนั้น ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัด แต่เท่าที่ทราบในปัจจุบันแทบจะไม่มีการใช้ลิงเก็บมะพร้าว ประกอบกับไทยมีการนำเข้ามะพร้าวจากต่างประเทศด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิงเก็บมะพร้าวลิงมะพร้าวไทยทารุณสัตว์PETAกะทิไทยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้