ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เอาใจช่วยภารกิจ "ย้ายต้นยางนา" 300 ปี รอดจากการโค่นทิ้ง เหตุถนนตัดผ่าน

  ไทยรัฐออนไลน์6 ก.ค. 2563 15:59 น.
  SHARE

  โซเชียลส่งกำลังใจช่วยลุ้น จิตอาสาทำดีช่วยกันขุดย้าย "ต้นยางนา" เก่าแก่ 300 ปี หนักกว่า 35 ตัน ไปอยู่ที่ที่ปลอดภัย เหตุมีการตัดถนนผ่าน ไม่อยากโค่นทิ้ง

  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก กิตติศักดิ์ เสียงสลัก ได้โพสต์ข้อความว่า จะมีการย้ายต้นยางนา อายุกว่า 300 ปี ที่บริเวณริมถนนสายบ้านพารา-บ้านป่าคลอก หน้าโรงเรียนบ้านพารา ม.4 ต.ป่าคลอก ต.ป่าคลอก อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ไปปลูกในที่ที่ปลอดภัย เนื่องจากมีการตัดถนนผ่านบริเวณดังกล่าว หากไม่ย้ายต้นยางนาก็จำเป็นต้องโค่นทิ้ง

  ต่อมาวันที่ 4 กรกฎาคม 2563 ซึ่งเป็นวันแรกของการเร่ิมขุดย้ายต้นยางนา มีข้อความระบุว่า มันคือภาพประวัติศาสตร์ครับ ทุกท่าน ทุกคนรวมจิตรวมใจ เพื่อเคลื่อนย้าย ต้นยางนา อายุมากกว่า 300 ปี น้ำหนักมากกว่า 35 ตัน ไปอนุรักษ์ปลูกไว้ในที่ที่ปลอดภัย ซึ่งการขุดนั้นได้กินระยะเวลานานไปจนดึก แต่ยังไม่สามารถขนย้ายได้

  จนกระทั่งวันที่ 5 กรกฎาคม 2563 เจ้าของโพสต์ได้ทำพิธีกราบไหว้บริเวณต้นยางนาดังกล่าวเพื่อเป็นสิริมงคล พร้อมระบุข้อความว่า "ทวดครับ ผมอุ๊ เด็กผู้ชายตัวเล็กๆ ที่มีความแน่วแน่จะย้ายทวดไปอยู่ในที่ปลอดภัย ผมพาเครื่องมือที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ในภาคใต้มาช่วยพยุงทวด ให้ปลอดภัยมากที่สุดแล้วครับ ทวดย้ายไปกับผมนะครับ ผมสัญญาว่าจะดูแลทวดอย่างดีครับ

  เมื่อคืนพื้นที่เครน 120 ตันจะพยุงทวด แตกและทรุด ผมเลยสั่งให้หยุดพักและเช่ารถจาก จ.สุราษฎร์ธานี มาเสริมทัพอีก 1 คัน ออกเดินทางตั้งแต่ตี 2 เมื่อคืน ขออภัยที่ไม่สำเร็จเสร็จเมื่อคืน เพราะเรื่องความปลอดภัยสำคัญเหนือสิ่งอื่นใดครับ"

  โดยช่วงสายวันนี้ (6 กรกฎาคม 2563) พบว่า กลุ่มอาสาสมัครและชาวบ้านในพื้นที่ต่างโผเข้ากอดกันความดีใจ หลังสามารถใช้รถแบ็กโฮดันต้นยางนาที่ขุดล้อมไว้ก่อนหน้าให้ล้มลงได้ ก่อนที่จะใช้รถเครนขนาดใหญ่ยกขึ้นจากหลุม เพื่อเคลื่อนย้ายเข้าไปปลูกไว้ภายในโรงเรียนบ้านป่าคลอก หมู่ 2 ต.ป่าคลอก ซึ่งห่างจากจุดดังกล่าวไปราว 5 กิโลเมตร เพื่อที่จะอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังตามข้อเรียกร้องของชาวโซเชียล รวมถึงประชาชนในพื้นที่

  ทั้งนี้ ต้นยางนาอายุกว่า 300 ปีต้นดังกล่าว เดิมทีตั้งอยู่ริมถนนฝั่งตรงข้ามโรงเรียนบ้านพารา แต่ปัจจุบันกำลังมีโครงการขยายพื้นผิวจราจรเป็น 4 เลน ส่งผลให้ต้นยางนาดังกล่าวอยู่กลางถนน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงมีแผนที่จะตัดออก ทำให้ชาวโซเชียลต่างๆ แสดงความไม่พอใจ และเรียกร้องให้ยกเลิกการตัด ขณะเดียวกันกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ได้ออกมาเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อชะลอการตัด ก่อนที่จะมีกลุ่มจิตอาสาจากหลายภาคส่วนในภูเก็ตรวมตัวกันขึ้น และร่วมแรงร่วมใจร่วมทุนทรัพย์เคลื่อนย้ายไปปลูกไว้ภายในโรงเรียนบ้านพารา

  โดยมีหัวเรี่ยวหัวแรงนำร่องจากเฟซบุ๊ก กิตติศักดิ์ เสียงสลัก เจ้าของเต็นท์รถมือสองและเจ้าของร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือชื่อดังของ จ.ภูเก็ต ออกค่าใช้จ่ายต่างๆ ในเบื้องต้น เพื่อต้องการอนุรักษ์ต้นยางนาดังกล่าวไว้

  อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ที่ผ่านมา พบว่า แม้กลุ่มอาสาสมัครจะสามารถนำต้นยางนาลงนอนได้แล้ว แต่ยังไม่สามารถขนย้ายได้ ทำให้มีคนเข้ามาให้กำลังใจและรอลุ้นกำกับขุดย้ายครั้งนี้จำนวนมาก.

  (ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก กิตติศักดิ์ เสียงสลัก)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ต้นยางนาย้านต้นยางนาตัดถนนภูเก็ตย้ายต้นไม้ทวดยางนาข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้