ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีฯ เตือนโพสต์ยกลูกให้คนอื่น ผิดกฎหมายคุ้มครองเด็ก ระวังนอนคุก

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 19:58 น.
SHARE

อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน เตือนโพสต์ยกลูกให้คนอื่นผิดกฎหมายคุ้มครองเด็ก ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.63 นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยถึงกรณีหญิงหมอนวดแผนโบราณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ จ.ชลบุรี โพสต์ยกลูก 2 คนให้คนอื่นดูแล เบื้องต้นทราบว่าหญิงคนดังกล่าวมีปัญหาสภาพทางจิตใจที่ไม่ค่อยปกติ บวกกับความเครียดจากการตกงาน ทำให้เกิดความคิดชั่ววูบโพสต์ยกลูกให้คนอื่นผ่านสื่อโซเชียล

ข่าวแนะนำ

ขณะนี้เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ ได้นำหญิงคนดังกล่าวเข้ารักษาอาการที่โรงพยาบาล และนำเด็ก 2 คนเข้ามาอยู่ในความดูแลคุ้มครองของบ้านพักเด็กฯ ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ขณะเดียวกันได้ประสานกับทางญาติ พร้อมประเมินความพร้อมว่าจะสามารถรับเด็กไปดูแลได้หรือไม่

ฝากย้ำเตือนพ่อแม่ครอบครัวที่ประสบปัญหาทางการเงิน ตกงาน เกิดภาวะความเครียดในการเลี้ยงดูบุตรหลาน ขอให้มาปรึกษาบ้านพักเด็กฯ ทุกแห่ง ซึ่งได้เปิดศูนย์ให้คำปรึกษา หรือโทรปรึกษาสายด่วนศูนย์ช่วยเหลือสังคม 1300 อย่าไปเผยแพร่หรือโพสต์ยกบุตรหลานให้บุคคลอื่นผ่านสื่อโซเชียลหรือสื่อต่างๆ

เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก มาตรา 27 ที่ระบุห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาหรือเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือสื่อสารสนเทศประเภทใดซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับตัวเด็กหรือผู้ปกครองโดยเจตนาที่จะทําให้เกิดความเสียหายแก่จิตใจชื่อเสียงเกียรติคุณหรือสิทธิประโยชน์อื่นใดของเด็ก หรือเพื่อแสวงหาประโยชน์สําหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมอนวดสาวแม่เลี้ยงเดี่ยวเครียดจัดตกงานเพราะโควิดไม่มีเงินยกลูกให้คนอื่นชลบุรีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:02 น.