ไลฟ์สไตล์
100 year

อ.เจษฎา ไขความลับ "เครื่องถ่ายวิญญาณ" รายการดัง เส้นที่เห็นไม่ใช่ผี

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 17:45 น.
SHARE

อาจารย์เจษฎา ให้ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ ชี้ อุปกรณ์ถ่ายติดวิญญาณของรายการผีชื่อดัง เป็นเพียงเครื่องจับการเคลื่อนไหว นิยมนำไปถ่ายทำหนัง 

จากกรณี แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ พร้อมทั้งพันธมิตร ได้แก่ Anti สื่อรายการโทรทัศน์ที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ชาติ และ คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี ได้ออกมาตั้งคำถามถึงประเด็นเงินบริจาคของรายการ "ช่องส่องผี" ที่มี บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร และ เจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ ร่วมเป็นพิธีกร รวมไปถึงอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวิญญาณในรายการ

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด (2 ก.ค.63) ในรายการ ถามตรงๆกับจอมขวัญ อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จริงๆ แล้วอุปกรณ์ที่ใช้ถ่ายวิญญาณในรายการ เป็นเครื่องจับการเคลื่อนไหว ใช้ในการถ่ายทำภาพยนตร์ บันทึกนักแสดงว่าขยับแขนขาอย่างไรบ้าง แล้วนำเส้นมาแปลงเป็นโครงกระดูกเพื่อใช้ในการตัดต่อภาพยนตร์

ซึ่งก่อนหน้านี้ในต่างประเทศเคยมีคนใช้เครื่องดังกล่าวไปแอบอ้างถ่ายวิญญาณมาแล้ว โดยนำเครื่องไปถ่ายที่ต่างๆ เช่น รูปปั้น ต้นไม้ ก็จะปรากฏเป็นเส้นเหมือนกัน ซึ่งเส้นดังกล่าวไม่ใช่วิญญาณ แต่เป็นปัญหาของความแปรปรวน การตีความของเครื่องที่จะพยายามตีความทุกอย่างให้เป็นคน ทำให้สิ่งที่ออกมาบิดๆ เบี้ยวๆ คนจึงนำไปอ้างว่าเป็นเปรต แต่หากเป็นอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ เมื่อนำไปถ่ายต้นไม้ ตัวเครื่องจะไม่ตีความว่าเป็นรูปคนแล้ว จะมีเพียงแต่เครื่องรุ่นเก่าเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่องส่องผีรายการผีถ่ายติดวิญญาณเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์วิทยาศาสตร์มอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 09:45 น.