ไลฟ์สไตล์
100 year

พระมหาไพรวัลย์ ซัด "ช่องส่องผี" บทสวดมนต์ยังผิด อย่าบิดประวัติศาสตร์ (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 17:36 น.
SHARE

พระมหาไพรวัลย์ แนะ อ.เรนนี่ พิธีกรรายการช่องส่องผี สวดมนต์ให้ถูกต้อง ศึกษาข้อมูลให้ถูกต้อง หวั่นคนได้ความรู้ไปแบบผิดๆ

จากกรณี แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ พร้อมทั้งพันธมิตร ได้แก่ Anti สื่อรายการโทรทัศน์ที่บิดเบือนประวัติศาสตร์ชาติ และ คุณท้าวศรีสุวรรณภิรมย์ภักดี ได้ออกมาตั้งคำถามถึงประเด็นเงินบริจาคของรายการ "ช่องส่องผี" ที่มี บ๊วย เชษฐวุฒิ วัชรคุณ, อ.เรนนี่ สุระประภา คำขจร และ เจมส์ ศราวุฒิ วรพัทธ์ทีวีโชติ ร่วมเป็นพิธีกร

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด (2 ก.ค.63) ในรายการ ถามตรงๆ กับจอมขวัญ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทองพระอารามหลวง กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า อาตมาสงสัยเรื่องการสวดมนต์ของคุณเรนนี่ คนทั่วไปสวดมนตร์ผิดอาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่สำหรับคนที่มีคนนับถือจำนวนมาก อ้างว่าเคยผ่านความตายมาแล้วคงไม่สวดมนต์ผิด

เมื่อสวดมนต์ผิดก็ต้องยอมรับ แก้ไขให้ถูกต้อง เป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช่ว่าเมื่อมีคนมาท้วงติง นำบทสวดมนต์ที่ถูกต้องมาให้ กลับบอกว่า บทสวดที่ตัวเองสวดนั้นถูกต้องแล้ว แต่บทสวดที่คนทั่วไปสวดนั้นสวดผิด ซึ่งจริงๆ แล้ว บทสวดเป็นภาษาบาลี มีความหมาย มีคำแปล อาตมาจบเปรียญธรรม 9 ประโยค มาทางสายนี้โดยตรงจะไม่รู้ได้อย่างไรว่าสวดผิด ถ้าเขายอมรับแล้วปรับปรุง คนจะได้นำไปสวดให้ถูกต้อง

และเรื่องที่ใหญ่กว่าคือ อ้างเกจิอาจารย์ เช่น อาจารย์พุทธทาส หากใครศึกษาจะทราบว่า ท่านไม่เอาเรื่องไสยศาสตร์เลย แต่รายการคุณเรนนี่ ได้อ้างว่าเห็นว่า วิญญาณของอาจารย์พุทธทาสภิกขุ มาแสดงธรรมโปรดวิญญาณ

"คุณจะศรัทธาใครก็ได้ จะเชื่อคุณเรนนี่ก็ได้ แต่สิ่งที่คุณเรนนี่มานำเสนอต่อสังคม เช่น ประวัติศาสตร์ จะนำมาบิดเบือนไม่ได้ เป็นการบิดเบือนประวัติศาสตร์ มันเป็นความเลวร้ายมาก จะปล่อยให้คนที่ไม่รู้ประวัติศาสตร์มาทำแบบนี้ไม่ได้ บทสวดก็ต้องสวดให้ถูกต้อง"

ส่วนตัวอาตมาไม่มีปัญหากับรายการ เรื่องผีเป็นเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ แต่หากผิดเพี้ยนก็ควรติงได้ เช่น กล้องที่เห็นเป็นเส้นๆ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ออกมาพูดแล้วว่าใช้กันในวงการฮอลลีวูด ดังนั้นจึงเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ควรใช้ในรายการ อะไรก็ตามที่เป็นเรื่องบิดเบือนข้อเท็จจริง เป็นสิ่งที่รับไม่ได้ และไม่ควรปล่อยไว้

ขณะที่ นายกฤษฎา บัวรังษี หัวหน้ากลุ่มงานท่องเที่ยว สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในส่วนของผลกระทบคือ โบราณสถาน กับ โบราณวัตถุ ยกตัวอย่างวัดกุฏีดาว ทางรายการเห็นยอดเจดีย์หัก แล้วมีการพูดว่า พม่ายิงปืนใหญ่ใส่ยอดเจดีย์หักลงมาทับ 2 แม่ลูกเสียชีวิต ซึ่งมีคนดูแล้วเชื่อจำนวนมาก

ทำให้มีคนนำน้ำแดง ของเล่น มาวางในโบราณวัตถุ ซึ่งมีความบอบบาง เมื่อคนดูแลมาเห็นก็รู้สึกสะเทือนใจ ซึ่งรายการพูดไม่ตรงกับประวัติศาสตร์ รวมทั้งสถานที่อื่นๆ ที่เข้าไปถ่ายยามวิกาล ซึ่งต้องมีการขออนุญาตจากกรมศิลปากรก่อน

ทางหน่วยงานไม่มีปัญหาเรื่องความเชื่อ หากรายการได้ศึกษาประวัติศาสตร์มาอย่างถูกต้อง ได้ติดต่อขอถ่ายทำรายการแล้วมีคนมากราบไหว้ ทางหน่วยงานจะจัดสถานที่ให้วางสิ่งของที่กราบไหว้ให้ถูกต้อง แต่กรณีนี้ทำให้เกิดความเสียหาย และปกติแล้วระหว่างการถ่ายทำรายการจะต้องมีเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรอยู่ด้วย เพื่อให้ข้อมูลประวัติที่ถูกต้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่องส่องผีแหม่มโพธิ์ดำพระมหาไพรวัลย์มอนิเตอร์ถามตรงๆ กับจอมขวัญความเชื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:45 น.