ไลฟ์สไตล์
100 year

วงการเกมเดือด แห่ติด #EsportsTH ดราม่าห้ามสตรีมเกมเกิน 2 ชม.ต่อวัน

ไทยรัฐออนไลน์
2 ก.ค. 2563 11:33 น.
SHARE

วงการอีสปอร์ต (E-sports) ร้อนระอุ แห่ติดแฮชแท็ก #EsportsTH หลังมีประเด็น "กฎหมายควบคุมเกม" ให้สตรีมเมอร์ห้ามสตรีมเกมเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน


จากกรณี พี่แว่น FPS Thailand หรือ บาส ชนิกนันท์ ทิพย์ไพโรจน์ เกมเมอร์ชื่อดังผู้บุกเบิก Made in Thailand (MiTH) ทีมอีสปอร์ต (E-sports) ขวัญใจมหาชนได้เปิดเผยผ่าน Twitch ว่า ได้ถูกเรียกเข้าสภาไปพูดคุยเรื่อง "กฎหมายควบคุมเกม" ว่า ตอนนี้มี 85 องค์กรที่สนับสนุนกฎหมายนี้ ซึ่งเป็นองค์กรที่มีมานาน หากกฎหมายนี้ผ่านจะมีประเด็นคร่าว ๆ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

- หากจะจัดการแข่งเกมจะต้องขออนุญาตก่อน

- ห้ามแข่งเกม FPS หรือเกมที่มีความรุนแรง

- สตรีมเมอร์ห้ามสตรีมเกมเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน เพราะมีปัญหาเรื่องสุขภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง

โดยทางแฟนเพจ แวดวง eSports โพสต์ข้อความว่า ช่วงนี้มีดราม่ามากมายที่ทำให้เรามองข้ามประเด็นสำคัญในวงการอีสปอร์ตไทยที่ก่อนนี้ ทางฝั่งผู้หลักผู้ใหญ่ออกมาเผยว่า กำลังจะมีกฎหมายฉบับใหม่ที่จะเข้ามาควบคุมวงการ (ตอนนี้อยู่ในระหว่างการร่างกฎหมาย) และคาดว่าน่าจะถูกบังคับใช้จริงควบคู่กับ พ.ร.บ e-Service กฎหมายอีกตัวที่ร่างขึ้น เพื่อเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม จากผู้ให้บริการออนไลน์ต่างประเทศ ทั้งหนัง เพลง เกม ฯลฯ เพื่อดึงรายได้เข้ารัฐเพิ่มอีก 3,000 ล้านบาท

อัปเดตข้อมูลเพิ่มเติม การประชุมที่กำลังจะเกิดขึ้นถูกเลื่อนออกไป (จากเดิมจะเป็นวันพุธหน้า) เป็นวันที่ 13 ก.ค. นี้ แทน

ขณะที่แฟนเพจ พี่แว่น ระบุข้อความว่า เรียนทุกท่านครับ อย่าเพิ่งแตกตื่นถึงข่าวที่ออกไปนะครับ ดีใจนะครับที่หลายๆ คนตื่นตัวกับเรื่องนี้ครับ ทางพี่แว่น พี่อาท พี่โคล จะมีปรึกษากับพี่สันติ นายกสมาคมอีสปอร์ตเกี่ยวกับเรื่องนี้ และให้เป็นไปในทิศทางที่มันควรจะเป็นให้มากที่สุด

วันประชุมได้เลื่อนจากพุธหน้าไปเป็นจันทร์ที่ 13 แทน เนื่องจากองค์ประชุมจะได้มาครบกันในวันนั้นครับ ผมขอบคุณทุกท่านที่ DM มาในเพจ มีผู้ที่ทำงานด้านการเมืองหลายท่านเลย แต่จุดยืนของผมที่มีต่ออีสปอร์ตนั้น ผมอยากให้มันอยู่บนทางสายกลาง ไม่ให้เอนเอียงไปทางใดทางนึง ผมกราบขออภัยที่ไม่ได้ตอบแต่ละท่านไปนะครับ

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาทำให้ในทวิตเตอร์มีการถกเถียงถึงประเด็นดังกล่าวผ่านแฮชแท็ก #EsportsTH จำนวนมากจนติดเทรนด์ยอดนิยมในประเทศไทย โดยมีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ซึ่งต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง 

หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

(ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ แวดวง eSports, พี่แว่น, Twitch dmt_tv)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กฎหมายควบคุมเกมพี่แว่นMiTHสตรีมเกมสตรีมเมอร์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:44 น.