สหรัฐฯ แนะไทยแก้ 16 ข้อค้ามนุษย์

ข่าว

สหรัฐฯ แนะไทยแก้ 16 ข้อค้ามนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2563 08:50 น.

บันทึก

นายปรเมธี วิมลศิริ ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยแพร่รายงานการค้ามนุษย์ประจำปี 2563 หรือทิปรีพอร์ต โดยจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ 2 หรือเทียร์ 2 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 เช่นเดียวกับปี 2561 และ 2562 นั้น ถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ซึ่งทุกภาคส่วนยังคงต้องเพิ่มความพยายามในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สหรัฐฯมีข้อแนะนำที่สำคัญต่อการดำเนินงานของประเทศไทยใน 16 ประเด็นดังนี้ 1.พัฒนาศักยภาพผู้บังคับใช้กฎหมายในการดำเนินคดีและตัดสินลงโทษผู้ค้ามนุษย์ด้านแรงงาน 2.การสอบสวนและดำเนินคดีเชิงรุกกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ 3.สร้างความเชื่อมั่นในการดูแลผู้เสียหายโดยคำนึงถึงผลกระทบจากบาดแผลทางจิตใจ 4.เพิ่มความสามารถของผู้เสียหายที่จะเดินทางเข้าออกสถานคุ้มครองและเข้าถึงเครื่องมือสื่อสารได้โดยอิสระ 5.พัฒนาการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อคัดแยกผู้เสียหายประชากรกลุ่มเสี่ยง กลุ่มธุรกิจทางเพศ กลุ่มเด็กขอทานและขายของตามท้องถนน แรงงานต่างด้าว 6.ขยายระยะเวลาเจ้าหน้าที่คัดแยกบุคคลที่อาจจะเป็นผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ 7.ไม่เปิดเผยข้อมูลผู้เสียหายและการเข้ารับบริการเป็นไปตามความสมัครใจ 8.สร้างความเชื่อมั่นว่าผู้เสียหายจะได้รับสิทธิและเข้าถึงบริการ

ปลัด พม. กล่าวต่อไปว่า 9.จัดหาสำเนาเอกสารสัญญาจ้างงานแก่ลูกจ้างในภาษาที่ลูกจ้างเข้าใจ 10. สนับสนุนให้ผู้พิพากษาคดีค้ามนุษย์ใช้แนวทางที่ยึดผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง 11.เพิ่มการประสานความร่วมมือระหว่างภาคประชาสังคมท้องถิ่น 12.สร้างความเชื่อมั่นว่าผู้เสียหายจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทนตามคำพิพากษาจากผู้กระทำผิด 13.สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการรายงานอาชญากรรมค้ามนุษย์โดยปราศจากความหวาดกลัวที่จะถูกดำเนินคดีอาญา 14.สนับสนุนทางการเงินและทางวิชาการแก่สถานคุ้มครองเอกชนให้สามารถช่วยเหลือผู้เสียหายได้มากขึ้น 15.เพิ่มความร่วมมือของภาครัฐเพื่อสร้างความมั่นใจว่าการละเมิดแรงงานจะได้รับการสอบสวนในคดีค้ามนุษย์ และ 16.บังคับให้มีการจ่ายค่าแรง และกำหนดให้นายจ้างจ่ายค่าธรรมเนียมการจัดหางานให้แรงงานต่างด้าว ให้สิทธิลูกจ้างครอบครองเอกสารประจำตัวและการเงินของตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน
04:57

ชายสูงกว่า 2 เมตร ไม่มีใครรับทำงาน

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 05:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์