ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงห่วงเด็กชนบท พ่อแม่ทำงาน-ไม่มีเน็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2563 09:43 น.
  SHARE

  จัดถุงยังชีพการศึกษาให้ครู ตชด.สอนถึงบ้าน

  ที่สำนักงานกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) จัดการแถลงข่าวการจัดประชุมวิชาการนานา ชาติเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา : ปวงชนเพื่อการศึกษา โดยนายสุภกร บัวสาย ผู้จัดการ กสศ. และ ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร ประธานอนุกรรมการกำกับทิศทางการจัดประชุมวิชาการนานาชาติ และที่ปรึกษา กสศ. โดยนายสุภกรกล่าวว่า ประเทศไทยเป็นจุดเริ่มต้นที่สร้างความตระหนักให้กับทั่วโลกเรื่องปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา โดยมีการประชุมปฏิญญาจอมเทียน ว่าด้วยการศึกษาเพื่อปวงชน มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2533 หรือปี ค.ศ.1990 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 30 ปีแล้ว แต่ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษายังคงมีอยู่ จึงจำเป็นที่เราจะต้องหาวิธีการใหม่ๆ และดึงทุกภาคส่วนในสังคมมาช่วยการศึกษา ขณะเดียวกัน กสศ.ก็จะจัดการประชุมนานาชาติ เพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา ซึ่งเป็นการประชุมนานาชาติผ่านระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานในพิธีเปิดและพระราชทานปาฐกถาพิเศษเรื่อง “สี่ทศวรรษ การทรงงานด้านการศึกษาและการพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชนด้อยโอกาส”

  ด้าน ดร.กฤษณพงศ์กล่าวว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้ความสำคัญกับปัญหาการศึกษา โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทรงห่วงใยเด็กๆในชนบทห่างไกลที่ต้องอยู่บ้านและเด็กจะเรียนกับใคร เพราะพ่อแม่ต้องออกมาทำงานครอบครัวไม่มีโทรทัศน์ สัญญาณอินเตอร์เน็ต จึงทรงจัดทำถุงยังชีพด้านการศึกษา เพื่อให้ครู ตชด. นำไปมอบและสอนนักเรียนถึงบ้าน ซึ่งประกอบด้วยหนังสือแบบเรียนสำหรับเด็กเล็กและเด็กประถม และเมล็ดพันธุ์พืชต่างๆเพื่อใช้ในการดำรงชีพด้วย

  “ส่วนตัวผมเมื่อเห็นแนวพระราชดำริถุงยังชีพการศึกษาจึงได้เสนอต่อ กสศ.ว่า เราควรมีอาสาสมัครประจำหมู่บ้านด้านการศึกษา เหมือนอาสาสมัครสาธารณสุขเพื่อช่วยครูดูและเด็กในระหว่างที่ต้องอยู่บ้าน เพราะเราคงต้องมีระยะห่างทางสังคมไปอีกนาน ทำให้เด็กๆต่องอยู่บ้านมากขึ้นจนกว่าจะมีวัคซีน หรือประมาณปลายปี 2564 เราต้องช่วยเหลือให้เด็กได้รับการพัฒนาเด็กไม่ปล่อยให้เด็กอยู่บ้านเฉยๆ ไม่เช่นนั้น เราจะมีเด็กง้อยเปลี้ยเสียสมอง” ดร.กฤษณพงศ์กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พื้นที่ห่างไกลสัญญาณอินเตอร์เน็ตพื้นที่ชนบทถุงยังชีพถุงยังชีพพระราชทานสมเด็จพระเทพข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้