ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แพทย์เผยอาการ คนถูกวาง "ยาเสียสาว" เตือนออกฤทธิ์กดการหายใจ อันตรายถึงตาย

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 17:03 น.
  SHARE

  แพทย์เตือนนักท่องราตรี ระวังถูกวาง "ยาเสียสาว" ออกฤทธิ์เร็วใน 30 นาที กดการหายใจ อันตรายถึงตาย เผยอาการแรกเริ่ม จะได้ไหวตัวทัน 

  วันที่ 30 มิ.ย. นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันข่าวที่เกี่ยวข้องกับคดีอาชญากรรม การล่วงละเมิดทางเพศ มักจะพบว่ามีการพูดถึง “ยาเสียสาว” หรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ถูกนำไปใช้ในทางที่ผิดในการก่ออาชญากรรม คุกคามทางเพศ หรือการมอมยาผู้อื่น

  โดยมักจะใช้วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท กลุ่มยานอนหลับ หรือยาระงับประสาท เช่น ยามิดาโซแลม, ยาอัลปราโซแลม, ยาฟลูไนตราซีแปม, สาร GHB (gamma-hydroxybutyrate) และยาเค หรือเคตามีน ซึ่งวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทเหล่านี้ มีคุณสมบัติที่ทำให้ผู้ประสงค์ร้าย มักจะนิยมนำไปใช้ คือ ออกฤทธิ์เร็วหลังจากการใช้ไม่เกิน 30 นาที ละลายได้ดีในน้ำ ง่ายต่อการผสมในเครื่องดื่ม เกิดอาการเคลิ้มสุขคล้ายการดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้มึนงง ง่วงซึม ไม่มีสติ หรือสลบได้ และทำให้ผู้ถูกวางยาสูญเสียความทรงจำไปชั่วขณะ ไม่สามารถจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้

  วัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทเหล่านี้อันตรายมาก มีฤทธิ์กดการหายใจ และเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากไม่ใช้ภายใต้คำสั่งจากแพทย์ ทั้งนี้หากใช้ในปริมาณมากร่วมกับยานอนหลับ ซึ่งออกฤทธิ์ทำให้หลับเร็ว หรือใช้ร่วมกับสารเสพติดอื่นๆ หรือผสมกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะเพิ่มความเสี่ยงทำให้ผู้ถูกวางยาเสียชีวิตได้

  ด้าน นพ.สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผอ.สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กล่าวว่า การรวมกลุ่มเพื่อดื่มสังสรรค์ และมีการใช้ยาเสพติดร่วมด้วย เป็นเรื่องที่อันตรายมาก ยิ่งมีการใช้ร่วมกันหลายชนิดก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยง บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิต

  ดังนั้นขอเตือนกลุ่มนักเที่ยว โดยเฉพาะสุภาพสตรีที่นิยมดื่มสังสรรค์ ให้ระมัดระวังตัวเอง อย่าไว้ใจคนแปลกหน้า เพราะอาจตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี หลีกเลี่ยงการเสพยา และสารเสพติดในขณะสังสรรค์ ไม่รับเครื่องดื่มจากคนแปลกหน้า รวมถึงไม่เปิดโอกาสให้ผู้ไม่หวังดีได้ผสมสิ่งใดลงในเครื่องดื่ม และนำมาให้ดื่ม สังเกตตัวเองหรือคนใกล้ชิดหากพบอาการผิดปกติ เช่น คลื่นไส้อาเจียน มึนงง เดินเซ หายใจลำบาก มีอาการคล้ายเมาสุรา แม้ไม่ได้ดื่มหรือดื่มไปเพียงเล็กน้อย ต้องรีบพาตัวเองหรือคนใกล้ชิดออกจากสถานที่ดังกล่าว และรีบพาไปโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาการ ยาเสียสาวยาเสียสาวยาเสียสาว อาการอันตรายเสียชีวิตผสมแอลกอฮอล์สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้