ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สยอง เด็กชอบเดินไม่ใส่รองเท้า เจอหมัดไชเข้าผิวหนัง เป็นตุ่มคัน อักเสบ

  ไทยรัฐออนไลน์30 มิ.ย. 2563 14:54 น.
  SHARE

  สยอง ศูนย์วิจัยโรคปรสิตฯ เผยเคสหมัดไชเข้าผิวหนัง บริเวณเท้าของเด็กที่ชอบเดินเท้าเปล่า พบเป็นตุ่มคัน บวมแดง อักเสบ ไปทั่วบริเวณ

  เฟซบุ๊กเพจ "PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี" ได้โพสต์ข้อความเตือน สำหรับเด็กที่ชอบเดินไม่สวมรองเท้า จนเกิดตุ่มเต็มเท้า จากหมัดไชเข้าไปในผิวหนัง ทำให้เกิดผิวหนังอักเสบ และมีอาการคันมาก

  โดยเล่าว่า เด็กหญิงอายุ 10 ขวบ มีตุ่มนูนจำนวนมากที่ฝ่าเท้า และมีอาการเจ็บ บริเวณตรงกลางตุ่มมีจุดสีดำ ซึ่งผู้ป่วยมีประวัติเดินเล่นเท้าเปล่าบริเวณคอกหมูแห่งหนึ่ง ในชนบทของประเทศบราซิล เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนมาพบแพทย์ แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคผิวหนัง Tungiasis เกิดจากติดเชื้อปรสิต คือ หมัดทรายหรือหมัดคน (Tunga penetrans)

  ทั้งนี้ แพทย์ได้รักษาด้วยการคีบเอาหมัดออก รักษาแผล และให้วัคซีนป้องกันบาดทะยัก จากนั้นอาการก็ดีขึ้น (Marianna M. Barbosa & Adauto D. Barbosa 2019)

  สำหรับ "หมัด" T. penetrans มีขนาดเล็กมากประมาณ 1 มิลลิเมตร มีชื่อเรียกได้หลายแบบ อาทิ Sand flea, chigoe, jigger, nigua ก่อให้เกิดโรค Tungiasis จากการที่หมัดตัวเมียที่ผสมพันธุ์แล้วไชเข้าไปในผิวหนัง วางไข่ (100-200 ฟอง) แล้วก็ตาย จากนั้น ตัวอ่อนหมัด ก็จะไชตามผิวหนัง ทำให้เกิดอาการต่างๆ

  ผิวหนังบริเวณที่มีหมัดไชจะอักเสบ บวมแดง ตรงกลางจะมีดำ รอบข้างสีขาว มีการหลุดลอกของผิวหนัง เกิดอาการอักเสบของผิวหนัง ทำให้มีอาการคันมาก ปวดมาก บวมแดง เกิดหนอง หากไม่ได้รับการรักษาที่ดี อาจทำให้เกิดการติดเชื้อลุกลามเข้ากระแสเลือด ผิวหนังตาย เนื้อตาย และอาจต้องตัดนิ้วหรืออวัยวะนั้นๆ ได้

  อย่างไรก็ตาม โรคนี้มักพบในพื้นที่ห่างไกลในเขตร้อนของแอฟริกา หมู่เกาะแคริบเบียน อเมริกากลาง อเมริกาใต้ และอินเดีย ใครที่เดินทางไปเที่ยวพื้นที่ดังกล่าว ควรมีการป้องกันตนเองให้ดีด้วยการแต่งกาย สวมใส่รองเท้ามิดชิด ซึ่งในไทย ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้ป่วย แต่ก็ไม่ควรประมาทแต่อย่างใด เพราะมีรายงานการพบผู้ป่วยในประเทศใกล้ๆ อย่างจีน และอินเดีย แล้ว

  (อยากเห็นภาพ แผลที่เกิดจากหมัดไชเท้า คลิกที่นี่)

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

  เช็คราคาก่อนช้อป ทุกครั้ง คลิก >>> คลิกที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เดินเท้าเปล่าไม่ใส่รองเท้าหมัดไชเท้าโรคผิวหนังอักเสบอาการข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้