ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อ.เจษฎา ไขคำตอบ "ปลูกต้นไม้ในห้องนอน" ตอนกลางคืนอันตรายไหม

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2563 18:49 น.
  SHARE

  อ.เจษฎา ให้ความรู้ "ปลูกต้นไม้ในห้องนอน" อันตรายหรือไม่ เผย ต้นไม้คายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ตอนกลางคืนน้อยมาก พร้อมแนะข้อดี-ข้อเสีย


  อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ความรู้เรื่อง "ปลูกต้นไม้ในห้องนอน" โดยระบุว่า ความเชื่อเดิมที่เรามักจะถูกสอนกันมา คือมันจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?

  เพราะถึงแม้ว่าต้นไม้ในเวลากลางวันนั้น จะดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ไปใช้ในการสังเคราะห์แสง และคายก๊าซออกซิเจนออกมา แต่ในเวลากลางคืน มันก็จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ออกมาไม่ใช่เหรอ? จะเป็นอันตรายต่อเราที่นอนในห้องนั้นหรือเปล่า?

  คำตอบคือ ไม่ต้องกังวลขนาดนั้นหรอกครับ ปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่พืชส่วนใหญ่สร้างขึ้นในเวลากลางคืนนั้น นับว่าน้อยมาก เมื่อเทียบกับที่มนุษย์และสัตว์เลี้ยงปล่อยออกมาแล้ว การที่คุณนอนร่วมห้องกับคนอีกคนหนึ่ง หรือหมาแมวอีกตัวนึงนั้น ยังส่งผลต่อสุขภาพ (เพิ่มก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์/แย่งก๊าซออกซิเจน) มากกว่าปลูกต้นไม้ไว้ในห้องนอนมากนัก

  ข้อดีของการปลูกต้นไม้ในห้องนอน

  - ต้นไม้ช่วยสร้างออกซิเจนให้กับห้องของคุณ (หมายถึงในเวลากลางวัน) ออกซิเจนที่สะสมไว้ในห้องนี้ จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น ต้นไม้ยังช่วยลดปริมาณของก๊าซที่เป็นสารพิษในห้อง เช่น เบนซีน และฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทีลีน ไซลีน และโทลูอีน

  - การปลูกไม้ดอกในห้องนอน เช่น มะลิ ลาเวนเดอร์ ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมภายในห้อง ซึ่งจะช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น ลดความเครียดลง

  - นอกจากต้นไม้จะช่วยปรับปรุงคุณภาพของอากาศในห้องนอนแล้ว มันยังทำหน้าที่เหมือนเครื่องลดความชื้นตามธรรมชาติอีกด้วย ซึ่งจะเป็นประโยชน์มากถ้าห้องคุณอับชื้นหรือมีเชื้อรา เนื่องจากต้นไม้จะช่วยดูดซับความชื้นที่มีมากเกินไปในอากาศ ผ่านใบของพวกมัน

  - การที่มีต้นไม้สีเขียวอยู่ในห้อง นอกจากจะช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับห้องของคุณแล้ว ยังช่วยทำให้เราลดระดับความเครียดลงได้ ทดแทนกับที่จะต้องไปเดินชมสวน ในสนามข้างนอก

  ข้อเสียของการปลูกต้นไม้ในห้องนอน

  - ทำให้ห้องนอนเลอะเทอะได้ เพราะแน่นอนว่าการปลูกต้นไม้ก็ต้องการดินและน้ำ ซึ่งห้องจะเลอะเทอะถ้ากระถางล้ม หรือน้ำหก หรือถ้าหกไปโดนเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็จะยิ่งเกิดอันตรายขึ้นไปใหญ่

  - ถ้าคุณมีสัตว์เลี้ยง เช่น หมาหรือแมว จะต้องเลือกให้ดีว่าจะปลูกต้นไม้อะไรในห้อง เพราะพืชบางชนิดอาจจะเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงได้ ถ้ามันกินเข้าไป

  สำหรับต้นไม้ที่เหมาะแก่การนำมาปลูกในห้องนอนนั้น ได้แก่

  - ต้นลิ้นมังกร : เป็นพืชที่ไม่ต้องการแดดและการดูแลมากนัก และยังเป็นพืชที่สามารถสร้างออกซิเจนในเวลากลางคืนได้ด้วย

  - ว่านหางจระเข้ : ช่วยสามารถดูดซับสารพิษอย่างเบนซีนและฟอร์มัลดีไฮด์ในอากาศได้

  - ต้นเศรษฐีเรือนใน : นอกจากจะช่วยดูดซับสารพิษจากอากาศ ยังดูแลรักษาง่าย แตกหน่อออกมาง่าย และไม่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง

  - ฟิโลเดนดรอน : มีใบรูปหัวใจสวยงามเหมาะแก่การประดับห้องนอน และช่วยในการทำให้อากาศในห้องบริสุทธิ์ได้

  - ต้นหมากเหลือง : นอกจากจะช่วยฟอกอากาศ และไม่เป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยง ยังทำให้ได้บรรยากาศของพืชเขตร้อน ในห้องนอนของคุณเป็นสไตล์คล้ายๆ กับอยู่ในป่า.

  ข้อมูลจาก แฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปลูกต้นไม้ปลูกต้นไม้ในห้องนอนต้นไม้ห้องนอนเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 30 ตุลาคม 2563 เวลา 11:23 น.