ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเน็ตสงสัย "ฌอน" ได้เงินบริจาคแค่ 8 แสน ใช้ 2.5 แสนทำคลิป ผิดวัตถุประสงค์

  ไทยรัฐออนไลน์28 มิ.ย. 2563 11:30 น.
  SHARE

  ดูเหมือนว่า ดราม่าจะไม่จบง่ายๆ เมื่อชาวเน็ตสงสัย "ฌอน" ได้เงินบริจาคช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่ แค่ 8 แสนบาท และใช้เงิน 2.5 แสน ไปทำคลิปโปรโมต ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่

  กลายเป็นกระแสร้อนแรงบนโลกโซเชียล สำหรับประเด็นดราม่าของ "ฌอน บูรณะหิรัญ" ไลฟ์โค้ช หรือ นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หลังโพสต์คลิปวิดีโอขณะที่ไปร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ที่จังหวัดเชียงใหม่ แล้วพูดชม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จากนั้นก็มีงานเข้าทันที เมื่อเพจดังอย่าง "แหม่มโพธิ์ดำ" ออกมาตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการเปิดรับเงินบริจาค เพื่อช่วยดับไฟป่าที่ จ.เชียงใหม่ แต่ดูเหมือนว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นเงิน หรือสิ่งของบริจาคเลย พร้อมกับทวงถาม ว่าเงินบริจาคหายไปไหน

  กระทั่งล่าสุด "ฌอน บูรณะหิรัญ" ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก เพื่อชี้แจง ประเด็นปมเงินบริจาคดับไฟป่า พร้อมโชว์หลักฐานละเอียดยิบ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจต่อเจ้าหน้าที่จากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 2563 ที่ผ่านมาแล้ว

  โดยแจกแจงรายละเอียดในช่วงการรับบริจาค ระหว่างวันที่ 30 มี.ค.2563 จนถึง 1 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยยอดบริจาคจากผู้ติดตาม (ตั้งแต่ 30 มี.ค.- ปิดรับบริจาค 1 พ.ค.) เป็นจำนวนเงิน 875,741.53 บาท ในการดำเนินการ เพื่อช่วยเหลือวิกฤติไฟป่า โดยมีทั้งการลงพื้นที่ศึกษาปัญหา ส่งทีมงานไปเป็นจิตอาสา ลงพื้นที่บริจาคสิ่งของตามโรงพยาบาลต่างๆ และหน่วยงานต่างๆ ที่ขอความอนุเคราะห์เข้ามาเป็นลายลักษณ์อักษร ในส่วนนี้ใช้เงินไปจำนวนกว่า 6 แสนบาท

  แต่เหมือนเรื่องจะยังไม่จบง่ายๆ เมื่อ "ฌอน" ชี้แจงว่า มีการนำเงินจำนวนกว่า 2 แสนบาท ของเงินที่ได้รับบริจาคมา ไปทำสื่อเพื่อสร้างการตระหนักรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านนั้นๆ เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม และยูทูบ ฌอน บูรณะหิรัญ โดยเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ ทีมงาน ตัดต่อ และโปรโมตโพสต์ สำหรับ 2 คลิปที่เกี่ยวข้องกับการบริจาค โดยมีการตั้งคำถามจากชาวเน็ตว่า นำเงินที่คนบริจาคเพื่อช่วยในการดับไฟป่า มาใช้ผิดวัตถุประสงค์หรือไม่ 

  นอกจากนี้ ชาวเน็ต รวมถึงเพจดังๆ อีกหลายเพจ ยังตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเงินบริจาคครั้งนี้ว่า ได้น้อยเกินไปหรือไม่ เมื่อเทียบกับเพจของ "วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล" พิธีกรชื่อดัง ที่มีคนติดตามอยู่กว่า 4 แสนคน ยังได้เงินรับบริจาคซื้ออุปกรณ์ดับไฟป่าให้เจ้าหน้าที่ในภาคเหนือ 3.8 ล้านบาท ขณะที่ "ฌอน" มีคนติดตาม ณ ตอนนั้นกว่า 4 ล้านคน ได้เงินบริจาคเพียง 8 แสนบาท

  โดยเพจดังอย่าง "Drama-addict"  ได้โพสต์ข้อความ จี้ให้ "ฌอน" แสดงหลักฐาน สเตทเมนต์การเงิน เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมยกตัวอย่าง ของ "วรรณสิงห์" ที่ลงรายรับรายจ่ายชัดเจน ว่าได้เงินมาเท่าไหร่ นำไปจ่ายอะไรบ้าง ลงแม้กระทั่งหลักฐานการโอนเงินที่สามารถนำไปตรวจสอบ QR code ได้ด้วย

  อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงต้องรอ "ฌอน" ออกมาชี้แจงรายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง.

  ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ, Drama-addict

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญดับไฟป่าเงินบริจาคแหม่มโพธิ์ดำไฟป่าดอยสุเทพฌอนไฟป่าเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 03:19 น.