ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สรุปดราม่า "ฌอน บูรณะหิรัญ" โดนแฉยับหลังชม "บิ๊กป้อม" สู่ปมเงินบริจาคดับไฟป่า 8 แสน

  ไทยรัฐออนไลน์27 มิ.ย. 2563 20:30 น.
  SHARE

  กลายเป็นกระแสร้อนแรงบนโลกออนไลน์มาแล้วหลายวัน สำหรับประเด็นดราม่าของ "ฌอน บูรณะหิรัญ" นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ หรือไลฟ์โค้ชชื่อดัง หลังโพสต์คลิปวิดีโอขณะที่ไปร่วมกิจกรรมปลูกต้นไม้ที่จังหวัดเชียงใหม่ แล้วได้พูดชม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จนเป็นชนวนให้เกิดกระแสขุดเรื่องส่วนตัวมาแฉจำนวนมาก

  • นายฌอน บูรณะหิรัญ อายุ 29 ปี เกิดและเติบโตที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันประกอบอาชีพเป็นไลฟ์โค้ช, นักเขียน, นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ จนมีผู้ติดตามในโลกออนไลน์กว่าหลายล้านคน
  • ฌอนมีผลงานมากมาย ทั้งผลงานเขียนหนังสือ 51 ศาสตราอาวุธสู่จุดสูงสุดของชีวิต, อิทธิพล (เปลี่ยนชีวิตคนนับล้านจากการทำ Social Media) และเป็นเจ้าของเพจ ฌอน บูรณะหิรัญ-Sean Buranahiran 
  • ได้รับรางวัล นักสื่อสารมวลชนดีเด่น (ฐานันดรสี่ทองคำ โดย ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์) ปี 2562
  • จุดชนวนดราม่าครั้งนี้ เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2563 แฟนเพจเฟซบุ๊ก Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ โพสต์คลิปวิดีโอพร้อมเขียนข้อความว่า "ผมได้ปลูกต้นไม้กับท่านประวิตร" โดยฌอนได้ไปร่วมโครงการปลูกต้นไม้ Climate Festival @North จ.เชียงใหม่
  • โดยเนื้อหาในคลิปวิดีโอ ฌอนได้มีโอกาสพบกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งในคลิปฌอนได้พูดถึงความประทับใจที่ได้พบ พล.อ.ประวิตร ว่า "ได้เจอท่านประวิตร มันไม่เหมือนที่เราเห็นในรูปภาพที่อยู่ในมีม (ภาพล้อเลียน) ที่เขาหลับและภาพที่ออกมาดูร้ายหน่อย แต่พอได้เห็นตัวจริง เหมือนผู้ใหญ่ที่น่ารัก มันทำให้ผมนึกออกว่า สิ่งที่เราเห็นในสื่อ เขามีเจตนาที่จะทำให้เราคิดอะไรบางอย่าง อย่าเพิ่งตัดสินใคร จนกว่าเราจะได้เจอเขาจริงๆ ได้คุยกับเขาและสัมผัสกับเขา"
  • พร้อมกล่าวอีกว่า "น้องๆ ที่กำลังเติบโตอยู่ อยากให้รู้ว่าข่าวมีเจตนาของเขา อย่าเพิ่งเชื่อ 100% ในสิ่งที่เราดู สิ่งที่เราเห็น ผมไม่ได้พยายามบอกให้ชอบใครหรือไม่ชอบใคร ผมอยากบอกให้น้องๆ อยู่กลาง เพราะว่าสื่อพยายามมีอิทธิพลต่อความคิดของเรา ดังนั้นอย่าให้สื่อมาทำให้เราชอบใครเกลียดใคร ให้เราอยู่กลางแล้วฟังทั้งสองฝ่าย แล้วถ้าเป็นไปได้ เข้าไปหาเขาจริงๆ เลย จึงค่อยตัดสินใจด้วยตัวเอง"
  • จากนั้น ก็ได้มีชาวเน็ตหลั่งไหลเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก แต่ฌอนก็ยังมาตอบคอมเมนต์แบบติดตลกว่า "ไม่ต้องห่วงครับ นักการเมืองไทยไม่มีอิทธิพลต่อชีวิตผมเท่ากับนักการเมียไทย นักการเมียไทยมีอิทธิพลต่อชีวิตผมทุกวัน ถ้านักการเมียไทยมีความสุข ผมก็สบายใจ"
  • นอกจากนี้ ฌอนยังตอบคอมเมนต์อื่นๆ ว่า "ผมขอให้มีประเด็นดราม่าครับ เพราะมันทำให้ข่าวดีไปไกลมาก" และ "ส่งมินิฮาร์ทเหมือนลุง" ยิ่งทำให้ประเด็นดราม่าแรงขึ้นไปอีก
  • ทั้งหมดนี้ ส่งผลให้แฮชแท็ก #ฌอนบูรณะหิรัญ ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ทวิตเตอร์ไทยแลนด์ จนมีคนเอาหนังสือที่เขาเขียนออกมาเผาและประกาศขาย ในขณะที่ยอดผู้ติดตามแฟนเพจของฌอนก็ลดจำนวนลงอย่างต่อเนื่อง
  • แต่ยังไม่ทันจบจากประเด็นเรื่องเก่า ล่าสุด แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้เปิดเผยข้อความจากทีมอาสาร่วมดับไฟป่าที่เชียงใหม่พูดถึงฌอน โดยตั้งข้อสงสัยกรณีเปิดรับเงินบริจาคดับไฟป่าเชียงใหม่ เนื่องจากทีมดับไฟป่าที่ลงพื้นที่แทบทุกจุด ไม่เคยได้รับสิ่งของอะไรจากฌอนเลย
  • ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง แฟนเพจ Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ ก็ได้รับคำตอบว่า ขณะนี้ทางเพจและผู้ประสานงานส่วนต่างๆ ในการรับบริจาคครั้งนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนรวบรวมหลักฐานทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง

  (ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ แหม่มโพธิ์ดำ, Sean Buranahiran - ฌอน บูรณะหิรัญ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฌอน บูรณะหิรัญฌอน บูรณะหิรัญชมบิ๊กป้อมแหม่มโพธิ์ดำไฟป่าดอยสุเทพไฟป่าเชียงใหม่เงินบริจาคบิ๊กป้อมข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 13:45 น.