ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โซเชียลรณรงค์เลิก "ปักชื่อนักเรียน" เหตุคนสืบประวัติจากรูปถ่ายจนเจอคดีหลอน

  ไทยรัฐออนไลน์26 มิ.ย. 2563 11:44 น.
  SHARE

  โซเชียลเห็นต่าง รณรงค์ยกเลิก "ปักชื่อชุดนักเรียน" หลังมีคนนำชื่อ-นามสกุล ผู้หญิงในรูปถ่ายมาเสิร์ชหาข้อมูลจนเจอคดีหลอน แนะใช้ป้ายชื่อ เข็มกลัดติดแทน

  จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ซื้อหนังสือมือสองแล้วพบรูปถ่ายนักเรียนหญิงคนหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเป็นเจ้าของหนังสือคนเก่า ต่อมาได้มีคนนำ "ชื่อ-นามสกุล" บนชุดนักเรียนไปค้นข้อมูล จนพบว่าหญิงสาวในรูปถ่ายเคยก่อเหตุใช้ไฟลนเหยื่อเมื่อปี 2551

  ทั้งนี้ แฟนเพจ หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ประเด็นที่ดิฉันอยากจะพูดถึงก็คือ เรื่องการปักชื่อ-สกุลลงไปบนเสื้อนักเรียน สมัยนี้การจะค้นหาข้อมูลของใครสักคนมันง่ายมาก แค่รู้จักชื่อ-สกุล ลูกเต้าเหล่าใคร เฟซบุ๊กอะไร ฯลฯ

  และถ้าหากเจอผู้ไม่หวังดีจะเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงมาก น่าจะดีกว่าหากเปลี่ยนไปใช้ป้ายชื่อเข็มกลัดเมื่อเลิกเรียนก็สามารถเอาออก หรือตรวจสอบจากบัตรนักเรียนแทน และเมื่อต้องการบริจาคชุดนักเรียนต่อ ก็ไม่ต้องไปเลาะชื่อออกให้เสียเวลา ทราบมาว่าหลายๆ โรงเรียนก็เริ่มให้นักเรียนไม่ต้องปักชื่อกันแล้วนะคะ

  อย่างไรก็ตาม พบว่าได้มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเลิกปักชื่อ-นามสกุล บนชุดนักเรียน โดยมองว่านอกจากความปลอดภัยของเด็กแล้ว การปักชื่อยังมีค่าใช้จ่าย เวลาส่งต่อชุดหรือบริจาคชุดก็ไม่สะดวก เนื่องจากต้องเลาะชื่อออกทำให้เสื้อผ้าไม่สวยงาม.

  (ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ หนูน้อยบนยอดเขาอันหนาวเหน็บ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุดนักเรียนปักชื่อนักเรียนรูปถ่ายหนังสือมือสองปักชื่อข่าวโซเชียลมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 00:15 น.