ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักเรียนห้อง ข.

  กิเลน ประลองเชิง23 มิ.ย. 2563 05:01 น.
  SHARE

  เรื่องเล่าเรื่องหนึ่งในชวนม่วนชื่น เล่ม 1 นักเรียนห้อง ข. ผมพยายามอ่าน...พระอาจารย์พรหมท่านตั้งใจสอนอะไรถ้าเป็นธรรมะ ก็ข้อไหน?

  หลายปีที่แล้วในประเทศอังกฤษ มีการทดลองอย่างลับๆ เกี่ยวกับการศึกษาในโรงเรียนแห่งหนึ่ง

  นักเรียนห้องเดียวกันถูกแบ่งออกเป็นสองห้องเรียนในการสอบตอนปลายภาคการศึกษา เพื่อแบ่งกลุ่มนักเรียนสำหรับปีการศึกษาหน้า ไม่มีการประกาศผลสอบให้ผู้ใดรู้ รู้แต่เฉพาะครูใหญ่และนักจิตวิทยา

  เด็กที่สอบได้ที่หนึ่งถูกจัดให้อยู่ในห้องเดียวกับเด็กที่สอบได้ที่สี่ที่ห้า แปด และเก้า สิบเอ็ด และสิบสาม ตามลำดับ สามารถกล่าวได้ว่า วิธีการแบ่งเช่นนี้ เด็กๆทั้งสองห้องเรียนมีความเก่งเท่าเทียมกัน

  ส่วนคุณครูผู้สอนในปีการศึกษานั้นถูกคัดเลือกอย่างพิถีพิถัน ให้มีความสามารถเท่าเทียมกัน อุปกรณ์การเรียนในห้องทั้งสองก็เหมือนกัน นักเรียนสองห้องเรียนที่ถูกทำให้เท่าเทียมกันทุกอย่าง

  มีข้อยกเว้นสิ่งเดียว คือ ห้องเรียนหนึ่งถูกเรียก ห้อง ก. อีกห้องหนึ่งถูกเรียกห้อง ข.

  ขณะการเรียนการสอนดำเนินไปตามความรู้สึกของทุกคน เด็กเรียนห้อง ก.เป็นเด็กฉลาด นักเรียนห้อง ข.ไม่ค่อยจะฉลาดนัก

  ผู้ปกครองหลายคนของนักเรียนห้อง ก.ประหลาดใจและพอใจที่ลูกๆสอบได้ดีมาก ตอบแทนด้วยการให้รางวัลและคำยกย่องชมเชย ในขณะผู้ปกครองนักเรียนห้อง ข.ดุว่าลูกๆขี้เกียจ ขยันไม่พอ ตัดสิทธิประโยชน์ที่เคยให้

  กระทั่งครูผู้สอนห้อง ข.ก็สอนนักเรียนด้วยวิธีการที่ต่างจากสอนนักเรียนห้อง ก. คือสอนแบบไม่คาดหวังอะไรกับนักเรียนของตัวเอง

  ภาพลวงตานี้ถูกรักษาไว้อย่างเป็นความลับตลอดปีการศึกษา

  จนกระทั่งถึงการสอบปลายภาค ผลสอบที่ปรากฏออกมา ทำให้รู้สึกหนาวแต่ไม่น่าประหลาดใจ นักเรียนห้อง ก.ทำคะแนนสอบได้ดีกว่านักเรียนห้อง ข.มาก

  ราวกับว่านักเรียนห้อง ก.ในปีนี้เป็นนักเรียนที่ได้คะแนนสูงครึ่งแรกของชั้นเรียน ในการสอบประจำปีการศึกษาปีที่แล้ว เขาได้กลายเป็นนักเรียนห้อง ก.ไปจริงๆ

  ส่วนนักเรียนอีกห้อง แม้ว่าจะมีความสามารถทัดเทียมกับนักเรียนห้อง ก.เมื่อปีที่แล้ว บัดนี้ก็ได้กลายเป็นนักเรียนห้อง ข.ไปจริงๆ ตามคำบอกย้ำตลอดปีที่ผ่านมา

  พระอาจารย์พรหมจบเรื่องเล่านี้ แล้วย้อนไปเล่าเรื่องอิฐสองก้อนในอิฐพันก้อนบนกำแพงวัด

  ตามความจริงอิฐ 998 ก้อน เป็นตัวแทนสิ่งดีๆนอกเหนือจากสิ่งที่ผิดพลาด แต่คนเรามักฝังใจอิฐสองก้อนที่เรียงไม่เรียบร้อย คนในคุกที่พระอาจารย์เข้าไปเล่าเรื่องอิฐสองก้อน สอนให้มองตัวเองในแง่ดี

  ออกจากคุกไปแล้วไม่หวนกลับมาติดคุกอีก

  เรื่องเล่าสองเรื่องนี้ อธิบายให้เข้าใจว่า หากเรามองคนมองโลกในด้านดี คนและโลกใบนี้ก็จะดีและงดงามตาม และตรงกันข้าม หากเรามองคนและโลกในด้านไม่ดี คนและโลกก็จะไม่ดีตาม

  แท้จริงเรื่องนักเรียนห้อง ข.พระอาจารย์พรหมตั้งใจสอนมนุษย์รู้จักให้อภัยกันและกัน

  ในฐานะศิษย์พระอาจารย์พรหม ผมพยายามมองความเปลี่ยนแปลงพรรคการเมืองในด้านดี แต่ก็คงจะต้องพยายามทำใจ กว่าจะเชื่อว่ามาเฟีย นักฆ่า พ่อเล้า แมงดา ฯลฯ หากได้มาเป็นรัฐมนตรีพวกเขาจะเป็นรัฐมนตรีที่ดีได้จริงๆ.

  กิเลน ประลองเชิง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงห้องเรียนห้องเรียน ก.ห้องเรียน ข.ห้องความลับพระอาจารย์พรหม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo