เปิดใจ "สามเณรน็อต" ดูแลแม่ตาบอด รับจ้างบวชหน้าไฟ ได้เงิน 300 ยกให้หมด (คลิป)

ข่าว

  เปิดใจ "สามเณรน็อต" ดูแลแม่ตาบอด รับจ้างบวชหน้าไฟ ได้เงิน 300 ยกให้หมด (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 มิ.ย. 2563 17:01 น.

  เปิดใจ "สามเณรน็อต" รับจ้างบวชหน้าไฟ ได้เงินมา 300 บาท ยกให้แม่หมด พบแม่พิการตาบอด หลังเป็นเหยื่อวัยรุ่นตีกัน บอกอยากหาเงินไว้ให้แม่ ตอนนี้จะไปโรงเรียน ยังไม่มีชุดนักเรียน

  จากกรณี ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "สมรัก โคกขำ" โพสต์ชื่นชมเด็ก ป.4 โดยระบุว่า "สุดยอดของเด็กชายคนนี้ เด็ก ป.4 ไปรับจ้างเขาบวชเณรได้เงินมา 300 ปั่นจักรยานพาแม่มากินก๋วยเตี๋ยว แม่ตาบอด คือทำให้แม่ทุกอย่าง หนูคือเด็กกตัญญูที่สุด" ซึ่งเหตุการณ์นี้ เกิดขึ้นที่บ้านนาถัง ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร 

  หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป ทำให้มีชาวโซเชียลเข้ามาชื่นชมเด็กชายคนดังกล่าวจำนวนมาก 

  จากนั้น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ บ้านเลขที่ 128/3 หมู่ที่ 13 ต.ถ้ำกระต่ายทอง อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร พบกับ นางบุญแทน บุญสวัสดิ์ อายุ 39 ปี แม่ของเด็กชายชานุพงษ์ คำขาว อายุ 10 ปี หรือ น้องน็อต ที่รับจ้างบวชเณรหน้าไฟ หารายได้มาเลี้ยงมารดาที่ตาบอด โดยได้เงินมาเท่าไรก็จะนำมาให้ผู้เป็นแม่เก็บไว้

  สอบถามนางบุญแทน เล่าว่า ตนพิการตาบอดมาเป็นเวลาสิบปีแล้ว เนื่องจากตนเคยไปทำงานรับจ้างล้างจานที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง หลังจากเลิกงานกำลังจะกลับบ้าน เกิดเหตุวัยรุ่นทะเลาะกันในร้าน โดยใช้อาวุธปืนลูกซองยิงใส่กัน ตนถูกลูกหลง กระสุนปืนแบบลูกปลายพุ่งเข้ามาใส่ใบหน้าและดวงตา ทำให้ตาบอดข้างหนึ่ง หลังจากรักษาหายแล้ว ก็รับจ้างทำงานมาเรื่อยๆ กระทั่งช่วงประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา ตาอีกข้างเริ่มมองเห็นเลือนลาง จึงพาลูกชายมาอาศัยอยู่กับลูกสาวที่ อ.พรานกระต่าย โดยอาศัยอยู่ชั้นล่างของบ้าน นอนกางมุ้งอยู่ใต้ถุน เนื่องจากไม่สามารถเดินขึ้นลงบ้านได้ 

  ส่วนที่ลูกชายของตนไปรับจ้างบวชเณรหน้าไฟนั้นตนทราบดี เพราะลูกชายได้มาบอกว่า ให้แม่อยู่บ้าน อย่าไปไหน เดี๋ยวจะออกไปรับจ้างบวชเณรเอาเงินมาให้ โดยหลังจากบวชเณรแล้ว ก็ได้นำเงินจำนวน 300 บาทมาให้กับตน ตนรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ลูกของตนเป็นเด็กดี ขยันทำงาน ไม่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือย โดยปกติแล้วก็จะชอบรับจ้างคนแถวบ้านไปซื้อของร้านค้าบ้าง รับจ้างทำงานบ้าง เมื่อได้เงินก็จะนำมาให้กับตนเป็นประจำ โดยจะขอไปใช้เล็กน้อยเท่านั้น

  จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสถานที่จัดงานศพแห่งหนึ่ง ในเขตเทศบาล ต.พรานกระต่าย เพื่อพบกับ สามเณรชานุพงษ์ คำขาว ซึ่งกำลังรอประกอบพิธีฌาปนกิจ

  เมื่อสอบถามถึงเรื่องราวการบวชเณรเลี้ยงดูแม่ สามเณรน็อต กล่าวว่า ตนอยากช่วยแม่ อยากหาเงินไว้เพื่อดูแลแม่ ทุกครั้งที่ได้เงินมาก็จะให้แม่จนหมด ไม่เก็บไว้เอง อยากได้อะไรก็ไปขอแม่ ซึ่งก็ขอแค่พอใช้

  เมื่อถามว่าอยากได้อะไรเหมือนเด็กทั่วไปหรือไม่ ตอบว่าอยากได้ทุกอย่าง แต่ไม่เอาดีกว่า เก็บเงินไว้ให้แม่ดีกว่า เพราะต้องเก็บไว้ไปโรงเรียน แต่ชุดนักเรียนอุปกรณ์การเรียนยังไม่มี

  สำหรับผู้ใจบุญสามารถช่วยเหลือสามเณรกตัญญู โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารออมสิน สาขาลานกระบือ ชื่อบัญชี นางบุญแทน บุญสวัสดิ์ เพื่อผู้เยาว์ ด.ช.ชานุพงษ์ คำขาว หมายเลขบัญชี 020120935729

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธารใจไทยรัฐเด็กกตัญญูสามเณรรับจ้างบวชหน้าไฟแม่ตาบอดหาเงินเลี้ยงแม่ข่าวกำแพงเพชรข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 05:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์