ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เตือนภัยคนชอบกิน พบผู้ป่วยพยาธิไชผิวหนัง หลังกินซาชิมิ "ปลาเงิน"

  ไทยรัฐออนไลน์5 มิ.ย. 2563 14:19 น.
  SHARE

  ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เผยเรื่องเตือนภัยพบ "พยาธิตัวจี๊ด" ในผู้ป่วย 2 ราย หลังกินเมนูซาชิมิ "ปลาเงิน" หรือ "Shirauo" มีอาการคัน มีรอยนูนเคลื่อนที่

  แฟนเพจ PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โพสต์ภาพและข้อความเตือนภัยหลังพบ ผู้ป่วย 2 รายติดพยาธิตัวจี๊ดหลังกิน Shirauo

  โดยระบุว่า เชื่อว่าหลายท่านคงชื่นชอบและลิ้มลองเมนูเด็ดพวกซูชิ ซาชิมิ กับวัตถุดิบอย่างปลาเงิน Japanese icefish หรือ Shirauo ปลาตัวเล็กๆ สีขาวใสๆ วัตถุดิบฤดูใบไม้ผลิอันขึ้นชื่อของญี่ปุ่น ซึ่งมีรสชาติอร่อย อุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันต่ำ แต่มีเรื่องที่อยากนำมาเล่าให้ฟัง แต่ก็ไม่อยากให้ตื่นตระหนกกันจนเกินไป เดี๋ยวสมาชิกจะไม่เป็นอันกินอันนอน เอาเป็นว่ารู้ไว้ให้เห็นอีกมิติ

  โดย Korekawa และคณะ (2019) ได้รายงานเคสผู้ป่วย 2 ราย ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ Journal of Dermatology ดังนี้

  ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นหญิงอายุ 21 ปี มาโรงพยาบาลด้วยมีประวัติอาการคัน มีรอยเส้นบริเวณหน้าท้องด้านขวา แล้วมีรอยนูนเคลื่อนที่ (ดังภาพ a) หลังจากกินปลาเงินดิบเป็นจำนวนมากที่จับได้ที่ Hachirogata Lagoon ทางตอนเหนือของจังหวัดอาคิตะ แพทย์ทำการตัดชิ้นเนื้อจากผิวหนังขนาดเล็ก (skin biopsy) นำไปตรวจทางพยาธิวิทยา พบเม็ดเลือดขาวชนิดอีโอซิโนฟิล (eosinophils) และเม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (lymphocytes) จำนวนมาก (ภาพ b)

  ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชายอายุ 65 ปี มาด้วยอาการคันและอาการปวดเล็กน้อย มีรอยนูนเป็นเส้นบริเวณหน้าท้องด้านซ้าย และมีรอยนูนเคลื่อนที่ มีอาการมาเป็นเวลา 1 เดือนหลังจากกินปลาเงินดิบจำนวนมากที่จับได้ในบริเวณเดียวกันจากผู้ป่วยรายแรก (ภาพ d) ผู้ป่วยได้รับการรักษาด้วยยา ivermectin (12 มก. / วัน) อาการดีขึ้น

  อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยทั้ง 2 รายได้รับการวินิจฉัยว่าติดพยาธิตัวจี๊ด Gnathostoma nipponicum จากการตรวจวิเคราะห์ทางชีวโมเลกุล ปกติพยาธิตัวจี๊ดเหล่านี้ ตัวอ่อนจะพบได้ในงู ปลาน้ำจืดหลายชนิด และกบ

  สำหรับปลาเงินนั้นจะเกิดและวางไข่ที่แม่น้ำ สามารถอาศัยอยู่ได้ทั้งในแม่น้ำ (น้ำจืด) และน้ำทะเล เป็นไปได้ที่ตัวอ่อนพยาธิตัวจี๊ดจะอาศัยอยู่ตามวงจรชีวิต ดังนั้นแล้วหากท่านชื่นชอบอาหารดิบก็อาจจะเสี่ยงติดพยาธิชนิดนี้ได้ จำเป็นจะต้องแช่แข็งให้นานมากยิ่งขึ้น หรือทำให้สุกไปเลย.

  ภาพและข้อมูลจาก แฟนเพจ PDRC ศูนย์วิจัยโรคปรสิต สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซาชิมิปลาเงินปลาดิบพยาธิตัวจี๊ดพยาธิเตือนภัยข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้