พบหญิงชราวัย 70 ตาบอด พิการทางสมอง เคยถูกข่มขืน กินข้าวบูด หนอนไต่ยั้วเยี้ย

ข่าว

พบหญิงชราวัย 70 ตาบอด พิการทางสมอง เคยถูกข่มขืน กินข้าวบูด หนอนไต่ยั้วเยี้ย

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2563 19:41 น.

บันทึก

สุดรันทด หญิงชราตาบอดวัย 70 ปี พิการทางสมอง ถูกข่มขืนตอนสาวๆ จนท้อง ได้ลูกชายก็พิการเช่นกัน แม้ไม่สมประกอบก็ยังพยายามรับจ้างหาเลี้ยงแม่ บางวันนั่งกินข้าวบูด หนอนไต่ยั้วเยี้ย ก็ไม่รู้ตัว 

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของนางจำลอง (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร โดยภาพบ้านหลังดังกล่าว มีขนาดเล็กและทรุดโทรมมาก

จากการพูดคุยกับนางจำลอง ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตา (บอดตาใส) และทราบว่าป่วยทางสมองด้วย แต่ก็จับใจความไม่ได้มากนัก โดยพูดจาวกวนไปมา ทราบแต่เพียงว่าไม่มีสามี สามีตายไปนานแล้ว

จากการสอบถามญาติๆ และเพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกนั้น พบว่า นางจำลอง ป่วยทางสมองมาตั้งแต่กำเนิด ในช่วงเข้าสู่วัยเป็นสาวได้ถูกคนร้ายข่มขืนจนตั้งท้อง ซึ่งทางญาติมาทราบอีกทีก็ท้องได้ 7 เดือนแล้ว

โดยสมัยนั้นจะไปร้องทุกข์แจ้งความอะไรก็ลำบาก และได้ปล่อยจนคลอดเป็นบุตรชาย ชื่อ นายกำพร้า (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ซึ่งมีอาการป่วยทางสมองเช่นเดียวกันคือ พูดจาไม่รู้เรื่อง โดย 2 แม่ลูกอาศัยอยู่ในห้องนอนเล็กๆ เก่าผุพัง

จากการสำรวจดูเรื่องของห้องน้ำ ก็พบว่า ห้องส้วมมีเพียงเศษสังกะสี เศษกระเบื้องเก่าๆ ตีล้อมไว้แบบต่ำๆ ไม่มีสภาพที่เป็นห้องส้วมเลย ส่วนที่อาบน้ำก็เป็นเพียงน้ำที่ญาติๆ ข้างบ้านนำมาใส่ไว้ในวงบ่อเล็กๆ ให้พอได้ชำระล้างร่างกายนิดหน่อยเท่านั้น

นางสุวิน ขะบูรณ์ อายุ 63 ปี ซึ่งเป็นหลานสาวของนางจำลอง กล่าวว่า นางจำลอง เป็นคนพิการตั้งแต่กำเนิด ไม่มีคนดูแล อาศัยอยู่กับลูก 2 คน ลูกก็มีอาการพิการทางสมองทั้งคู่ เนื่องจากตอนสาวๆ ได้ถูกข่มขืนจนท้อง และคลอดออกมากลายเป็นลูกไม่มีพ่อ ญาติมารู้อีกทีก็ 7 เดือนแล้ว เมื่อคลอดออกมาก็ต้องเลี้ยงกันไป ซึ่งตอนนี้ลูกของนางจำลอง ก็ออกไปหางานรับจ้างแถวบ้าน

ส่วนญาติๆ เองก็แย่ ไม่ค่อยจะมีกิน แต่ก็ให้กินบ้างยามมีกิน ไม่มีก็ไม่ได้ให้กิน โดยทุกวันนี้ไม่มีใครมาดูแลเรื่องความเป็นอยู่เลย สวัสดิการต่างๆ ถุงยังชีพจากหน่วยงานราชการต่างๆ ก็ไม่เคยมีมาถึงแกเลยแม้แต่น้อย ซึ่งก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลกันบ้าง

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับนายกำพร้า ซึ่งกลับมาจากทำงานรับจ้างในพื้นที่ใกล้เคียงพอดี ก็พูดวกไปวนมาไม่รู้เรื่อง ทราบเพียงคร่าวๆ ว่า ไปรับจ้างขุดมันมา เมื่อถามว่าได้ค่าจ้างวันละเท่าไร นายกำพร้าก็บอกว่าได้ 100 บ้าง 200 บ้าง บางทีก็ 10–15 บาท แล้วแต่งาน

สำหรับบ้านและที่ดินที่สองแม่ลูกอาศัยอยู่นี้ เป็นที่ดินพี่สาวของนางจำลอง ซึ่งเสียชีวิตไปเมื่อหลายปีก่อน ส่วนความเป็นอยู่การหุงหาอาหารนั้น นางจำลอง จะหุงหาเอง ทั้งที่สายตามองไม่ค่อยเห็น ส่วนเรื่องกับข้าวบางวันก็จะเป็นญาติๆ นำมาให้กินบ้างในบางวัน ซึ่งบางวันพบว่า นางจำลอง นั่งกินน้ำพริกกับข้าวบูด และมีหนอนไต่ยั้วเยี้ยเต็มไปหมด เนื่องจากเป็นอาหารค้างเก่า เพราะสายตาที่มองไม่เห็น

ทั้งนี้ จึงอยากวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ใจบุญบริจาคเป็นสิ่งของช่วยเหลือครอบครัวของสองแม่ลูกดังกล่าวนี้ โดยสามารถติดต่อสอบถามการบริจาคในครั้งนี้ได้ที่ คุณชัยยัน ขะบูรณ์ โทร.094-7358892 ซึ่งเป็นผู้ดูแล และเป็นญาติใกล้ชิดของนางจำลอง และนายกำพร้า

สำหรับ การช่วยเหลือบริจาคเป็นตัวเงินสามารถบริจาคผ่านบัญชี ธนาคารออมสิน บัญชีเลขที่ 020325454716 ชื่อบัญชี นายพูลสุข ธรรมศร หรือ นายวีระเดช แสนวิลัย หรือ นายพูลศักดิ์ ธรรมศร โดยบัญชีดังกล่าวถูกเปิดขึ้นจากคณะกรรมการท้องถิ่นที่เข้ามาช่วยดูแลการใช้จ่ายเงินช่วยเหลือทุกบาทอย่างถูกต้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:07 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์