ชักธงรบ : นางฟ้ากลับฟ้า

ข่าว

ชักธงรบ : นางฟ้ากลับฟ้า

กิเลน ประลองเชิง

  4 มิ.ย. 2563 05:01 น.

  บันทึก

  คำสั่งคลายล็อกที่ 3 นั่งโต๊ะข้าว โต๊ะกาแฟรวมกันได้ ร้านนวด ร้านพระเครื่องเปิดขายได้ ฯลฯ สวรรค์ที่เห็นรำไร ทำท่าจะเปิดโล่งพอดีผมกำลังอ่านรามเกียรติ์ ตอนนางฟ้า วานริน หมดโทษทัณฑ์ได้กลับสวรรค์

  เดิมทีนางฟ้าตนนี้ทำหน้าที่รักษาดวงประทีปในวังพระอิศวรบนเขาไกรลาส

  คืนที่พระอิศวรกำลังคุยออกรสออกชาติกับพระนารทฤาษี ดวงประทีปเกิดดับ ถามหาตัวคนรับผิดชอบ ได้ความว่านางวานรินไปนั่ง เผลอคุยกับเพื่อน พระอิศวรทรงพระพิโรธ สั่งลงโทษให้ลงไปอยู่ที่ “อังกาศคีรี” สามหมื่นปี

  ตามคำสั่งนั้นมี “ภารกิจลับ” ให้รอทำ ทำเสร็จเมื่อไหร่จึงให้กลับ

  ทุกเรื่องในรามเกียรติ์ก็มักวนเวียนนุงนังทำนองนี้ พระอิศวร โปรดใครก็มักประทานฤทธิ์เดชให้ พอไปก่อเรื่องก็ทรงหันไปสั่งมือขวา พระนารายณ์ ให้ลงไปกำราบ แล้วก็สั่งลงโทษเทวดานางฟ้า...ให้ลงไปเป็นตัวช่วย

  สามหมื่นปีผ่านไป นางฟ้าวานรินโดดเดี่ยวเปลี่ยวเหงาไม่ได้พบปะพูดคุยกับใคร จนวันนั้น “วิรุฬจำบัง” ยักษ์ระดับเจ้าชาย (โอรส พระยาทูษณ์ เมืองจารึก) ก็พรวดพราดเข้าไปหา เจรจาขออยู่เป็นที่ “หนีตาย”

  นางฟ้าสวยกับยักษ์หนุ่มอยู่ด้วยกันในถ้ำดูจะไม่เหมาะ นางวานรินเปิดโพยดู เข้าใจว่าเป็นหนึ่งใน “ภารกิจลับ” ก็ต่อรองให้หนีไปอยู่ที่น่าจะปลอดภัยกว่า ในฟองคลื่น ระหว่างเขาวินันตกกับเขาอัศกรรณ

  เหตุที่ต้องหนีไปอยู่ลึกเร้นปานนั้น เพราะวิรุฬจำบังกำลังหนีศรพระราม ที่ไม่รู้ว่าจะตามมาถึงเมื่อไร

  เพื่อนๆผมหลายคน เคยไปดูโขนพระราชทาน...มาด้วยกัน ตอนสอง ตอนที่ผ่านมา น่าจะพอจำได้...วิรุฬจำบังขี่ม้านิลพาหุ หายตัวได้ทั้งคนทั้งม้า ไล่ฆ่าเหล่าวานรล้มตายเหมือนใบไม้ร่วง

  พระรามแผลงศรฆ่าม้านิลพาหุ วิรุฬจำบังเปลื้องผ้าโพกหัวเนรมิตเป็นหุ่นพยนต์ ขี่ม้าทำท่าสู้ต่อ ตัวเองเหาะหนีขึ้นฟ้า...ไปเจอนางวานริน ในถ้ำ (ถ้ำเขาอังกาศคีรีน่าจะอยู่สูงเทียมฟ้า ไม่ไกลเขาไกรลาสสัก เท่าไหร่นะผมว่า)

  พระรามแผลงศรเป็นตาข่าย ครอบหุ่นพยนต์วิรุฬจำบัง สั่งหนุมานตาม หนุมานแปลงกายเป็นหนุ่มหล่อเกี้ยวนางวานรินจนได้เป็นเมีย ได้เสียแล้ว นางวานรินก็ยังไม่ยอมบอกอะไรง่ายๆ

  หนุมานกลายร่างจากหนุ่มเป็นลิง บอกภารกิจที่พระรามมอบหมาย นางวานรินจึงเข้าใจว่าเป็นภารกิจเดียวกับที่นายสั่ง ถึงตอนนั้นวานรินรักหนุมานเต็มหัวใจ กำชับ เสร็จงานแล้วให้กลับไปหา

  ได้ที่ซ่อนศัตรูหนุมานโจนทะยานดำดิ่งลงในมหานทีสีสันดรฆ่าวิรุฬจำบังตาย แล้วก็ทำตามสัญญา รีบกลับไปหานางวานริน เรื่องอย่างนี้นิยายสมัยใหม่หนุ่มสาวก็คงสมใจได้ครองรักกัน

  แต่ขนบรามเกียรติ์ ทุกการตัดสินใจอยู่ที่นาย ทบทวนกับนางวานริน ภารกิจเรียบร้อย พ้นกำหนดโทษแล้ว หนุมานเล่นบทเลิฟซีนสุดท้าย สนองความรักนางวานริน รวบสองเท้านางไว้ด้วยสองมือ

  เหวี่ยงให้ลอยละลิ่วปลิวไปๆ จนไปถึงเขาไกรลาส (นี่ไง ที่ผมว่า ถ้ำอังกาศคีรีใกล้เขาไกรลาส)

  ผมขอตั้งข้อสังเกตเทวดานางฟ้าอื่น เมื่อหมดภาระโลกมนุษย์ จะน้ำตานองหน้าลาตาย เหมือนพาลีรำพันสอนสุครีพน้องชายแล้ว ไปเกิดเป็นเทวดาบนสวรรค์

  แต่รายนางวานรินลงมาปฏิบัติภารกิจลับในร่างนางฟ้าตัวเป็นๆ เมื่อขึ้นสวรรค์ก็จึงต้องขึ้นไปตัวเป็นๆ รับงานรักษาดวงประทีป ให้พระอิศวรนายใหญ่...เหมือนเดิม

  ส่วนพระเอกของเรื่อง หนุมาน เสร็จภารกิจกิจนี้แล้ว ก็ต้องไปรับการกิจใหม่ ทำงานไปหาเมียไป

  หนุมานมีเมียกี่คน ผมก็จำไม่ได้ ไม่ว่าในสถานการณ์ไหนหนุมานสนุกได้ทุกสถานการณ์

  ส่วนคนแก่บางคน...ถึงล็อก 3 กำลังจะไปล็อก 4 ถูกห้ามไม่ให้ออกจากบ้านเสียนาน ชักเริ่มไม่แน่ใจว่าจะขึ้นรถไฟฟ้าเป็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ
  01:17

  นาทีหนุ่ม 17 ขี่ จยย. ชนท้ายสิบล้อ โดนท่อไอเสียเสียบร่างดับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 10:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์