ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิ้น ศ.นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ให้กำเนิด อสม.ของไทย

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2563 20:16 น.
  SHARE

  สิ้น "ศ.นพ.อมร นนทสุต" อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ให้กำเนิด อสม.ของไทย

  วันที่ 2 มิ.ย.63 นายแพทย์วรเชษฐ์ เตชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันนี้ ประเทศไทยได้สูญเสียปูชนียบุคคลที่มากด้วยความสามารถและคุณูปการต่อวงการสาธารณสุขไทย คือ ศ.นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในวัย 92 ปี ด้วยภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร ประกอบกับท่านมีโรคประจำตัวหลายอย่าง

  โดยท่านได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่จะเสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาแพทย์และลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ

  สำหรับ ศ.นพ.อมร นนทสุต เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2471 เป็นบุตรคนสุดท้องของนาวาเอกพระแสงสิทธิการ (แสง นนทสุต) รน. กับนางประชิต นนทสุต (นามสกุลเดิมปายะนันท์) จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก แพทยศาสตรบัณฑิตรามาธิบดี และปริญญาโท ด้านสาธารณสุขศาสตร์ จาก Harvard University สมรสกับพญ.อนงค์ นนทสุต

  หลังจากเกษียณอายุราชการ ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านในอ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ แต่ก็ยังขึ้นลงกรุงเทพฯ เพื่อเป็นที่ปรึกษา และมีส่วนสำคัญในการวางยุทธศาสตร์งานสาธารณสุขของประเทศไทย รวมถึงการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า จนได้รับการขนานนามว่าเป็นครูใหญ่แห่งระบบสาธารณสุขเพื่อชุมชนผู้ปลุกชาวบ้านให้ลุกตื่นจากความ "โง่-จน-เจ็บ

  สำหรับพิธีศพ ศ.นพ.อมร นนทสุต จะมีการรดน้ำศพอย่างเรียบง่ายในวันที่ 3 มิ.ย.2563 ที่รพ.นครพิงค์ ก่อนจะเคลื่อนย้ายร่างของท่านมาบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อมร นนทสุตอมร นนทสุต เสียชีวิตศ.นพ.อมร นนทสุตอสม.ผู้ให้กำเนิดอสม.โง่-จน-เจ็บข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้