ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้น ศ.นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ให้กำเนิด อสม.ของไทย

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2563 20:16 น.
SHARE

สิ้น "ศ.นพ.อมร นนทสุต" อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ผู้ให้กำเนิด อสม.ของไทย

วันที่ 2 มิ.ย.63 นายแพทย์วรเชษฐ์ เตชะรัก ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันนี้ ประเทศไทยได้สูญเสียปูชนียบุคคลที่มากด้วยความสามารถและคุณูปการต่อวงการสาธารณสุขไทย คือ ศ.นพ.อมร นนทสุต อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในวัย 92 ปี ด้วยภาวะเลือดออกในทางเดินอาหาร ประกอบกับท่านมีโรคประจำตัวหลายอย่าง

ข่าวแนะนำ

โดยท่านได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพิงค์ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนที่จะเสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาแพทย์และลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ

สำหรับ ศ.นพ.อมร นนทสุต เกิดเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2471 เป็นบุตรคนสุดท้องของนาวาเอกพระแสงสิทธิการ (แสง นนทสุต) รน. กับนางประชิต นนทสุต (นามสกุลเดิมปายะนันท์) จบมัธยมศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก แพทยศาสตรบัณฑิตรามาธิบดี และปริญญาโท ด้านสาธารณสุขศาสตร์ จาก Harvard University สมรสกับพญ.อนงค์ นนทสุต

หลังจากเกษียณอายุราชการ ได้ไปใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านในอ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ แต่ก็ยังขึ้นลงกรุงเทพฯ เพื่อเป็นที่ปรึกษา และมีส่วนสำคัญในการวางยุทธศาสตร์งานสาธารณสุขของประเทศไทย รวมถึงการสร้างหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า จนได้รับการขนานนามว่าเป็นครูใหญ่แห่งระบบสาธารณสุขเพื่อชุมชนผู้ปลุกชาวบ้านให้ลุกตื่นจากความ "โง่-จน-เจ็บ

สำหรับพิธีศพ ศ.นพ.อมร นนทสุต จะมีการรดน้ำศพอย่างเรียบง่ายในวันที่ 3 มิ.ย.2563 ที่รพ.นครพิงค์ ก่อนจะเคลื่อนย้ายร่างของท่านมาบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจที่วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อมร นนทสุตอมร นนทสุต เสียชีวิตศ.นพ.อมร นนทสุตอสม.ผู้ให้กำเนิดอสม.โง่-จน-เจ็บข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 15:49 น.