ไลฟ์สไตล์
100 year

"มิวเทอร์ม เฟซเซนซ์" เครื่องวัดอุณหภูมิฝีมือคนไทย ประมวลแม่นยำใน 0.1 วินาที

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2563 16:16 น.
SHARE

เนคเทค-สวทช. พร้อมส่งต่อ "มิวเทอร์ม เฟซเซนซ์" เครื่องวัดอุณหภูมิอัจฉริยะของไทย ประมวลแม่นยำภายใน 0.1 วินาทีให้หน่วยงานที่สนใจ

วันที่ 1 มิถุนายน 2563 ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แห่งชาติ (สวทช.) ได้แถลงข่าวการพัฒนา "มิวเทอร์ม-เฟซเซนซ์" (µTherm-FaceSense) หรือ เครื่องวัดอุณหภูมิอัจฉริยะ ซึ่งมีเทคโนโลยีกล้องอินฟราเรดผนวกระบบตรวจจับใบหน้าบุคคลอัตโนมัติ แม้สวมหน้ากากอนามัย

ข่าวแนะนำ

ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย ผู้อำนวยการเนคเทค เปิดเผยว่า สามารถตรวจวัดอุณหภูมิได้ครั้งละหลายคนพร้อมกันในระยะห่างสูงสุด 1.5 เมตร มากสุด 9 คน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการจัดทางเดินเข้าออกให้เหมาะสมกับสถานที่ด้วย ประมวลผลแม่นยำถูกต้องภายใน 0.1 วินาที โดยจะมีตัวเลขอุณหภูมิขึ้นที่หน้าจอแสดงผล หากอุณหภูมิเกินตัวเลขจะเป็นสีแดง และยังสามารถนับจำนวนคนเข้าสู่อาคารได้ด้วย แต่มีข้อจำกัดในการติดตั้งคือต้องหาสถานที่ติดตั้งอย่างเหมาะสม

สำหรับราคาเครื่องวัดอุณหภูมิหากนำเข้าจากต่างชาติ ราคาต่อเครื่องจะไม่ต่ำกว่า 2 แสนบาท แต่เครื่องมิวเทอร์ม-เฟซเซนซ์ ชุดนี้ที่เนคเทค ได้เร่ิมพัฒนาขึ้นมาโดยรับทุนตั้งต้นจาก กทปส. สามารถลดต้นทุนเหลือแสนกว่าบาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้มีการเร่งผลิตเครื่องมิวเทอร์ม-เฟซเซนซ์ ได้จำนวน 40 เครื่อง เสร็จเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมแล้วที่จะนำไปใช้งานในหน่วยงานพันธมิตรที่ติดต่อเข้ามาเพื่อซื้อ-เช่า หรือทดลองใช้งาน สำหรับหน่วยงานที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ E-mail: business@nectec.or.th.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิวเทอร์ม-เฟสเซนซ์μTherm FaceSenseเครื่องวัดอุณหภูมิอัจฉริยะเนคเทคสวทช.โควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 21:54 น.