สุดงง ตรวจสอบ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ขึ้นได้รับสิทธิ์ ทั้งที่ไม่เคยถือบัตร

ข่าว

สุดงง ตรวจสอบ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" ขึ้นได้รับสิทธิ์ ทั้งที่ไม่เคยถือบัตร

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 16:10 น.

บันทึก

ประชาชนข้องใจ ตรวจสอบสิทธิ์สวัสดิการสังคม ขึ้นว่า "ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ บัตรคนจน ทั้งที่ไม่ได้ถือบัตร หวั่นถูกแอบอ้าง ถูกตัดสิทธิ์อย่างอื่น

จากกรณีกรมบัญชีกลาง เปิดให้ประชาชนสามารถตรวจสอบสิทธิ์สวัสดิการสังคม ผ่านเว็บไซต์โครงการบูรณาการฐานข้อมูลสวัสดิการสังคม โดยกรอกเพียงเลขบัตรประชาชน 13 หลัก หากท่านเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการสังคม ระบบจะแสดงผลการตรวจสอบทันที แต่ถ้าคุณไม่มีสิทธิ์ได้รับสวัสดิการสังคม ระบบจะแสดงผลว่า ไม่พบสิทธิ์

ล่าสุด 1 มิถุนายน 2563 มีรายงานว่า ได้มีคนเข้าไปตรวจสอบสิทธิ์สวัสดิการสังคม โดยผลการตรวจสอบ ระบุว่า บัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้รับสิทธิ์ ดังนี้

- ก๊าซหุงต้ม
- ค่าใช้จ่ายในครัวเรือน
- ค่าโดยสารรถ บขส.
- ค่าโดยสารรถไฟ
- ค่าโดยสารรถไฟฟ้า
- ค่าโดยสารรถเมล์

ทั้งนี้ ทางผู้ตรวจสอบ เปิดเผยว่า ตนเองเคยยื่นเรื่องขอ "บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ" หรือ บัตรคนจน ไปเมื่อช่วงปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงว่างงาน แต่ต่อมาไม่นานก็ได้งานใหม่จึงไม่ได้รับสิทธิ์ และไม่เคยได้บัตรคนจน

กระทั่งช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้ลองเข้าเว็บไซต์ไปตรวจสอบสิทธิ์ และหน้าเว็บแจ้งว่า ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งที่ตนเองไม่มีบัตรคนจน เกรงว่าจะถูกคนแอบอ้างสิทธิ์ และถูกตัดสิทธิ์อื่นๆ จึงได้โทรสอบถามไปยังหมายเลข Call Center 02-270-6400

โดยทางเจ้าหน้าที่ แจ้งว่า การรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะต้องใช้บัตรประจำตัวประชาชนในการรับด้วย ซึ่งขณะนี้หมดเขตรับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐแล้ว จะต้องรอรอบใหม่ และหากไม่ได้รับบัตรในเวลาที่กำหนด ก็จะมีการทำลายบัตรทิ้ง

ส่วนเรื่องที่เว็บไซต์ แจ้งว่าผู้ตรวจสอบได้รับสิทธิ์นั้น จะมีผลกระทบต่อการขอยื่นรับสิทธิ์อื่นๆ ในอนาคตหรือไม่ ยังคงไม่ได้รับคำตอบ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงในประเด็นนี้ให้ชัดเจนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์