กระทรวงดิจิทัลฯ แจงข้อความชวนเล่นพนันออนไลน์ ยันไม่เกี่ยว "แอปฯ ไทยชนะ"

ข่าว

กระทรวงดิจิทัลฯ แจงข้อความชวนเล่นพนันออนไลน์ ยันไม่เกี่ยว "แอปฯ ไทยชนะ"

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 13:20 น.

บันทึก

ผู้ตรวจการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม แจงกรณีข้อความสแปมชวนเล่นพนันออนไลน์ ยันไม่เกี่ยวกับแอปพลิเคชัน ไทยชนะ

วันที่ 1 มิถุนายน 2563 นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม รองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการการแก้ไขปัญหา จากโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ชี้แจงกรณีผู้ใช้ iPhone ได้รับข้อความสแปมชวนเล่นพนันออนไลน์ใน iMessage โดยมีข้อสงสัยว่ามาจากการใช้งานแอปพลิเคชันไทยชนะ

จากการตรวจสอบพบว่า ข้อความดังกล่าวไม่มีความเกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันไทยชนะแต่อย่างใด และมีเฉพาะผู้ใช้งานของแอปเปิลเท่านั้นที่ได้รับข้อความดังกล่าว จึงมีการสอบถามไปยังบริษัทแอปเปิล โดยทางแอปเปิลได้ทำการติดต่อเครือข่ายผู้ให้บริการในประเทศไทย ได้แก่ AIS DTAC TrueMove CAT-TOT ให้ดำเนินการปิดข้อความ ส่วนของประชาชนให้ลบทิ้ง และรีพอร์ตรายงานกลับไป

นพ.พลวรรธน์ ยืนยันว่า ข้อความดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับแอปพลิเคชันไทยชนะ แต่เป็นเหตุการณ์บังเอิญที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันเท่านั้น และอยู่ระหว่างรอความชัดเจนจากแอปเปิลว่าจะดำเนินการอย่างไรกับกรณีดังกล่าว ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยเกิดข้อความสแปมใน iMessage มาแล้วเมื่อปี 2014.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์