ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฟังกันชัดๆ อ.เจษฎา ไขคำตอบ "สัญญาณโทรศัพท์มือถือ ล่อฟ้าผ่า" จริงหรือมั่ว

  ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ค. 2563 21:00 น.
  SHARE

  อาจารย์เจษฎา ไขคำตอบชัดๆ ใช้โทรศัพท์มือถือตอนฝนฟ้าคะนอง "สัญญาณโทรศัพท์มือถือ ล่อฟ้าผ่า" จริงหรือไม่

  อาจารย์เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ให้ความรู้เรื่อง "สัญญาณโทรศัพท์มือถือ ล่อฟ้าผ่า จริงหรือมั่ว"

  โดยระบุว่า เป็นความเชื่อผิดๆ ของสังคมไทยที่มีมานานแล้วว่า สัญญาณโทรศัพท์มือถือล่อฟ้าผ่า ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร มีการทดสอบวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ยืนยันชัดเจนแล้วว่า ทั้งสัญญาณโทรศัพท์และตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือ ไม่ได้เป็นตัวล่อฟ้าผ่า 

  จะเห็นว่าทุกบริเวณใต้เงาเมฆฝนฟ้าคะนองมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่าได้หมด ไม่ว่าที่สูง ที่ต่ำ กลางแจ้ง เพียงแต่จุดเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดฟ้าผ่าได้มากที่สุด คือ ที่โล่งแจ้ง เช่น สระน้ำ ชายหาด สนามกอล์ฟ ฯลฯ และจุดที่สูงในบริเวณนั้นๆ เช่น ต้นไม้ อาคารสูง เนื่องจากประจุไฟฟ้ามีโอกาสวิ่งมาเจอกันได้เร็วที่สุด

  ส่วนวัตถุที่เป็นตัวทำให้ฟ้าผ่าใส่มนุษย์ได้มากที่สุด คือ วัตถุที่อยู่สูงเหนือจากศีรษะมนุษย์ขึ้นไป โดยเฉพาะสิ่งของที่มีปลายแหลม เช่น ร่มที่ด้านปลายบนสุดเป็นเหล็กแหลม เป็นต้น

  กรณีของโลหะและโทรศัพท์มือถือ ไม่นับว่าเป็นสื่อล่อฟ้าได้แน่นอน เพราะโทรศัพท์เวลาใช้งานจะอยู่ต่ำกว่าตัวคน ที่สำคัญพลังงานของสัญญาณโทรศัพท์มือถือไม่สามารถทำให้อากาศแตกตัวเป็นตัวนำได้ พร้อมกันนี้ยังมีรายงานว่าการใช้โทรศัพท์อยู่ใกล้บริเวณที่เกิดฟ้าผ่า อาจจะมีผลเหนี่ยวนำให้แบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรและเกิดการระเบิดจนเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บได้ เป็นผลข้างเคียงแต่ไม่ใช่สื่อล่อให้ฟ้าผ่า

  อย่างไรก็ดี การใช้โทรศัพท์มือถือในสภาวะที่เกิดฝนฟ้าคะนอง ก็นับเป็นสิ่งที่ไม่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะหากน้ำเข้าโทรศัพท์ก็มีโอกาสทำให้แบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรได้เช่นเดียวกัน.

  (ข้อมูลจาก แฟนเพจ อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์)

  เปรียบเทียบราคาทุกร้าน ที่นี่ >>> คลิก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟ้าผ่ามือถือฝนตกเล่นมือถือตอนฝนตกเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ให้ความรู้ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้