ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวบ้านแทบช็อก "งูจงอางยักษ์" เลื้อยผ่านหน้า ซุกตัวในสุสานมังกรทอง

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 20:22 น.
  SHARE

  ชาวบ้านแทบช็อก "งูจงอางยักษ์" เลื้อยผ่านเข้าไปอยู่ในสุสานมังกรทอง จ.ชลบุรี รีบเรียกกู้ภัยช่วยกันจับ คาดออกมาหาอาหารช่วงหลังฝนตก

  วันที่ 26 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากประชาชนให้ช่วยจับงูขนาดใหญ่ ภายในสุสานพื้นที่ ต.คลองกิ่ว หลังรับแจ้งจึงประสานกู้ภัยที่มีความชำนาญด้านจับอสรพิษ พร้อมอุปกรณ์เข้าให้การช่วยเหลือทันที

  เมื่อมาถึงสุสานมังกรทอง-บ้านท่าน้ำ ม.3 ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี จึงได้เข้าตรวจสอบภายในศาลาของสุสานที่เป็นพื้นปูนซีเมนต์ มีโต๊ะหินอ่อนวางอยู่เป็นจำนวนมาก และพบงูขนาดใหญ่แอบไปซุกซ่อนตัวที่ใต้เก้าอี้เหล็กมุมเสา จากการตรวจสอบอย่างละเอียดปรากฏว่าเป็นงูจงอาง หรือ บองหลา เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูงเนื่องจากงูมีท่าทีที่ดุร้าย

  จากนั้นจึงได้พยายามล่อหลอกเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจให้งูหลงกล โดยใช้เชือกบ่วงถึงสองอัน ซึ่งใช้เวลาไม่นานก็สามารถจับเจ้างูจงอางตัวนี้เอาไว้ได้ ตรวจสอบพบว่าเป็นงูเพศเมีย ลำคอมีสีเหลือง มีความยาวประมาณ 3.50 เมตร น้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม

  นายสนทยา นิลคูหา อายุ 62 ปี คนดูแลสุสานมังกรทอง เล่าด้วยท่าทีที่ตื่นเต้นว่า ขณะที่ตนเองกับญาติๆ และคนงานเสร็จจากการทำงาน นำเครื่องมือมาจัดเก็บที่ศาลาในห้องเก็บของ ปรากฏว่าเห็นวัตถุดำๆ เคลื่อนที่ ตอนแรกคิดว่าเป็นนก เมื่อเพ่งมองอีกครั้งพบว่าเป็นงูขนาดใหญ่เหมือนงูสิง จึงรีบแจ้งให้อาสากู้ภัยเข้ามาช่วยจับ ภายหลังทราบว่าเป็นงูจงอางก็รู้สึกตกใจ

  ด้านนายสุวิทย์ ศรีวัฒนกุล อาสากู้ภัยศีลธรรมสมาคมบ้านบึง ผู้ชำนาญด้านการจับอสรพิษได้กล่าวว่า ถ้าพบงูทุกประเภทให้ระมัดระวัง อย่าเสี่ยงจับเอง โดยเฉพาะงูขนาดใหญ่ ควรเรียกผู้ชำนาญมาจับจะปลอดภัยกว่า สำหรับงูจงอางตัวนี้เป็นเพศเมีย เป็นอีกหนึ่งตัวที่จับได้ในบริเวณนี้ เพราะสภาพแวดล้อมเป็นภูเขามีความสมบูรณ์ ซึ่งคาดว่ามีฝนตกลงมาบ่อยครั้งและทำให้พวกสัตว์เลื้อยคลานออกจากป่าหญ้าเข้ามาหากินพวกหนู ตามบ้านเรือน จึงฝากให้ประชาชนระมัดระวังหากเจอต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ชำนาญมาจับเพื่อความปลอดภัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งูจงอางจับงูจงอางจับงูงูในสุสานชลบุรีข่าวชลบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้