ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อัศจรรย์อัฐิธาตุ "หลวงพ่อสุดใจ" อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด สีทองอร่าม

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 19:03 น.
  SHARE

  ศิษยานุศิษย์ ชื่นชมบุญบารมี อัฐิธาตุ "หลวงพ่อสุดใจ" อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด หลังพบเป็นสีทองอร่าม เชื่อเพราะเป็นอริยบุคคลแล้ว

  จากกรณี เฟซบุ๊กเพจ "วัดป่าบ้านตาด" เพจทางการของ วัดเกษรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี แชร์ภาพอัฐิของพระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด หลังเสร็จพิธีฌาปนกิจ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา และมีการเก็บอัฐิธาตุของพระอาจารย์สุดใจ โดยพบลักษณะชิ้นส่วนกระดูกสีขาว และมีสีทองบางส่วน เหมือนเป็นพระธาตุ โดยมีกลุ่มคณะศิษยานุศิษย์ของพระอาจารย์สุดใจ เข้ามาแสดงความคิดเห็น ชื่นชมบุญบารมีของพระอาจารย์สุดใจเป็นจำนวนมาก

  นายวราวุฒิ โลหิตดี อายุ 58 ปี หลานชายของ พระธรรมวิสุทธิมงคล หรือ หลวงตาพระมหาบัว ญาณสัมปันโน อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ซึ่งเคยบวชจำพรรษาที่วัดป่าบ้านตาด 14 พรรษา เปิดเผยว่า การแชร์ภาพอัฐิธาตุพระอาจารย์สุดใจ ว่าเป็นสีทองนั้น ตนเห็นของจริงอยู่บนศาลา กระดูกคนปกติจะเป็นสีขาว ข้างในเป็นสีดำ ถือว่ายังไม่สิ้นกิเลส แต่ถ้าเป็นอริยบุคคลแล้ว กระดูกจะแปรเป็นพระธาตุสีต่างๆ เป็นเพชรนิลจินดา เป็นสีทับทิมจิปาถะ เรียกว่าธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ ต่างจากคนธรรมดา

  "พระองค์ใดบรรลุแล้ว หรือไม่บรรลุ จะดูตรงอัฐิธาตุ ถ้าเป็นสีขาว สีทอง สีต่างๆ พุทธเจ้าบอกไว้ครั้งพุทธกาลว่า อัฐิธาตุของแต่ละองค์ไม่เหมือนกัน สำหรับหลวงพ่อสุดใจ เป็นสีทอง เห็นลูกศิษย์หลวงพ่อสุดใจเล่าว่า ก่อนหลวงพ่อจะละสังขาร เส้นผมหลวงพ่อสุดใจเป็นพระธาตุแล้ว ลูกศิษย์เก็บเส้นผมไว้ จะกลายเป็นสีทอง บางคนเป็นก้อน อยู่ที่ผู้เก็บไว้ว่ารักษาศีล ถ้าไม่มีศีลก็จะหายไป" นายวราวุฒิ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฟไหม้วัดป่าบ้านตาดหลวงพ่อสุดใจอัฐิสีทองอัฐิธาตุฌาปนกิจอุดรธานีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้