ไลฟ์สไตล์
100 year

เผยสาเหตุทำไม "เด็กชาย 2 ขวบ" ถูกแม่ปุ๊กวางยา ต้องนอน ICU ถึง 5 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ค. 2563 14:17 น.
SHARE

หมอเผยสาเหตุทำไม เด็กชาย วัย 2 ขวบ เหยื่อปุ๊กวางยา ต้องนอน ICU ถึง 5 เดือน พบ มีแผลอักเสบรุนแรงที่กระเพาะอาหาร เนื่องจากได้รับสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ภาวะแทรกซ้อนที่พบ คือ หลอดอาหารทะลุถึงข้างลำคอ

กรณี เด็กชาย วัย 2 ขวบ ถูก นางสาวนิษฐา วงวาล หรือ แม่ปุ๊ก อายุ 29 ปี ซึ่งอ้างตัวว่าเป็นแม่ของเด็ก โพสต์รูปและวิดีโอลูกป่วย เพื่อขอรับบริจาคค่ารักษา กระทั่งเข้ารับการรักษา พบว่าตัวเด็กถูกวางยา ด้วยการแอบหยอดสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน

ข่าวแนะนำ

ก่อนถูกตำรวจจับกุมและดำเนินคดีในหลายคดี อีกทั้งยังตั้งข้อสงสัยถึงว่ามีความเชื่อมโยงกับพี่สาวที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเดือนธ.ค. 62 ก็มีอาการเดียวกันก่อนเสียชีวิตนั้น ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 พ.ค. 63 รศ.นายแพทย์ พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เปิดเผยว่า น้องเอ (นามสมติ) ได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 13-23 ม.ค. 63 ที่ผ่านมาด้วยอาการอาเจียนเป็นเลือด โดยแม่ปุ๊กให้ข้อมูลว่าก่อนมาโรงพยาบาล 4 ชั่วโมง น้องอาเจียนเป็นเลือดหลังกินหมึกย่าง ขณะนั้นได้เข้ารักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งที่อุบลราชธานี  

จากนั้นทางโรงพยาบาลจึงมีการส่องกล้องเพื่อหาต้นเหตุว่าทำไมน้องเอ อาเจียนเป็นเลือดสีดำ ซึ่งก็พบการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร หลังจากนั้นน้องก็ได้รับการดูแลอยู่ที่หอผู้ป่วยพิเศษ โดยทางทีมแพทย์ก็ดูแลจนน้องสามารถทานนม และช็อกโกแลตได้

จากนั้นวันที่ 23 ม.ค. น้องเอ ก็มีอาการปวดท้องกะทันหัน อาเจียนเป็นเลือด ปากบวม อุจจาระเหลวดำ เมื่อส่องกล้องก็พบ มีแผลอักเสบรุนแรงที่กระเพาะอาหาร เนื่องจากได้รับสารที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ซึ่งตอนนั้นก็ยังพิสูจน์ไม่ได้

โดยน้องเอ ได้รับการรักษาอยู่ที่ไอซียู ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.ถึง 15 พ.ค.ตลอดเวลาน้องอยู่ไอซียูน้องก็มีอาการดีขึ้น และเตรียมตัวที่จะออกโรงพยาบาล แต่ภาวะแทรกซ้อนที่มีอยู่ คือ หลอดอาหารทะลุถึงข้างลำคอ เสียงแหบ เหนื่อย เนื่องจากปอดอักเสบรุนแรง เราก็รักษาจนอาการดีขึ้น และออกจากโรงพยาบาลไป เมื่อ 18 พ.ค.ก็ให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ไปดูแล ("น้องเอ" วัย 2 ขวบ หนึ่งในเหยื่อปุ๊กวางยา ล่าสุดทานข้าวได้ปกติแล้ว)

ส่วนเคสของ น้องอ้อย (นามสมมติ) พี่สาวของน้องเอ  นั้น จากประวัติการรักษาพบว่า น้องอ้อยเข้ามา 20 ธ.ค. 61 เสียชีวิต 12 ส.ค. 62 เราดูแล 8 เดือน เข้าออกโรงพยาบาล 7 ครั้ง ซึ่งอาการคล้ายกับของน้องอมยิ้ม

ส่วนสาเหตุที่นำไปสู่การเสียชีวิตของ "น้องอ้อย" มีด้วยกัน 3 เหตุ คือ เลือดออกทางเดินอาหารส่วนบน เยื่อบุต่างๆ อักเสบ ซ้ำไปซ้ำมา ความดันโลหิตสูง ก็ยังหาสาเหตุไม่พบ และตับและไตวาย มาจากโรคแทรกซ้อน เนื่องจากเลือดออกในทางเดินอาหารซ้ำไปมา

รศ.นายแพทย์พฤหัส กล่าวอีกว่า ในเมืองไทยมีสิทธิ์การรักษา ไม่ว่าจะเป็น สปสช. หรือที่เคยเรียกว่า 30 บาท ประกันสังคม และสิทธิ์การรักษาของข้าราชการ ซึ่งอยากจะเรียนว่า หากค่าใช้จ่ายการรักษาไม่เพียงพอก็สามารถแจ้งกับโรงพยาบาล และสังคมสงเคราะห์ที่ตั้งอยู่ที่โรงพยาบาลทุกแห่ง เพื่อขอรับการช่วยเหลือ โดยไม่ต้องขอรับบริจาค

สำหรับเคสของน้องเอ ใช้สิทธิ์ 30 บาท แม้ว่าอุปกรณ์บางอย่าง หรือยาบางตัวสิทธิ์อาจไม่ครอบคลุม แต่เราก็มีกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยในกรณีที่ไม่มีเงิน ก็ไม่จำเป็นต้องขอรับบริจาค นอกจากนี้มีกองทุน และมูลนิธิของแต่ละแห่งก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้องอิ่มบุญแม่ปุ๊กแม่วางยาลูกน้องอมยิ้มวางยาลูกพฤหัส ต่ออุดมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:36 น.